Cuộc sống lưu vong: Một cách tiếp cận mới đối với các nhà dân chủ Nga ở châu Âu

1
7
Một nhà hoạt động cầm lá cờ trắng-xanh-trắng, biểu tượng phản đối cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, trong một cuộc tập hợp hòa bình của các thành viên từ cộng đồng người Nga địa phương ở Krakow picture alliance / NurPhoto | Artur Widak©

European Council of Foreign Affairs

Ksenia Luchenko

Kirill Shamiev 

14 tháng 3 năm 2024

Bản tóm tắt

* Hàng nghìn người di cư chính trị Nga đã chuyển đến EU kể từ cuộc xâm lược Ukraine năm 2022. Tuy nhiên, EU thiếu một cách tiếp cận hài hòa đối với những người mới đến này.

* Có tiềm năng rất lớn để hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà dân chủ Nga lưu vong, để duy trì chiến dịch tranh cử của họ và giúp họ thích nghi với nơi ở mới.

* EU và các quốc gia thành viên cũng nên quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn cá nhân của những người di cư chính trị trước nhà nước Nga và hỗ trợ họ đề phòng sự lật đổ của Điện Kremlin.

* Những người ra quyết định ở châu Âu nên tạo ra một phản ứng phối hợp hơn đối với những người Nga lưu vong, mang lại cho họ sự chắc chắn về tương lai và tạo điều kiện cho họ phát triển những kỹ năng mà một ngày nào đó họ có thể cần nếu nền dân chủ quay trở lại Nga.

* Đồng thời, các nhà dân chủ Nga lưu vong nên lấp đầy một số khoảng trống quan trọng trong công việc của họ với nhau, với đồng bào của họ ở quê nhà và các bên liên quan ở châu Âu. Họ nên chuyên nghiệp hóa các hoạt động của mình, nhận thức rõ hơn về các mối đe dọa an ninh và cải thiện phương thức giao tiếp của mình.

Đầu tư nhỏ, lợi nhuận lớn

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm 2022, hàng chục nghìn người Nga đã chuyển đến châu Âu. Nhiều người là người di cư chính trị và người xin tị nạn, công việc và hoạt động của họ hiện bị cấm ở Nga – tuy nhiên Liên minh châu Âu lại thiếu cách tiếp cận phối hợp với các nhà dân chủ Nga lưu vong. Vì điều này, người châu Âu đang bỏ lỡ một cơ hội lịch sử để củng cố mối quan hệ của họ với những thành viên hải ngoại này và mạng lưới của họ ở quê nhà. Bằng cách đầu tư một khoản nhỏ vào mối quan hệ chặt chẽ hơn với cộng đồng này, EU có thể hỗ trợ họ định hình tương lai của Nga. Do đó, EU có thể đảm bảo lợi ích của châu Âu, tăng cường tiềm năng dân chủ của Nga và củng cố vị thế của khối với tư cách là nhà lãnh đạo dân chủ toàn cầu.

Nếu không có cách tiếp cận rõ ràng hơn đối với người di cư chính trị Nga, EU sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Động lực chính trị địa phương ở các quốc gia thành viên khác nhau có thể khiến cộng đồng người nhập cư Nga dễ dàng trở thành mồi ngon cho nền chính trị dân túy thù địch. Các chủ thể nhà nước Nga có thể gây ảnh hưởng đối với những người Nga chưa hội nhập, những người không nói được ngôn ngữ địa phương và thiếu hiểu biết về lịch sử cũng như sắc thái văn hóa của nước sở tại. Và các nhà hoạt động có thể vỡ mộng và bị gạt ra ngoài lề về mặt kinh tế – đặc biệt nếu Nga đánh bại Ukraine và chế độ vẫn tồn tại.

Sâu sắc hơn, việc thiếu một lời đề nghị phối hợp dành cho các nhà dân chủ Nga mới đến châu Âu phản ánh sự bất ổn chiến lược rộng lớn hơn ở châu Âu về cách đối phó với Nga và cuộc chiến ở Ukraine. Người châu Âu không thống nhất trong cách tiếp cận những vấn đề này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người di cư chính trị Nga phạm phải chính sách lộn xộn khi công việc của họ hỗ trợ các mục tiêu chung với EU, bao gồm cả việc tăng cường các chính sách đối với Ukraine và Belarus. Cách tiếp cận hiện tại cũng gây nguy hiểm cho nỗ lực của các nhà hoạt động phản chiến, chính trị gia và phương tiện truyền thông độc lập của Nga có trụ sở tại các quốc gia châu Âu ngoài EU, những người cần đến thăm khối này để làm việc. Ít nhất, đầu tư vào những người phản đối một chế độ đang tàn phá châu Âu là điều cần thiết để thực hiện hy vọng hòa bình trên khắp lục địa.

Về phần mình, phe đối lập Nga và xã hội dân sự lưu vong cũng có thể làm nhiều hơn nữa để hợp tác tốt hơn với các đối tác châu Âu. Câu hỏi mang tính sống còn đối với những người Nga dân chủ là liệu họ có lặp lại số phận của cộng đồng người Iran, Cuba, Syria và Venezuela, những người mà các nhà lãnh đạo của họ đã không đạt được sự thay đổi dân chủ và trở về quê hương hay không; hoặc liệu họ có tìm được điểm chung giữa mình và thúc đẩy cách tiếp cận chiến lược cho quá trình dân chủ hóa nước Nga hay không. Họ nên nâng cao mức độ chuyên nghiệp của mình như một phần của vấn đề này và nói lên sự hiểu biết chung về nền dân chủ ở Nga sẽ như thế nào và làm thế nào để đạt được điều đó – truyền cảm hứng cho những người di cư Nga cũng như các đồng minh châu Âu của họ.

Bài viết này dựa trên nghiên cứu tại bàn; các cuộc phỏng vấn do tác giả thực hiện với chín chính trị gia châu Âu, thành viên phe đối lập Nga và các nhà hoạt động xã hội dân sự; và kết quả khảo sát từ Outrush, một chương trình nghiên cứu hàng đầu về nhập cư Nga.

Các nhà dân chủ Nga lưu vong

Cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine là một trong những thách thức lớn nhất trong 70 năm tồn tại của EU. Phản ứng của khối là đáng kể và toàn diện: khối này yêu cầu Nga rút lực lượng, áp dụng các biện pháp trừng phạt trên quy mô lớn và cung cấp hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tuy nhiên, EU vẫn chưa tận dụng được những cơ hội do làn sóng di cư chính trị từ Nga mang lại. Các nhà lãnh đạo châu Âu và xã hội dân sự nên nắm bắt những cơ hội này để thúc đẩy lợi ích quốc gia và châu Âu của họ, lợi ích của các nhà dân chủ Nga – và cuối cùng là lợi ích của chính nước Nga.

Năm 2022, một chương mới mở ra trong lịch sử phe đối lập dân chủ ở Nga. Người châu Âu cần hiểu những người Nga mới đến là ai, họ đã trải qua những gì ở quê nhà và những gì họ đã trải qua kể từ khi đến châu Âu.

Người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và yêu cầu ngừng buôn bán năng lượng với Nga, trước tòa nhà Reichstag ở Berlin, Đức, Thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022
Ap
picture alliance / ASSOCIATED PRESS | Markus Schreiber

Các nhóm đối lập và xã hội dân sự ở Nga là những người ủng hộ không mệt mỏi cho nền dân chủ ở Nga. Kể từ năm 2003, quốc hội Nga về cơ bản được điều hành bởi một đảng, với tất cả các phe đối lập thực sự bị loại trừ khỏi các tiến trình chính trị chính thức. Để đáp lại, các nhà dân chủ Nga đã thành lập các tổ chức xã hội dân sự đấu tranh cho các cuộc bầu cử công bằng, nhân quyền, bảo vệ môi trường, v.v. Từ năm 2005-2009, họ đã tổ chức các cuộc Tuần hành của những người bất đồng chính kiến ​​chống lại chế độ trên khắp nước Nga, trong khi vào năm 2011-2012, đất nước này đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống Putin và chống tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay. Sau khi chiếm giữ Crimea vào năm 2014, xã hội dân sự Nga đã tổ chức các cuộc biểu tình phản chiến và ủng hộ Ukraine. Sau cuộc xâm lược năm 2022, một nhóm đa dạng gồm nhiều phong trào chống hệ thống đã tiến hành biểu tình, phá hoại các tòa nhà chính phủ và tham gia vào các hoạt động khác. Họ đã tạo ra một lá cờ Nga trắng-xanh-trắng mới để phân biệt với lá cờ Nga được trưng bày trên các phương tiện quân sự ở Ukraine. Các thủ lĩnh phe đối lập như Alexei Navalny và Boris Nemtsov đã bị giết, và nhiều người – như Vladimir Kara-Murza, Ilya Yashin và Ksenia Fadeyeva – vẫn ở trong tù.

Sau tháng 2 năm 2022, hàng trăm nghìn người Nga, bao gồm hàng nghìn nhà hoạt động dân chủ và nhà báo, đã chuyển ra nước ngoài vì lo sợ bị đàn áp chính trị và bắt buộc phải tòng quân. Cuộc chiến ở Ukraine là điểm bùng phát đối với nhiều người, những người cảm thấy họ đã đến mức phải làm tất cả những gì có thể ở quê nhà – ít nhất là trong hoàn cảnh xung quanh cuộc chiến đang xấu đi nhanh chóng. Thật vậy, nghiên cứu của Outrush cho thấy sự đồng cảm của họ nằm ở đâu: 3/4 số người Nga di cư chính trị gần đây ủng hộ việc trả tiền bồi thường cho Ukraine và hơn một nửa nói rằng cá nhân họ cảm thấy tội lỗi vì cuộc xung đột. Tương tự, một nửa số người nhập cư chiến tranh Nga được khảo sát (bao gồm cả những người rời đi vì lý do phi chính trị) đã tình nguyện và quyên góp để hỗ trợ người tị nạn Ukraina cũng như các tổ chức phi chính phủ và truyền thông Nga.

Tuy nhiên, điều này khiến họ đứng về phía chính quyền. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện cho bài viết này cho thấy rằng những người di cư thực hiện những hoạt động này vì họ muốn nước Nga dân chủ hóa và vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ trở về quê hương; những người khác ủng hộ người Ukraine như một cách bù đắp nỗi đau tinh thần do Nga gây ra. Để đáp lại hoạt động và công việc của họ, chính phủ Nga đã tuyên bố các dự án của người nhập cư hoặc những người sáng lập của họ là các tổ chức hoặc đặc vụ nước ngoài không được ưa chuộng. Một số người hiện đã nằm trong danh sách lệnh truy nã của liên bang.

Đồng thời, mối quan hệ của người di cư chính trị với Nga không bị phá vỡ. Bất chấp những thách thức về tài chính, quan liêu và chính trị mà họ đang phải trải qua, các nhà dân chủ Nga lưu vong vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với bạn bè và người thân của họ ở Nga. Và họ công khai mang tính chính trị trong các tương tác của mình: Outrush nhận thấy rằng 91% trong số họ nói rằng họ thường xuyên thảo luận về chính trị với những người ở quê nhà. Cộng đồng các nhà hoạt động này tạo ra một mối liên kết quan trọng với xã hội Nga.

Từ đó đến đây

Tiềm năng của làn sóng nhập cư Nga này vẫn chưa được các quan chức và chính trị gia châu Âu thừa nhận đúng mức. Mặc dù di cư là một phần của cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn với Moscow, nhưng EU và các quốc gia thành viên vẫn chưa phát triển một cách tiếp cận phối hợp với cộng đồng chính trị Nga ở hải ngoại như một phần của cuộc đối đầu này. Đây có thể là một hành động bỏ sót hơn là hoa hồng. Một báo cáo gần đây của EU về chính sách di cư đã không đề cập đến vấn đề nhập cư của người Nga dù chỉ một lần, ngoại trừ việc đề cập rất hẹp đến các chuyên gia CNTT người Nga ở Phần Lan. Nhưng điểm mù này tạo ra những thách thức dài hạn không cần thiết và thậm chí có thể làm suy yếu các khía cạnh an ninh châu Âu.

Những phản ứng khác nhau trên khắp EU đối với những người Nga mới đến gần đây phản ánh cách tiếp cận rời rạc của khối đối với nhóm người di cư mới và đang phát triển này. Trong năm đầu tiên của cuộc chiến toàn diện, cuộc tranh luận tập trung vào việc có nên thắt chặt các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Nga hay thậm chí bắt họ quay trở lại Nga hay không. Các cuộc thảo luận mở rộng sang các biện pháp trừng phạt có thể có để đáp lại hành động của nhà nước Nga. Vào nửa cuối năm 2023, điều này bắt đầu thay đổi, với những lập luận thực dụng xuất hiện liên quan đến lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh của Châu Âu. Tuy nhiên, cuộc tranh luận hiện nay dường như đang chuyển từ các lập luận đạo đức về việc ủng hộ Ukraine và trừng phạt người Nga sang một cách tiếp cận thực tế hơn đối với vấn đề nhập cư Nga với mục tiêu bao gồm giảm nguồn cung lao động trong nền kinh tế Nga và sử dụng xã hội dân sự và các chính trị gia dân chủ Nga làm tác nhân phản đối. tuyên truyền và khả năng thay đổi chế độ.

Việc thực hiện các phản hồi rất khác nhau. Ở một phía của quang phổ, các quốc gia như các quốc gia vùng Baltic đôi khi đã ngăn cản người Nga xin tị nạn, trong khi những quốc gia khác – như Tây Ban Nha, Ý và Pháp – vẫn sẵn sàng cấp thị thực du lịch cho những khách du lịch Nga khá giả. Số liệu chính xác về người di cư dân chủ Nga ở EU chỉ được cung cấp qua ủy quyền cho những người được chấp nhận là người xin tị nạn và người tị nạn – nhưng nhiều người Nga sống ở EU dựa trên những căn cứ khác ngoài những căn cứ này, chẳng hạn như thị thực nhân đạo, thị thực đoàn tụ gia đình hoặc thị thực làm việc, theo nơi họ chuyển đến với tư cách là những chuyên gia hoặc người làm việc tự do có trình độ. Việc EU thiếu một cơ chế hài hòa về thị thực nhân đạo, trái ngược với quy trình tị nạn, đã làm phức tạp thêm nỗ lực ước tính số người đến theo cách này.

Nói như vậy nhưng có một điều rõ ràng: Người Nga có xu hướng tránh quá trình xin tị nạn chính thức. Tổng cộng có 2.140 người Nga được tị nạn vào năm 2022 – một con số nhỏ so với 310.000 người được cấp tị nạn trên toàn EU vào năm đó. Một số điều này có thể là do lời khuyên được chia sẻ trong cộng đồng: dự án Ark, vốn hỗ trợ người Nga ở nước ngoài, đã cảnh báo không nên xin tị nạn. Quả thực, có rất nhiều lý do để nghe theo lời khuyên như vậy. Quá trình tị nạn đi kèm với những điều kiện nghiêm ngặt cản trở khả năng kiếm sống và theo đuổi sự phát triển cá nhân của một người, đặc biệt là trong những năm đầu. Và việc tham gia vào quá trình tị nạn có thể rất tàn bạo hoặc thậm chí gây tử vong. Trong hai năm qua, ba người Nga LGBTQI+ xin tị nạn đã chết chỉ riêng trong các trại tị nạn ở Hà Lan. Họ báo cáo các thủ tục chậm chạp, quấy rối và sự tàn bạo của cảnh sát.

Xét về số người xin tị nạn, Áo, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha chiếm 83% tổng số đơn xin tị nạn của người Nga ở EU: có 23.050 đơn xin tị nạn vào năm 2022 và là đơn đầu tiên. chín tháng năm 2023. Quá trình tị nạn có thể rất chậm và mất hơn một năm để người nộp đơn nhận được quyết định. Các tòa án Pháp gần đây cũng đã mở ra nhiều cơ sở pháp lý hơn cho việc tị nạn trên cơ sở quyết định của Tòa án Công lý Châu Âu chấp nhận việc huy động quân sự ở các chế độ bạo lực là lý do để tị nạn.

Thị thực nhân đạo và giấy phép liên quan đến công việc

Thị thực nhân đạo là giấy tờ nhập cảnh không hài hòa cho phép một người không phải là công dân tiếp cận một quốc gia sở tại tiềm năng bên ngoài lãnh thổ của quốc gia đó với yêu cầu bảo vệ quốc tế. Nếu phản hồi tích cực, công dân nước thứ ba sẽ nhận được thị thực cho phép họ vào lãnh thổ của một quốc gia và nộp đơn xin một loại giấy phép cư trú dài hạn cụ thể. Ở EU, chỉ có Đức cấp giấy phép cư trú nhân đạo chuyên dụng. Giấy phép cư trú nhân đạo cho phép chủ sở hữu kéo dài thời gian lưu trú miễn là mối đe dọa vẫn tồn tại và cho phép người đó nhận được các phúc lợi xã hội.

Ở các nước EU khác, người nộp đơn có thể nhận được thị thực thông thường (thị thực “quốc gia D”) được cấp vì lý do nhân đạo mà người sở hữu phải gia hạn hàng năm. Ở các nước vùng Baltic, hầu hết các nhà báo và nhà hoạt động xã hội dân sự Nga đều có loại thị thực này, cho phép họ ở lại và làm việc tại quốc gia được cấp thị thực. Trên thực tế, hầu hết các đơn đăng ký đều được hỗ trợ bởi các tổ chức nhân quyền quốc gia nổi tiếng và được công nhận, những tổ chức này bảo đảm cho những người nộp đơn vào chính phủ quốc gia. Để biết thêm thông tin về thị thực nhân đạo ở EU, hãy xem báo cáo này của Nghị viện Châu Âu.

Tuy nhiên, một số người Nga di cư chính trị và nhiều chuyên gia di chuyển, xin được giấy phép cư trú liên quan đến công việc trong nước hoặc EU (Thẻ xanh), thị thực du mục kỹ thuật số (chẳng hạn như ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Romania và Hungary) hoặc thị thực làm việc tự do (chẳng hạn như ở Đức, Pháp và Cộng hòa Séc). Bất chấp công việc chính trị hoặc xã hội dân sự của họ, những ứng viên này không được phân biệt với những ứng viên thông thường – điều quan trọng là kỹ năng chuyên môn và thu nhập của họ đáp ứng yêu cầu quốc gia. Thị thực Thẻ xanh có yêu cầu khắt khe hơn so với các tuyến thị thực thông thường hoặc nhân đạo về trình độ chuyên môn và thu nhập. Nhưng chúng có thể có lợi hơn vì chúng đơn giản hóa việc di chuyển của các thành viên trong gia đình và có khả năng dẫn đến việc thường trú.

Latvia và Lithuania đã cấp thị thực nhân đạo cho hàng trăm nhà hoạt động dân chủ và chuyên gia truyền thông Nga, một thực tế trái ngược với luận điệu chống Nga gay gắt của chính phủ họ. Ba Lan cũng đã mở rộng sự bảo vệ cho khoảng 1.700 nhà hoạt động dân chủ Nga. Trong 18 tháng đầu tiên của cuộc xâm lược, Đức đã cấp khoảng 1.600 thị thực nhân đạo cho công dân Nga, bao gồm các chính trị gia, học giả và nhà hoạt động nhân quyền, những người thường rời Nga lần đầu tiên để đến Georgia, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro và Trung Á. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện cho bài báo này cho thấy rằng Pháp cũng đã cấp thị thực nhân đạo, nhưng với yêu cầu phải nộp đơn lại sáu tháng một lần. Những người được phỏng vấn cho biết chi phí sinh hoạt ở Pháp khiến những người không có đủ thu nhập khó có thể đến đây.

Những loại người Nga cụ thể – nhà hoạt động, chính trị gia hoặc chuyên gia truyền thông – tụ tập ở đâu phụ thuộc vào một số yếu tố. Chúng bao gồm sự hiện diện và năng lực của các tổ chức nhân quyền địa phương (bao gồm mức độ kết nối của họ với chính quyền sở tại), các chính sách không chính thức của các bộ ngoại giao và cơ quan quản lý di cư, và liệu các chính trị gia địa phương có sẵn sàng bảo đảm cho các cá nhân cụ thể hay không. Những người được phỏng vấn nói rằng Pháp và Ý đã nổi tiếng trong việc tiếp nhận các nghệ sĩ phản chiến Nga bị đàn áp và cấp cho họ thị thực tị nạn, làm việc hoặc học tập.

Bản chất không thỏa đáng của thủ tục tị nạn và sự thiếu hài hòa đối với thị thực nhân đạo có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách EU có thể thiếu một bức tranh rõ ràng về số lượng người di cư chính trị, truyền thông và xã hội dân sự Nga đang sống trong biên giới EU – và họ cư trú ở quốc gia thành viên nào. Điều này có thể cản trở sự phát triển của một cách tiếp cận phối hợp hơn đối với các nhà dân chủ Nga.

Cũng cần lưu ý đến mối quan hệ giữa các thành viên cộng đồng chính trị Nga ở EU và những người ở các nước ngoài EU, như Georgia, Armenia và Montenegro. Những người di cư chính trị Nga sống bên ngoài Nga nhưng sống gần EU vẫn giữ được kiến thức và mạng lưới bối cảnh quan trọng ở Nga có thể nâng cao hiểu biết của châu Âu về những gì đang xảy ra trong nước. Họ quyên góp cho các tổ chức phi chính phủ của Ukraine và thậm chí cho các lực lượng vũ trang của Ukraine, điều này khiến họ có khả năng bị truy tố ở Nga. Hiện tại, những người bên ngoài EU không thể dễ dàng đi đến các đồng nghiệp của họ ở EU nếu không có thị thực nhập cảnh nhiều lần. Điều này góp phần gây ra sự bất bình đẳng và chia rẽ trong cộng đồng người Nga.

Làm nhà mới

Thách thức hội nhập

Việc tái định cư của những người di cư chính trị Nga đến châu Âu thường là một trải nghiệm cá nhân khó khăn và có thể ngay lập tức hình thành nhận thức của những người mới đến về chính quyền và xã hội địa phương. Những người được chúng tôi phỏng vấn đã mô tả cách một số người, đặc biệt là những người Nga trẻ tuổi, di chuyển chỉ với vài trăm euro trong túi. Outrush nhận thấy cứ 10 người tham gia khảo sát thì có 1 người cho biết họ thậm chí không có đủ tiền để mua quần áo. Những người di cư Nga thường có mức sống đi xuống đáng kể cùng với việc bị giáng chức; ở quê nhà Nga, họ có thể sở hữu tài sản và có công việc ổn định, mạng lưới hỗ trợ xã hội và lương hưu khi nghỉ hưu. Đã chuyển ra nước ngoài, họ phải bắt đầu lại.

Những người di cư chính trị bị ảnh hưởng bởi những thách thức hành chính và khó khăn chính trị tương tự như những người di cư hợp pháp khác. Mặt khác, những trở ngại quan liêu và hậu cần điển hình, đối với người Nga, càng trở nên trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt và tình cảm chống Nga (chủ yếu ở các nước vùng Baltic, Ba Lan và Georgia). Chúng bao gồm những khó khăn trong việc tìm nhà ở và gánh nặng của việc tuân thủ quá mức các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, nhận giấy phép lao động hoặc mua bảo hiểm y tế. Kinh nghiệm cá nhân của những người được phỏng vấn (và của tác giả) cho thấy rằng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga có ảnh hưởng lớn đến các cá nhân bằng cách cản trở khả năng chuyển tiền từ ngân hàng Nga sang tài khoản của họ ở châu Âu.

Làm việc ở đâu là một thách thức khác. Outrush cũng phát hiện ra rằng khoảng 1/4 người Nga nhập cư chính trị là người tự kinh doanh, trong khi nhiều người tiếp tục làm việc cho các tổ chức phi chính phủ Nga hoặc tập trung vào Nga ở nước ngoài. Điều này là do họ không có đủ kiến thức về tiếng Anh hoặc ngôn ngữ địa phương hoặc đơn giản là họ thiếu các kỹ năng và trình độ học vấn cần thiết ở thị trường sở tại. Chỉ 8% cho biết họ có thể nói được ngôn ngữ địa phương, trong khi 40% nói rằng họ biết ngôn ngữ đó nhưng không nói được thường xuyên và dễ dàng. Ngoài ra, các quy định của địa phương có thể khiến việc hội nhập thông qua công việc trở nên khó khăn hơn: ở Đức, việc làm dẫn đến việc chấm dứt phúc lợi xã hội, có thể cao hơn mức lương được đề nghị. Đồng thời, một số người có thể từ chối các phúc lợi xã hội liên quan đến tị nạn và do đó có ít tương tác với chính quyền. Những người được phỏng vấn trong bài báo này cho biết nhiều người di cư chính trị ở Nga từ chối nhận phúc lợi từ các quốc gia sở tại vì các điều kiện kèm theo.

Tin tưởng vào ngôi nhà mới của mình

Với những người di cư thường đến theo những cách không có kế hoạch hoặc thậm chí hỗn loạn, chính quyền địa phương và những người khác ở các quốc gia thành viên có thể khó tiếp cận với những người mới đến. Một thách thức tương tự là mức độ tin cậy của người di cư đối với chính phủ sở tại. Niềm tin thấp vào các chính phủ sẽ hạn chế mối quan hệ mà các thành viên cộng đồng chính trị Nga có thể phát triển với các nhân vật chính trị ở nước sở tại. Trong khi các nhà lãnh đạo cộng đồng hải ngoại có uy tín có mối quan hệ tốt với các chính trị gia châu Âu, những người mới đến gần đây có thể hành xử thận trọng hoặc thậm chí lảng tránh, hạn chế sự giao tiếp hiệu quả với các quan chức địa phương.

Chỉ 1 trong 20 người tham gia khảo sát Outrush nói rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ sở tại, mặc dù khoảng một nửa bày tỏ sự tin tưởng ở mức độ nào đó. Vào năm 2022, 41% cho biết họ không tin tưởng vào chính phủ sở tại – con số này thực tế đã tăng lên 48% vào năm sau. Sự phân biệt đối xử được báo cáo và dự đoán chắc chắn đóng một vai trò lớn trong những khó khăn trong việc ổn định cuộc sống của những người di cư chính trị: một phần tư số người trả lời cho biết họ đã từng bị phân biệt đối xử, trong khi ba phần tư dự kiến điều đó sẽ xảy ra với họ vào một lúc nào đó – chẳng hạn như bị ngăn cản lên máy bay trong nước. Các chuyến bay EU hoặc thuê một căn hộ. Các ví dụ khác bao gồm các lệnh cấm không chính thức rõ ràng đối với việc tuyển dụng công dân Nga ở một số quốc gia. Những người lưu vong cũng có thể lo lắng về cuộc sống của họ bị đảo lộn theo ý muốn của chính quyền. Việc thiếu một cách tiếp cận có hệ thống đối với vấn đề nhập cư chính trị trên khắp EU chỉ làm tăng thêm sự bất an về việc một ngày nào đó nhận được lệnh rời đi.

Ở một khía cạnh tích cực hơn, 80% người tham gia khảo sát cho biết họ tin tưởng người dân địa phương ở quốc gia nơi họ đang cư trú. Họ cảm thấy sự tương tác giữa người với người nói chung là tốt và giúp thúc đẩy mối quan hệ tin cậy giữa người di cư Nga và công dân địa phương. Ở đây có thể còn tiến xa hơn nữa để tích hợp các hoạt động của người di cư Nga với các sáng kiến xã hội địa phương, bao gồm cả những sáng kiến không nhất thiết liên quan đến Nga, chẳng hạn như tham gia vào các dự án môi trường, tình nguyện địa phương hoặc chăm sóc người già. Điều này sẽ tăng cường mối quan hệ xã hội giữa người nhập cư và cộng đồng địa phương và là điều mà chính phủ sở tại có thể cân nhắc tạo điều kiện tích cực hơn.

Về vấn đề này, cộng đồng người Nga hải ngoại đã đóng vai trò trung tâm trong việc trợ giúp người di cư. Các sáng kiến do Nga dẫn đầu như dự án Ark, Helpdesk và Get Lost giúp đơn giản hóa việc tái định cư đồng bào của họ và hỗ trợ những người Nga phản chiến và người tị nạn Ukraine trong trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp hỗ trợ vật chất. Họ có thể làm nhiều hơn nữa để làm việc với chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy hội nhập. Kinh nghiệm của những người được phỏng vấn trong bài báo này và của các tác giả cho thấy rằng người Nga có thể tình nguyện hoặc làm việc thành công để hỗ trợ người tị nạn Ukraine miễn là họ nêu rõ quan điểm phản chiến và chống Điện Kremlin cũng như thừa nhận quan điểm của Ukraine.

Điều quan trọng nữa là thúc đẩy hội nhập để giảm nguy cơ cộng đồng Nga bị mang tiếng xấu do hành động của một số thành viên. Nhìn từ bên ngoài, cộng đồng có thể có vẻ gắn kết và đồng nhất đối với các công dân châu Âu. Tất nhiên, nó bao gồm các nhóm rất đa dạng, bao gồm nhiều người sống ở châu Âu trước chiến tranh Ukraine và các cộng đồng nói tiếng Nga đã định cư từ lâu và thậm chí đã nhập tịch ở các quốc gia thành viên EU. Nhưng ảo tưởng về sự đồng nhất có thể góp phần gây ra căng thẳng – chẳng hạn như khi, chẳng hạn, những người nói tiếng Nga ở Đức đã tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Putin, hoặc trường hợp thanh thiếu niên nói tiếng Nga ở Lithuania bắn vào một bạn cùng lớp đến từ Nga vì phản đối chiến tranh của anh ta. niềm tin.

Thái độ của người dân châu Âu bình thường đối với cộng đồng người Nga hải ngoại và những khuôn mẫu đang phát triển có thể ảnh hưởng đến sự hỗ trợ mà các quan chức và chính trị gia dành cho người Nga. Họ có thể từ chối ủng hộ nếu họ lo lắng về sự phổ biến của nó đối với cử tri. Điều này đã diễn ra một cách hiệu quả ở một số nơi, với việc các trường đại học ngừng nhận sinh viên Nga ở Cộng hòa Séc và Estonia. Tương tự, điều quan trọng là phải đề phòng các cộng đồng người nhập cư Nga trở thành mục tiêu của nền chính trị dân túy. Quả thực, sự thiếu rõ ràng và khác biệt trong các cơ sở mà các nhà dân chủ Nga có thể sống ở châu Âu có thể góp phần làm cho sự hiểu biết và chấp nhận của công chúng yếu hơn so với những gì có thể có.

Niềm tin vào mái nhà cũ

Cuối cùng, việc trốn khỏi Nga không có nghĩa là những người lưu vong cảm thấy an toàn khỏi chính đất nước của họ. Vào năm 2022, khoảng 40% số người được hỏi trong nghiên cứu của Outrush cho biết họ lo sợ sự đàn áp xuyên quốc gia của chính phủ Nga vì các hoạt động chính trị của họ. Vào tháng 5 năm 2023, chủ tịch Tổ chức Nước Nga Tự do, Natalia Arno, bị cáo buộc đã bị đầu độc ở Praha. Cùng năm đó, ba nhà báo độc lập người Nga cũng gặp phải những triệu chứng tương tự. Và ngay khi báo cáo này được đưa ra báo chí, Leonid Volkov, một đồng minh chủ chốt của Navalny, đã bị thương trong một vụ tấn công bằng búa ở Lithuania bởi một người đàn ông chưa được xác định danh tính.

Những người được phỏng vấn chỉ ra rằng những trường hợp này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì thành kiến về khả năng sống sót – không ai biết số lượng thực sự của các ‘cơn đau tim’ gây tử vong hoặc các trường hợp ‘suy nội tạng’ đột ngột không giống như những gì chúng xuất hiện. Những sự kiện này gây ngạc nhiên cho rất ít người. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev, đã nói rằng những người Nga di cư phản đối chiến tranh nên bị truy tố: “Chúng tôi sẽ nhổ vào mộ của họ,” ông ta chỉ trích.

Cộng đồng người di cư Nga có nguy cơ vừa là mục tiêu vừa là nguồn lực cho hoạt động ủng hộ chế độ, chẳng hạn như các cuộc biểu tình nói trên ở Đức hoặc việc thực hiện các chiến dịch thông tin bài ngoại chống Nga một cách trắng trợn khiến cộng đồng hải ngoại bị chia rẽ và xa lánh khỏi xã hội ở Nga. Nhà nước Nga chắc chắn đang tiếp tục nỗ lực thâm nhập vào các nhóm dân chủ. Ví dụ, một nhà hoạt động từ Tổ chức Chống Tham nhũng của Navalny đã công khai làm việc với FSB, cơ quan an ninh của Nga, cơ quan mà anh ta tuyên bố đã trả tiền cho anh ta để theo dõi các nhà hoạt động ở Georgia. Âm mưu thất bại vì sự thừa nhận của anh ta, nhưng không rõ có bao nhiêu người cung cấp thông tin như vậy vẫn còn trong hàng ngũ các tổ chức ủng hộ dân chủ. Thật vậy, một số người cung cấp thông tin sẽ có người thân và tài sản ở Nga mà nhà nước Nga có thể sử dụng để tống tiền họ. Các thành viên cá nhân của cộng đồng hải ngoại cũng có thể vô tình hỗ trợ các hoạt động ác ý bằng cách giới thiệu với những người mà họ nghĩ rằng họ biết rõ hoặc chia sẻ thông tin về bạn bè và đồng nghiệp hoặc về các chính sách và hoạt động của chính phủ nước sở tại.

Trước những lo ngại như vậy, chính quyền Litva đã có lập trường cứng rắn và bắt buộc kiểm tra thường xuyên tất cả công dân Belarus và Nga cư trú tại Litva. Những người đã khai báo việc làm trước đây với các cơ quan công quyền của Belarus hoặc Nga, bao gồm cả các cơ quan an ninh, đều được sàng lọc và có thể bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, giống như 910 người Belarus và 245 công dân Nga vào năm 2023. Cơ sở của cách tiếp cận này dường như là những người này có khả năng duy trì liên kết với các đồng nghiệp ở quê hương của họ, chia sẻ thông tin nhạy cảm với họ dù cố ý hay vô ý hoặc bị tống tiền vì tham gia vào các hoạt động biên giới trong quá khứ mà cơ quan an ninh Belarus và Nga quyết định phân loại là lừa đảo, chiếm dụng tiền hoặc trốn thuế.

Như đã lưu ý ở trên, thách thức lớn đối với các quốc gia thành viên EU là rất nhiều con đường hợp pháp để cư trú tại EU, kết hợp với tính linh hoạt của bản sắc dân tộc ở các quốc gia hậu Xô Viết, nói tiếng Nga. Điều này có thể gây khó khăn cho việc giám sát và ngăn chặn những kẻ khả nghi xâm nhập vào khu vực Schengen. Chế độ Điện Kremlin khai thác những lỗ hổng trong chính sách tị nạn và nhập cư của châu Âu. Lấy ví dụ, trường hợp một đường dây gián điệp của Nga ở Ba Lan, có sự tham gia của hai sinh viên Belarus, một vận động viên người Nga và những người tị nạn Ukraine. Họ được giao nhiệm vụ thực hiện các hành vi gây rối và bạo lực, bao gồm đốt ô tô, nhà cửa và âm mưu làm trật bánh một đoàn tàu chở thiết bị quân sự tới Ukraine. Thủ phạm nắm giữ nhiều loại giấy tờ, từ thị thực sinh viên, thị thực thể thao D dài hạn, và tình trạng tị nạn hoặc bảo vệ tạm thời.

Tương tự, vào tháng 2 năm 2022, Pablo Gonzalez (còn được gọi là Pavel Rubtsov) mang hai quốc tịch Tây Ban Nha và Nga đã bị bắt ở Ba Lan vì tình nghi làm gián điệp cho GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga. Anh ta bị cáo buộc đã thâm nhập vào Tổ chức Boris Nemtsov vào năm 2016 và có quan hệ thân thiết với Zhanna Nemtsova, con gái của chính trị gia bị ám sát. Gonzalez trở thành công dân Nga nhiều năm sau khi mẹ anh chuyển từ Nga sang Tây Ban Nha. Trường hợp này là một ví dụ điển hình về việc sử dụng và lạm dụng thị thực đoàn tụ gia đình và quyền nhập tịch, vì công dân EU là những đối tượng ít bị cơ quan chức năng của các nước thành viên chú ý nhất. Mỗi tài liệu giải quyết yêu cầu một mức độ giám sát khác nhau đối với người nộp đơn – đó là cơn ác mộng phản gián đối với các quốc gia thành viên.

Bất chấp những trường hợp này, mức độ nhận thức về các mối đe dọa đối với an ninh của họ trong cộng đồng chính trị Nga rất khác nhau. Hiện có rất ít lời khuyên được chia sẻ bởi các tổ chức do Nga lãnh đạo hoặc chính quyền nhà nước sở tại về cách những người di cư chính trị có thể tránh vô tình hỗ trợ các hoạt động lật đổ của Nga. Nói như vậy, các thành viên của cộng đồng chính trị hải ngoại đương nhiên nhận thức rõ hơn phần còn lại của cộng đồng nói tiếng Nga – họ giữ liên lạc trên mạng xã hội, trò chuyện trên Telegram và gặp nhau tại các sự kiện chính trị và phi chính trị. Người Nga dân chủ có thể tự giúp mình và quản lý các chính phủ bằng cách nhận thức rõ hơn, cảnh giác và minh bạch hơn về các rủi ro. Và các cơ quan an ninh của quốc gia sở tại có thể hợp tác thực tế với các tổ chức cộng đồng người Nga ở hải ngoại để giúp họ tuân theo các giao thức bảo mật cơ bản và duy trì các kênh liên lạc cởi mở về hoạt động đáng ngờ của các thành viên cộng đồng khác.

Các quốc gia thành viên cũng nên quan tâm chặt chẽ đến sự an toàn cá nhân của các nhà dân chủ Nga sống trên lãnh thổ của họ. Một số chính phủ cung cấp các cuộc họp giao ban hoặc thậm chí bảo vệ cá nhân cho các nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng. Nhưng các nhà hoạt động, nhà báo và nhà nghiên cứu độc lập thông thường thường hoàn toàn không nhận thức được những nguy hiểm mà họ phải đối mặt. Nhà nước Nga không chỉ tham gia vào hoạt động gián điệp và lật đổ mà còn truy đuổi bạo lực một số công dân Nga. Các đặc vụ từ Đơn vị GRU khét tiếng 29155 được biết là đã thâm nhập hoặc cố gắng thâm nhập vào các nhóm nhân quyền, tổ chức truyền thông và thậm chí cả giới nghệ thuật. Đơn vị tương tự đã liên quan đến vụ đầu độc Sergei và Yulia Skripal ở Vương quốc Anh vào năm 2018, khiến một phụ nữ Anh thiệt mạng và làm hại bạn tình của cô cũng như một sĩ quan cảnh sát.

Những trải nghiệm tiêu cực với FSB và cảnh sát ở quê nhà có thể ảnh hưởng đến phản ứng ban đầu của người di cư Nga trước những nỗ lực của cảnh sát châu Âu hoặc lực lượng phản gián đưa ra lời khuyên và trợ giúp. Cùng với việc thiếu hiểu biết về những rủi ro an ninh rộng lớn hơn, các thành viên cộng đồng người Nga ở hải ngoại cũng có thể đã mất lòng tin vào chính phủ sở tại. Các trường hợp riêng lẻ cũng có thể gây chia rẽ quan điểm và làm rộng thêm khoảng cách giữa những người di cư chính trị và chính quyền sở tại. Ví dụ, vụ bắt giữ Viacheslav Morozov, một giáo sư nổi tiếng về quan hệ quốc tế bị buộc tội làm gián điệp cho Nga ở Estonia, đã khiến nhiều người hải ngoại đau lòng, những người đấu tranh để tin rằng một con người xuất sắc như vậy lại có thể bị nghi ngờ phạm tội như vậy. Phản ứng này có thể khiến chính phủ nước sở tại thất vọng một cách dễ hiểu. Tuy nhiên, nó cũng nên nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách châu Âu về sự cần thiết phải có nhiều hơn, chứ không phải ít hơn, đối thoại và hiểu biết lẫn nhau giữa các cộng đồng.

*

Cuối cùng, những người di cư chính trị Nga ở EU sống trong một môi trường đầy thách thức về mặt tâm lý. Họ đã phải rời Nga vì niềm tin chính trị của mình, nhưng sợ bị phân biệt đối xử ở nơi ở mới và sự đàn áp xuyên biên giới của Điện Kremlin. Tuy nhiên, mức độ tin cậy cao của người dân địa phương và sự tương tác tích cực giữa người với người cho thấy tiềm năng hội nhập sâu hơn và hợp tác tốt hơn.

Sự tham gia mang tính hệ thống và dựa trên thông tin tình báo hơn với tất cả các thành viên của cộng đồng dân chủ Nga có thể hạn chế ảnh hưởng của các hành động lật đổ của Nga và giúp hội nhập và bảo vệ các thành viên của cộng đồng hải ngoại tốt hơn. Ở đây có không gian để chính quyền châu Âu hợp tác tích cực hơn với những người di cư chính trị Nga bằng cách thúc đẩy sự tham gia của họ vào các hoạt động xã hội – từ đó chống lại các chiến lược gây chia rẽ của Điện Kremlin đồng thời tăng cường an ninh và cảm giác thân thuộc của người di cư. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng và kinh nghiệm đa dạng của các nhà dân chủ Nga, cũng như cam kết cung cấp các khuôn khổ pháp lý có lợi cho tất cả những người di cư chính trị ở EU, bao gồm cả những người chạy trốn khỏi các chế độ đàn áp khác.

Có một mối quan hệ tồn tại giữa các quy tắc không hài hòa xung quanh việc cấp thị thực nhân đạo cho người Nga lưu vong và những lo ngại về an ninh rộng hơn. Việc đào tạo an ninh cơ bản bắt buộc đối với những người nhận thị thực nhân đạo và người tị nạn từ các quốc gia thù địch, bao gồm cả Nga, có thể bắt đầu giải quyết những mối lo ngại này, cũng như việc nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch thông tin và các sự kiện chuyên biệt. Đây sẽ là một phần trong cách tiếp cận nâng cao của EU và các quốc gia thành viên nhằm chăm sóc các thành viên của cộng đồng chính trị Nga ở hải ngoại. Nó cũng sẽ có tác động lan tỏa tích cực đến an ninh của cộng đồng Belarus và Ukraine ở EU, những cộng đồng mà các thành viên riêng lẻ của họ cũng có thể hành động thay mặt hoặc vô tình hỗ trợ nhà nước Nga.

Tương tác với cộng đồng dân chủ Nga ở hải ngoại

Những người di cư chính trị Nga đóng vai trò là điểm liên lạc duy nhất của chính phủ nước sở tại với cộng đồng có tư tưởng đối lập ở Nga và với các cộng đồng nói tiếng Nga ở các quốc gia khác, bao gồm cả khắp châu Âu. Các hoạt động của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc hòa nhập những người Nga lưu vong, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa các nước sở tại và cuối cùng chấm dứt sự xâm lược của Nga ở châu Âu và mở đường cho nền dân chủ.

Các ví dụ quan trọng bao gồm dự án phản chiến Get Lost của Nga, có trụ sở trên khắp châu Âu và đã giúp 520 quân nhân Nga – tương đương với một tiểu đoàn bộ binh tiêu chuẩn – đào ngũ, trong đó 70% chuyển đến Kazakhstan hoặc Armenia. Dự án này cũng đã giúp 20.000 người Nga tránh được nghĩa vụ quân sự. Việc hỗ trợ các nhà dân chủ Nga và các tổ chức ủng hộ dân chủ ở châu Âu có thể tạo ra sự khác biệt thực sự nhằm chuẩn bị nền tảng cho một mối quan hệ khác trong tương lai với Nga.

Trên mặt trận truyền thông, các nền tảng quan trọng của Nga và do Nga dẫn đầu giúp truyền tải các thông điệp chính trị và thúc đẩy sự hiểu biết dân chủ. Những người này bao gồm TV Rain, hiện có trụ sở tại Hà Lan và có 4,21 triệu người đăng ký YouTube hoặc các cá nhân như nhà hoạt động Maxim Katz, người có hơn 2 triệu người đăng ký. Một sáng kiến mới quan trọng là Gói vệ tinh Svoboda mang tính đột phá do Phóng viên không biên giới đưa ra vào tháng 3 năm 2024, phát sóng tới 25 kênh phát thanh và truyền hình độc lập của Nga tới các vùng lãnh thổ bao gồm Nga, Ukraine bị chiếm đóng và các quốc gia vùng Baltic. Nó lưu trữ các phương tiện truyền thông như Echo (trước đây là Echo of Moscow) và Radio Sakharov, cũng như các blog video của Dimitry Gordon, Irina Shikhman, Novaya Gazeta Europe và nhiều hơn nữa.

Về vấn đề này, sự hợp tác chung của các chính phủ châu Âu và xã hội dân sự độc lập với xã hội dân sự và báo chí Nga lưu vong là rất quan trọng. Nếu một ngày nào đó các thành viên của tổ chức này thực sự nghiêm túc trong việc cải cách nước Nga, thì cộng đồng dân chủ ở nước ngoài sẽ cần phải tìm cách truyền cảm hứng và lãnh đạo những người Nga phản chiến – đồng thời thu phục những người Nga trung lập hoặc thờ ơ còn lại ở trong nước. Tuy nhiên, điều quan trọng là người châu Âu phải biết nên giao tiếp với ai trong cộng đồng chính trị Nga hải ngoại, hiểu được các sắc thái và thậm chí sự chia rẽ giữa các nhà dân chủ lưu vong và giúp giải quyết các vấn đề thực tế liên quan đến tiền bạc và các tiêu chuẩn kỹ thuật ảnh hưởng đến xã hội dân sự Nga. các nhà hoạt động có thể làm được.

Cách tiếp cận của châu Âu

Đại diện của EU và các quốc gia thành viên thường xuyên gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo dân chủ Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện. Các cuộc họp đóng vai trò là nền tảng quan trọng để trao đổi quan điểm và duy trì mối quan hệ làm việc với các đại diện của nước Nga dân chủ, với một số diễn ra trong phòng kín và một số khác ở nơi công cộng. Vào mùa xuân năm 2023, một phái đoàn bóng tối của Nga tới Hội nghị An ninh Munich được đại diện bởi Mikhail Khodorkovsky, Garry Kasparov, Dmitry Gudkov và Anastasia Burkova. Các ngoại trưởng EU cũng đã gặp Kasparov bên lề Hội đồng Ngoại giao ở Brussels vào tháng 2 năm 2023 theo sáng kiến của Lithuania và Ba Lan. Và một số quốc gia thành viên tổ chức các sự kiện thường niên với phe đối lập Nga. Ví dụ, Lithuania đã đăng cai Diễn đàn Vilnius Russia vào mùa xuân hàng năm kể từ năm 2014. Ngoại trưởng nước này, Gabrielius Landsbergis, đã nhấn mạnh sự phát triển của một lực lượng phản đối tích cực trong nội bộ đối với chế độ của Vladimir Putin như một cơ chế khả thi để thay đổi nước Nga.

Nghị viện châu Âu đã phát huy vai trò là nền tảng để thảo luận, đối thoại với người Nga và các vấn đề liên quan đến Nga. Nó đã kêu gọi các quốc gia thành viên cung cấp sự bảo vệ và tị nạn cho những người Nga phải đối mặt với sự đàn áp vì phản đối chiến tranh, bao gồm cả những người phản đối vì lương tâm. Quốc hội cũng ủng hộ sự tham gia giữa các tổ chức EU và các nhà dân chủ Nga. Năm 2022, chủ tịch quốc hội đã gặp các đại diện của phe đối lập Nga. Ngoài ra, tiểu ban về nhân quyền của tổ chức này đã tích cực tham gia đối thoại với các nhà báo độc lập Nga, các thành viên của xã hội dân sự và các nhân vật đối lập. Vào tháng 3 năm 2024, MEP Andrus Ansip của Estonia đã tổ chức sự kiện khai mạc Gói Vệ tinh Svoboda tại Nghị viện Châu Âu, với sự tham dự của Vera Jourova, phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu.

Rõ ràng có các tổ chức và cá nhân trong EU và các quốc gia thành viên mong muốn theo đuổi sự can dự sâu sắc hơn với các nhà dân chủ Nga. Tuy nhiên, cuộc đối thoại này không mang tính hệ thống và không hệ thống. Hoạt động của các nhóm khác nhau có thể có khả năng chồng chéo, góp phần gây ra sự chia rẽ và thành kiến trong quan điểm và ý kiến về Nga. Các nhà hoạch định chính sách của EU cũng sẽ có điều kiện hỗ trợ tốt hơn nếu họ có thể hiểu được các khía cạnh khác nhau của cộng đồng dân chủ Nga ở hải ngoại, bao gồm cả những khác biệt về thế hệ.

Sự phân chia thế hệ

Phe đối lập Nga ở nước ngoài bị chia cắt về mặt chính trị. Sự chia rẽ có thể mang tính cá nhân – giữa các chính trị gia hoặc những người ủng hộ họ; tổ chức – với những người được tuyển dụng vào các sáng kiến khác nhau và đôi khi mang tính cạnh tranh; và hệ tư tưởng – về các mục tiêu chính trị và cách thức đạt được chúng. Điều này hạn chế sự gắn kết của phe đối lập và làm suy yếu câu chuyện mà các thành viên của phe đối lập có thể kể về tương lai của nước Nga.

Những trải nghiệm khác nhau góp phần tạo nên sự khác biệt xuyên suốt về thế hệ giữa những người Nga trẻ tuổi và các nhà lãnh đạo chính trị cấp cao. Các chính trị gia lớn tuổi hơn đã có kinh nghiệm làm việc với hoặc cho Điện Kremlin vào những năm 1990 hoặc đầu những năm 2000; họ có thể là ông trùm kinh doanh hoặc thậm chí là quan chức trong những năm đầu của Putin. Và phần lớn họ trải qua những năm tháng hình thành trong thời Xô Viết và trở nên nổi bật trong giai đoạn đầu của quá trình Nga xích lại gần phương Tây.

Thế hệ trẻ không có kinh nghiệm này. Họ được giáo dục vào những năm 2000, chưa từng trải qua chủ nghĩa cộng sản, được bao quanh bởi văn hóa phương Tây ngay từ khi sinh ra và ít nhất một số đã có thể đến châu Âu với tư cách là sinh viên trao đổi hoặc thông qua các chương trình xã hội dân sự. Họ có thể chưa bao giờ gặp Putin ngoài đời hoặc làm việc cho chính phủ hoặc các doanh nghiệp trực thuộc chính phủ. Kết quả là, các thành viên của thế hệ trẻ có nhiều khả năng mặc nhiên chấp nhận các chuẩn mực và tiêu chuẩn của phương Tây, giống như các đối tác châu Âu của họ.

Sự xuất hiện ở châu Âu của các nhà hoạt động chính trị mới sau tháng 2 năm 2022 đã củng cố vai trò của các nhà lãnh đạo chính trị Nga vốn đang sống lưu vong, những người từ lâu đã phát triển mạng lưới rộng khắp ở phương Tây. Họ đã hỗ trợ để giúp các nhà hoạt động di dời, cung cấp việc làm trong các dự án địa phương và đưa ra các cơ hội tài trợ. Bằng những cách đó, làn sóng di cư này đã củng cố những nhà lãnh đạo này trở thành những người gác cổng quan trọng và nổi bật giữa chính phủ mới đến và chính phủ sở tại. Tuy nhiên, trong cộng đồng hải ngoại vẫn có sự cay đắng đối với những nhà lãnh đạo đã rời Nga từ lâu. Những người nhập cư gần đây, với kinh nghiệm bị áp bức gần đây ở quê nhà, đôi khi cáo buộc các lãnh đạo chính trị cấp cao lưu vong là không hiểu được nước Nga ngày nay và đưa ra những lời khuyên sai lầm cho phương Tây. Các nhà hoạt động cảm thấy đặc biệt khó chịu trước những chính trị gia như vậy, những người mà theo quan điểm của họ, đã làm được rất ít cho công dân Nga nhưng lại đưa ra những tuyên bố lớn lao về sự sụp đổ trong tương lai của nước Nga hoặc trách nhiệm quốc gia của tất cả người dân Nga đối với tội ác của nhà nước Nga. Các nhà lãnh đạo lớn tuổi cũng thường gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng đối với những người di cư chính trị trẻ tuổi: bình đẳng giới, cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc có hệ thống và những bất công khác.

Theo nghĩa này, việc cung cấp hỗ trợ tài chính và hỗ trợ khác, bao gồm từ các tổ chức và chính phủ châu Âu, cho thế hệ trẻ với sự giúp đỡ của các chính trị gia có uy tín không phải lúc nào cũng giúp giải quyết sự chia rẽ nội bộ trong cộng đồng chính trị Nga hải ngoại – trên thực tế, nó có thể khiến họ trở nên đồng đều hơn. tệ hơn. Ở cấp độ cá nhân, một số nhà lãnh đạo chính trị có uy tín có thể mong đợi sự trung thành với họ chính vì nguồn tài trợ mà họ dành cho các nhà hoạt động trẻ tuổi. Những người được phỏng vấn cho bài viết này nhận xét về các sắc thái độc đoán của hành vi này và lo lắng về việc nó sẽ củng cố vị thế của phe đối lập. Họ cũng gợi ý rằng một số vấn đề này có thể được giải quyết thông qua việc tạo ra các kênh đối thoại nội bộ thích hợp nhằm giảm bớt sự mất kết nối giữa các chính trị gia cấp cao và các nhà hoạt động của họ. Thế hệ trẻ vẫn mong muốn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước – nhưng cộng đồng hải ngoại vẫn chưa tìm ra những cách hiệu quả để thực hiện điều này. Tương tự như vậy, lời khuyên và hỗ trợ từ các chính phủ châu Âu và các tổ chức phi chính phủ có thể góp phần giúp đưa ra các giải pháp chủ đạo cho các vấn đề đan xen trong các chương trình chính sách của các tổ chức ủng hộ dân chủ Nga.

Một nơi để nói chuyện

Một đặc điểm khác của cộng đồng chính trị Nga ở châu Âu là cảnh tượng không mấy vui vẻ về các cuộc tấn công cá nhân giữa các thành viên hải ngoại diễn ra trên mạng xã hội. Những nhận xét hoặc hành động cá nhân có thể thu hút sự chú ý nhất thời của những người ủng hộ và phản đối, nhưng chúng cũng làm mất tinh thần các nhà hoạt động và có thể khiến người phương Tây đặt câu hỏi về mức độ nghiêm túc và tính chuyên nghiệp của cộng đồng người Nga hải ngoại. Trong khi chính phủ Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945, thì những cuộc ẩu đả công khai giữa các chính trị gia và nhà hoạt động xã hội dân sự Nga là vô nghĩa và đáng nghi ngờ về mặt đạo đức. Hơn nữa, bất kỳ dấu hiệu bất đồng rõ ràng nào cũng đều là một món quà dành cho Điện Kremlin, quốc gia từ lâu đã xây dựng chiến lược của mình theo nguyên tắc chia để trị. Moscow chắc chắn lợi dụng những cuộc xung đột như vậy để làm suy yếu hơn nữa cộng đồng dân chủ hải ngoại và thúc đẩy lợi ích của chính mình trong và ngoài nước.

Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do thiếu các nền tảng chung để đối thoại bình đẳng và có chừng mực. Việc phe đối lập dựa vào việc sử dụng các phương tiện truyền thông cá nhân như YouTube đã tạo ra những buồng phản âm giúp cách ly các nhà lãnh đạo hải ngoại khỏi những lời chỉ trích không mong muốn. Tình hình không được giúp đỡ bởi xu hướng các nhà dân chủ Nga ở châu Âu dành thời gian với những người đồng hương có cùng quan điểm chính trị (ví dụ, làm việc trong các dự án tương tự hoặc cho cùng một tổ chức) – như đã được xác nhận bởi nghiên cứu của Outrush. Cuối cùng, điều này hạn chế khả năng của phe đối lập trong việc tham gia vào cuộc đối thoại thực tế và có ý nghĩa. Nó khiến các thành viên của nó trông giống như những nhà sản xuất nội dung hoặc phương tiện truyền thông chính trị lưu vong hơn là những nhà lãnh đạo chính trị hướng tới tương lai có trách nhiệm với những người theo dõi họ ở Nga và nước ngoài.

Các nỗ lực tập hợp nhiều bên đối lập lại với nhau đã diễn ra, chẳng hạn như tại các cuộc họp lớn ở Berlin năm 2022 và Brussels năm 2023. Tại Berlin, những người tham dự đã thông qua Tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Nga. Tại Brussels, xã hội dân sự Nga và các nhóm đối lập đã cùng nhau thảo luận về chiến lược của châu Âu đối với Nga với các thành viên của Nghị viện châu Âu và các quan chức của Ủy ban châu Âu. Những loại nền tảng này có tiềm năng củng cố hoạt động và những nỗ lực hơn nữa do Nga dẫn đầu theo hướng này đang diễn ra. Ví dụ, dự án Ark và True Russia Foundation đều liệt kê hàng trăm sáng kiến phản chiến và dân chủ do người Nga tổ chức. Nhưng nhiều nhà hoạt động không biết đến chúng và có thể đang sao chép công việc của họ thay vì củng cố lẫn nhau. Điều này gây lãng phí tài nguyên. Hơn nữa, việc thiếu một nền tảng chung đương nhiên sẽ khuyến khích mỗi nhóm phát triển câu chuyện song song trên mạng xã hội của riêng mình mà những nhóm còn lại có thể không chia sẻ được. Nếu không có kiểu đối thoại ôn hòa có thể có trong các nghị viện dân chủ và các phòng tin tức truyền thông tự do, các cuộc tranh luận sẽ nhanh chóng biến thành những trò phù phiếm, làm xói mòn sự gắn kết của phe đối lập.

Vấn đề tiền bạc

Các yếu tố cơ cấu và tổ chức cũng góp phần vào sự vô tổ chức của phe đối lập Nga. Những người được phỏng vấn kể lại rằng các nhóm đối lập phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ từ các nhà tài trợ phương Tây. Điều này không khuyến khích sự hợp tác giữa các nhóm vì các khoản tài trợ có xu hướng không thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhóm đối lập. Mỗi tổ chức chỉ chịu trách nhiệm về các khoản tài trợ riêng của mình để duy trì hoạt động của mình. Điều này cũng thúc đẩy sự bất bình đẳng giữa các nhóm, vì các chính trị gia giàu kinh nghiệm đã đạt được nguồn tài trợ ổn định hơn nhờ mạng lưới mở rộng và danh tiếng của họ.

Một số dự án do các nhà tài trợ châu Âu tài trợ đặc biệt lớn, liên quan đến sự hợp tác xuyên biên giới giữa một số quốc gia. Nhưng trong những trường hợp như vậy, các nhà hoạt động phải đối mặt với những thách thức khi làm việc giữa các khu vực và trực tuyến, bao gồm việc tổ chức các quy trình lập ngân sách và cơ cấu quản lý. Về mặt tài chính, việc các nhà hoạt động không thể tiếp cận mạng lưới các nhà tài trợ có thể ngăn cản họ nâng cao những ý tưởng đổi mới và độc đáo – điều mà Yulia Navalnaya gần đây đã kêu gọi. Những trở ngại về mặt quan liêu có thể khiến họ không thể được xem xét, chẳng hạn như các tổ chức nộp đơn cần phải tồn tại trong một số năm nhất định, đây là trở ngại lớn đối với các tổ chức mới thành lập của Nga. Hơn nữa, sự thiếu nhận thức của cộng đồng hải ngoại về các tiêu chuẩn mà các tổ chức quốc tế yêu cầu cũng có thể góp phần gây ra sự thiếu tin tưởng giữa các sáng kiến ​​phản chiến của Nga và các nhà tài trợ không phải người Nga. Hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức châu Âu lâu đời, có nhiều năm kinh nghiệm và mối quan hệ dựa trên sự tin cậy với nhiều chủ thể châu Âu, bao gồm cả các nhà tài trợ, có thể giải quyết một số hoặc tất cả những vấn đề này và giúp các tổ chức của Nga hội nhập đầy đủ hơn vào bối cảnh xã hội dân sự châu Âu.

Thách thức phía trước

Những vấn đề mà người di cư chính trị Nga đang phải đối mặt đã được những người khác trải qua trước họ. Ví dụ, cộng đồng người Iran đa dạng đã phải đối mặt với một số thách thức tương tự. Nó phát hiện ra rằng những khác biệt về sắc tộc, giai cấp, tôn giáo và chính trị đã làm suy yếu hành động tập thể và các sáng kiến chính trị chung. Hơn nữa, giới lãnh đạo thế hệ 1979 có quan điểm hoàn toàn trái ngược với quan điểm của thế hệ người di cư mới. Người Iran lưu vong cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và định kiến tiêu cực do căng thẳng địa chính trị giữa nước cách mạng Iran và phương Tây gây ra. Tương tự như người Nga ở nước ngoài, những người tị nạn chính trị thế hệ đầu tiên đã tích cực tiếp tục tham gia vào các hoạt động chống chế độ. Con cái của họ trở thành công dân châu Âu và ảnh hưởng của họ đối với tương lai của Iran giảm dần theo năm tháng. Kết cục này thật đáng tiếc nhưng không phải tất yếu đối với người Nga ngày nay.

*

Sự phân mảnh trong cộng đồng người Nga hải ngoại, được đánh dấu bằng sự chia rẽ cá nhân, tổ chức, hệ tư tưởng và thế hệ, làm suy yếu sự gắn kết của nó và do đó ảnh hưởng đến công việc của các thành viên. Để tận dụng tiềm năng thực sự mà những người Nga lưu vong mang lại, EU phải áp dụng một chiến lược tinh tế nhằm thúc đẩy sự thống nhất, thúc đẩy đối thoại chuyên nghiệp và giúp thu hẹp sự chia rẽ về thế hệ và ý thức hệ trong cộng đồng hải ngoại. Cách tiếp cận như vậy sẽ tăng cường năng lực của cộng đồng hải ngoại trong việc đóng góp vào cải cách dân chủ ở Nga – và gắn kết chặt chẽ hơn với các mục tiêu của EU trong việc thúc đẩy dân chủ và chống lại ảnh hưởng độc tài trên toàn cầu.

Nền dân chủ châu Âu và Nga: Một tương lai cùng nhau

Cách tiếp cận kém phát triển của các nhà hoạch định chính sách châu Âu đối với các nhà dân chủ Nga đang cản trở phản ứng của họ đối với một nước Nga theo chủ nghĩa phục thù. Thủ tướng Đức Olaf Scholz lập luận rằng công dân Nga nói chung không liên quan đến cuộc chiến chống Ukraine và không nên đối mặt với các lệnh trừng phạt. Nhà trí thức và nhà bất đồng chính kiến người Ba Lan Adam Michnik khẳng định rằng cuộc xung đột chủ yếu được thúc đẩy bởi những nỗ lực của chế độ chuyên chế Putin nhằm đè bẹp các lực lượng dân chủ ở Ukraine. Ngược lại, Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố rằng công dân Nga phải chịu các biện pháp an ninh tăng cường và đề xuất tăng cường giám sát tất cả công dân Nga cư trú tại EU.

Nói một cách chính thức, việc dân chủ hóa nước Nga không phải là mục tiêu của EU. Tuy nhiên, các chính sách mở rộng và láng giềng phía đông của khối khuyến khích cải cách dân chủ ở các quốc gia tham gia và Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) thúc đẩy dân chủ và nhân quyền. Hợp tác chặt chẽ với các nhà dân chủ Nga phải là trọng tâm của những nỗ lực này, ngay cả khi mục tiêu cuối cùng không được nêu rõ ràng.

Nhiều trí thức và chính trị gia châu Âu luôn coi việc dân chủ hóa nước Nga là trung tâm của an ninh và thịnh vượng của châu Âu. Quả thực, họ lập luận rằng thất bại của Nga ở Ukraine có thể gây ra những biến đổi chính trị và dẫn đến việc xem xét lại bản sắc dân tộc Nga – điều có thể giúp Nga dân chủ hóa nếu các nhà lãnh đạo chính trị nắm bắt thời cơ khi nó xuất hiện. Những chính trị gia này có ý thức hệ tương tự như những người bác bỏ việc công nhận sự chiếm đóng của Liên Xô ở các nước vùng Baltic, thúc đẩy việc thống nhất nước Đức và ủng hộ cuộc kháng chiến của những người bất đồng chính kiến ​​ở Liên Xô.

Một báo cáo gần đây của Nghị viện Châu Âu nằm trong truyền thống này. Nó khuyến khích các chính trị gia châu Âu không lo sợ sự thay đổi chế độ có thể xảy ra ở Nga và sẵn sàng hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang dân chủ. Tuy nhiên, báo cáo không ngần ngại xác định sự mâu thuẫn trong sự hỗ trợ của EU đối với phong trào dân chủ ở Nga, điều này trái ngược với sự xói mòn các quyền và tự do của Điện Kremlin ở Nga cũng như mối quan hệ giữa chế độ độc tài ở Nga và hành động gây hấn chống lại Ukraine. Nó kêu gọi người châu Âu duy trì đối thoại chính trị thường xuyên với các lực lượng dân chủ Nga. Điều này phải bao gồm cả những nhà dân chủ Nga trong EU.

Bắt tay quyết tâm hơn theo con đường này sẽ củng cố vị thế của EU trên thế giới. Những người di cư chính trị Nga có chung mục tiêu với EU và các quốc gia thành viên: bảo vệ chủ quyền của Ukraine, hội nhập châu Âu cũng như sự ổn định và thịnh vượng hơn trong EU. Ở cấp độ chính trị, đạt được những mục tiêu này sẽ giúp dân chủ hóa nước Nga; ở cấp độ cá nhân, những người di cư sẽ có thể trở về quê hương, nơi họ có người thân, bạn bè và những cơ hội tốt hơn để phát triển cá nhân và chính trị. Tuy nhiên, những mục tiêu này vẫn chưa hoàn toàn phù hợp, đặc biệt là khi sự đồng thuận về chiến thắng của Ukraine ngày càng suy giảm khi tiến tới năm 2024.

Bảng sau đây hiển thị các lợi ích và mục tiêu chung giữa các mục tiêu địa chính trị của EU và các mục tiêu của cộng đồng chính trị Nga ở hải ngoại. Chính sách của EU về tương lai của Ukraine rõ ràng hơn so với tương lai của Nga – nhưng những gì xảy ra với nước sau sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nước Nga.

Để theo đuổi những mục tiêu này, các tổ chức EU và các quốc gia thành viên, ở một mức độ nào đó, đã làm việc với cộng đồng người Nga ở hải ngoại. Nhưng họ có thể và nên hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Để mở khóa điều này, các nhà hoạch định chính sách trên khắp EU phải phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về tình hình của những người di cư chính trị ở Nga. Sau đó, họ có thể điều chỉnh các chính sách để giúp họ ổn định cuộc sống, xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn với nhau và dễ dàng đi lại để thực hiện các hoạt động chính trị của mình.

Tất cả các bên nên tạo ra các kênh đối thoại nhất quán hơn, bao gồm cả việc giúp xây dựng tầm nhìn cho một nước Nga dân chủ trong tương lai. Những người di cư chính trị phải tìm ra những cách mới để bày tỏ nhu cầu và mong muốn của họ, đồng thời học cách làm việc gắn kết với nhau, cả trong các quốc gia thành viên và EU cũng như xuyên biên giới. Những người ra quyết định ở châu Âu sẽ cảm thấy sẵn sàng hơn và có khả năng hỗ trợ những người Nga chia sẻ các giá trị của họ nếu những người di cư chính trị có thể tập trung sức lực vào các dự án hiệu quả và có thể thực hiện được. Phe đối lập Nga – nhỏ về số lượng, bị đàn áp và xa quê hương – không thể cãi vã trong khi phần còn lại của châu Âu cần sự đoàn kết để thách thức chế độ độc tài của Putin.

Sự phối hợp tốt hơn giữa cách tiếp cận của châu Âu với Nga và các hoạt động của cộng đồng người Nga hải ngoại chỉ cần những khoản đầu tư nhỏ và những thay đổi khiêm tốn đối với các chính sách hiện có. Các khuyến nghị về cách thực hiện điều này được nêu dưới đây và phù hợp với các ý tưởng của Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện Châu Âu về việc cải thiện sự hội nhập của công dân các nước thứ ba trong EU.

Về cơ bản, người châu Âu nên duy trì một cách tiếp cận tự do kinh doanh đối với cộng đồng chính trị hải ngoại xét về các hoạt động của các nhà dân chủ ở Nga và những nỗ lực của họ nhằm gây ảnh hưởng đến những người Nga đồng hương. Nhưng để những người di cư chính trị Nga không được hòa nhập có nghĩa là EU và các quốc gia thành viên sẽ bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để nâng cao chính sách của họ bằng cách hỗ trợ cộng đồng Nga có tư tưởng dân chủ và giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống mà cộng đồng hải ngoại phải đối mặt.

Hơn nữa, với cam kết của Hoa Kỳ đối với các thỏa thuận và nguyên tắc quốc tế được đề cập, người châu Âu nên sẵn sàng biến lục địa của họ trở thành trung tâm của phong trào dân chủ và nhân quyền toàn cầu. Làm như vậy sẽ tạo ra những tác động lan tỏa tích cực ở các quốc gia đang chuyển đổi như Moldova, Georgia và Armenia, những quốc gia chưa phải là những nền dân chủ ổn định nhưng mong muốn trở thành như vậy.

Để đạt được điều này, những người ra quyết định ở châu Âu và các thành viên của cộng đồng chính trị Nga hải ngoại nên xem xét các bước thực tế sau đây.

Khuyến nghị cho những người ra quyết định ở Châu Âu

Phát triển cách tiếp cận phối hợp của EU và quốc gia thành viên đối với người di cư chính trị Nga – bao gồm cả việc giới thiệu ‘hộ chiếu Nansen’ hiện đại

EU và các nước thành viên nên thừa nhận rõ ràng hơn hiện tượng người Nga nhập cư sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Các quốc gia thành viên nên bắt đầu cấp thị thực nhân đạo cho người nộp đơn Nga dựa trên một bộ tiêu chí và thủ tục thống nhất nhằm đảm bảo đối xử bình đẳng với người nộp đơn ở tất cả các quốc gia thành viên. Chính sách đặc biệt hiện nay đối với các nhà dân chủ Nga làm suy yếu an ninh của khối, khi Nga và các đồng minh của họ khai thác những lỗ hổng trong cách tiếp cận của từng quốc gia thành viên. Đồng thời, việc đầu tư vào mối quan hệ với những người nhập cư chính trị Nga có cả giá trị ngắn hạn và dài hạn. Điều này có thể đạt được thông qua việc đảm bảo đối thoại có hệ thống hơn với các nhóm dân chủ Nga với tất cả sự đa dạng về hệ tư tưởng của họ và tích hợp các sáng kiến của họ vào xã hội dân sự và bối cảnh truyền thông châu Âu.

Trong ngắn hạn, việc xây dựng hình ảnh tích cực về các quốc gia thành viên và EU sẽ cải thiện vị thế của họ trong lòng các nhà dân chủ Nga cũng như trong số những người theo chủ nghĩa dân chủ ở Nga. Niềm tin của người di cư vào chính phủ sở tại hiện chưa được đảm bảo. Họ muốn biết rằng họ có thể ở lại: điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn, mang lại sự ổn định cho cuộc sống của họ và thúc đẩy hoạt động tích cực của họ. Do đó, các quốc gia thành viên EU nên giúp các nhà dân chủ Nga cảm thấy an toàn và được chào đón ở châu Âu.

Về lâu dài, một chính sách phối hợp chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên liên quan đến cộng đồng dân chủ hải ngoại sẽ giúp người châu Âu chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi chính trị có thể xảy ra ở Nga. Xã hội dân sự, truyền thông và các tổ chức chính trị của Nga ở châu Âu có tư tưởng dân chủ và đã nhiều lần chứng tỏ lập trường ủng hộ châu Âu. Mạng lưới của họ ở Nga và với các chính phủ châu Âu sẽ là tài sản chiến lược khi cơ hội cải thiện quan hệ quay trở lại. Đã đến lúc phải từ bỏ các nhóm kinh doanh và chính trị như Câu lạc bộ Thảo luận Valdai và các tổ chức tương tự, vốn gồm những nhân vật được cho là thân phương Tây, những người mà cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy là có ít ảnh hưởng đối với Điện Kremlin. Thay vào đó, những người ra quyết định ở châu Âu nên công nhận một cách rõ ràng nước Nga thực sự, quốc gia đã phải trả giá cho những cố định về hệ tư tưởng của chế độ. Những người di cư chính trị Nga có thể giúp xây dựng lại quan hệ Nga-châu Âu

Nga không đơn độc trong việc đàn áp xã hội dân sự và tiến hành các cuộc chiến tranh phi nghĩa, nhưng EU vẫn là một bên tham gia dựa trên giá trị trong mắt các nhà hoạt động nhân quyền và các lực lượng dân chủ trên toàn thế giới. Và đây không phải là lần đầu tiên các sự kiện ở Nga có thể gây ra những thay đổi vượt ra ngoài biên giới nước này. Giấy thông hành dành riêng cho người tị nạn đầu tiên là hộ chiếu Nansen, được Hội Quốc Liên công nhận và ban đầu được tạo ra cho các nạn nhân của cuộc nội chiến ở Nga, những người đã trở thành người tị nạn ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Khái niệm hộ chiếu Nansen sau này đã trở thành một phần của Công ước về người tị nạn năm 1951. Những bước đi táo bạo tương tự không nên bị người châu Âu xa lánh. EU nên áp dụng hộ chiếu Nansen hiện đại bằng cách sửa đổi chính sách về thị thực nhân đạo để tiêu chuẩn hóa các quy tắc – và gửi thông điệp chào mừng tới các nhà dân chủ Nga ở khắp mọi nơi.

Tạo một nền tảng thảo luận dựa trên giá trị cho các nhóm xã hội dân sự và chính trị Nga ở nước ngoài

Được phát triển và áp dụng đúng cách, chính sách của châu Âu ở cả cấp độ EU và quốc gia thành viên có thể giúp thiết lập một loạt các cuộc họp theo lịch trình như một nền tảng trung lập và độc lập để hòa giải mối quan hệ giữa các nhóm đối lập ở Nga. Nền tảng này có thể mở rộng những nỗ lực trước đây của Nghị viện Châu Âu và giới thiệu các cuộc họp toàn thể hai năm một lần và các cuộc gọi nhóm chỉ đạo trực tuyến giữa các phiên họp. Nền tảng này cần có sự tham gia rộng rãi nhất có thể của các đại diện Nga tham gia vào các dự án chính trị và truyền thông bên ngoài nước Nga. Vai trò tổ chức và hòa giải phải thuộc về phía châu Âu, có lẽ EEAS sẽ cung cấp hỗ trợ hành chính và sự tham gia của các MEP với tư cách là những người đứng đầu chủ chốt để đảm bảo cho quá trình này có địa vị chính trị. Nền tảng này có thể giúp lên kế hoạch cho các sự kiện đặc biệt như cuộc họp với đại diện các quốc gia thành viên được tổ chức xung quanh các phiên họp toàn thể. Giống như Đối thoại Brussels, điều này sẽ giúp những người ra quyết định ở EU cải thiện sự hợp tác với người Nga lưu vong cũng như sự hiểu biết lẫn nhau của họ.

Các nhà hòa giải châu Âu cũng nên sử dụng vai trò của mình để giải quyết mối quan ngại của các bộ phận trong xã hội dân sự Nga đang tìm kiếm bình đẳng giới và sự nhạy cảm hơn trước những bất công giữa các quốc gia – những vấn đề vốn đã nằm trong chương trình nghị sự của châu Âu. Những người được phỏng vấn trong bài viết này gợi ý rằng các chính trị gia châu Âu, đóng vai trò là những người chủ trì công bằng, có thể thúc đẩy những người tham gia Nga hướng tới các cuộc đàm phán toàn diện, thực dụng và theo chiều ngang hơn theo tinh thần các giá trị châu Âu. Cách tiếp cận này sẽ giúp khắc phục những bất đồng hời hợt gây ra các cuộc tranh luận ở cộng đồng hải ngoại và sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận hướng đến kết quả về các vấn đề quan trọng. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng các lợi ích của châu Âu, bao gồm cả lợi ích của Ukraine, trở thành một phần nhất quán trong diễn ngôn dân chủ Nga.

Cung cấp các biện pháp hỗ trợ và chất lượng tiêu chuẩn cho các tổ chức xã hội dân sự Nga

Người châu Âu có thể sử dụng các cơ chế học tập và tham gia công dân hiện có để hỗ trợ người di cư Nga. Họ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho thanh niên Nga tham gia Erasmus+, Quân đoàn Đoàn kết Châu Âu và các chương trình châu Âu, khu vực và quốc gia khác. Trao đổi kinh nghiệm và quan điểm với các đối tác châu Âu sẽ cải thiện tính bền vững về mặt tài chính và tổ chức của các tổ chức cộng đồng người Nga ở hải ngoại và dần dần hội nhập họ vào hệ sinh thái xã hội dân sự của châu Âu.

Chính quyền các quốc gia châu Âu và các tổ chức xã hội dân sự cũng có thể hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự Nga để nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà tài trợ quốc tế và giúp họ phát triển các hoạt động quản lý của châu Âu. Họ có thể làm điều này bằng cách tích hợp các nhóm người hải ngoại vào các chương trình xã hội dân sự và tình nguyện quốc gia. Những điều này rất quan trọng vì chúng đóng vai trò là nhãn hiệu chất lượng cho các đối tác châu Âu và các nhà tài trợ quốc tế. Việc mở rộng các cơ hội hợp tác theo cách này cũng sẽ giúp các tổ chức của Nga ít phụ thuộc hơn vào các nhà tài trợ độc quyền và các chính trị gia Nga, những người có thể cố ý hoặc vô tình nắm bắt được hoạt động của họ.

Hãy để những người di cư chính trị Nga ở các nước thứ ba đến thăm EU để làm việc và học tập

EU và chính phủ các nước nên xem xét cách họ có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiếp xúc giữa những người di cư chính trị Nga bên ngoài khối và những người sống ở EU. Các quốc gia thành viên nên tăng cường nỗ lực hiện có để giáo dục các quan chức đại sứ quán và lễ tân di trú về tình hình chính trị trong nước ở Nga và những tác động của nó đối với khả năng nhận được giấy tờ nhập cảnh của người nộp đơn. Ủy ban Châu Âu nên hợp lý hóa Thông báo C(2022) 7111 liên quan đến việc cấp thị thực cho công dân Nga ở các nước thứ ba vì lý do nhân đạo bằng cách đưa ra lựa chọn cấp thị thực thăm viếng ngắn hạn cho những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động và nhà báo muốn đến thăm EU để dự hội nghị, lý do giáo dục hoặc các mục đích khác liên quan đến hoạt động chính trị của họ. Những thành viên của cộng đồng chính trị Nga hải ngoại này đã định cư ở các nước thứ ba và không muốn chuyển đến châu Âu nhưng lựa chọn thị thực nhập cảnh nhiều lần có thể thay đổi công việc của họ. Biện pháp này cũng sẽ mang lại lợi ích cho sự gắn kết của cộng đồng người Nga ở hải ngoại và cải thiện vị thế của châu Âu với tư cách là trung tâm chính cho các nhà hoạt động dân chủ.

Khuyến nghị cho cộng đồng chính trị Nga ở hải ngoại

Bổ nhiệm ‘đại diện chính sách đối ngoại’ để làm việc với các chính trị gia, chính phủ và xã hội dân sự châu Âu và phương Tây khác

Cộng đồng chính trị Nga ở châu Âu có hai đối tượng chính mà họ cần gây ảnh hưởng để theo đuổi giấc mơ dân chủ. Đầu tiên là khán giả Nga trong nước (cũng như những người Nga phi chính trị ở EU). Nhóm thứ hai bao gồm các chính phủ châu Âu, các tổ chức EU và các cơ quan khác có vai trò trong chính sách đối ngoại và tương lai của Nga, bao gồm cả Mỹ cũng như các cường quốc khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, v.v.

Để tối đa hóa tác động của việc giao tiếp với các tổ chức cấp cao này, các thành viên của cộng đồng chính trị hải ngoại nên cùng nhau chỉ định một nhóm nhỏ đại diện chuyên môn để lãnh đạo việc tương tác với đối tượng này.

Những “đại diện chính sách đối ngoại” này nên trở thành những người định hướng ranh giới, truyền đạt những câu chuyện riêng biệt (nhưng bổ sung) cho khán giả Nga và châu Âu, đồng thời duy trì các kênh ổn định với những người ra quyết định ở châu Âu, bao gồm cả thông qua nền tảng thảo luận được đề xuất ở trên. Nhiệm vụ của họ là xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy và tin cậy bằng cách chia sẻ nguyện vọng của các chính trị gia dân chủ Nga với các đối tác nước ngoài, lắng nghe những gì họ nghe được và đưa điều này trở lại cộng đồng hải ngoại rộng lớn hơn. Những đại diện này phải tương đối phi chính trị và thực hiện các quyết định do lãnh đạo tổ chức của họ đưa ra. Họ nên tránh xa những cuộc tranh cãi và tranh cãi trong cộng đồng hải ngoại.

Trong ngắn hạn, những đại diện chính sách đối ngoại này có thể đóng góp vào các cuộc thảo luận ở châu Âu xung quanh “cuộc bầu cử” tổng thống Nga năm nay, những diễn biến trong xã hội Nga và động lực của giới tinh hoa Nga. Một số lượng lớn các cuộc bầu cử đang diễn ra ở các nước châu Âu và Nghị viện châu Âu vào năm 2024. Thiết lập các chương trình nghị sự liên hệ và chia sẻ cá nhân với cả chính phủ đương nhiệm và những người kế nhiệm tiềm năng của họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa các nhóm hải ngoại, các chính phủ châu Âu và các tổ chức EU. Các chính trị gia và nhà ngoại giao châu Âu đã bày tỏ sự quan tâm đến việc có những đầu mối liên lạc như vậy. Sự thay đổi này phải là một phần của quá trình chuyên nghiệp hóa chung của các nhóm xã hội dân sự và chính trị Nga ở nước ngoài được mô tả tiếp theo.

Chuyên nghiệp hóa việc quản lý các tổ chức chính trị, xã hội dân sự và truyền thông Nga

Các nhà lãnh đạo chính trị và xã hội dân sự Nga cũng như các nhà quản lý truyền thông nên chính thức hóa cơ cấu quản lý của mình và thiết lập các quy tắc giám sát, phản hồi và thúc đẩy nội bộ. Họ nên đặt mục tiêu làm cho tổ chức của mình hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hệ tư tưởng và thế hệ khác nhau trong tổ chức. Về mặt này, cộng đồng dân chủ Nga có thể học hỏi từ các đối tác xã hội dân sự châu Âu, vốn thường có hệ thống và quy trình lâu đời hơn. Giống như khuyến nghị đối ứng ở trên đối với những người ra quyết định ở châu Âu, người Nga nên xem xét nhãn chất lượng của Erasmus+ và Quân đoàn Đoàn kết châu Âu, trong đó quy định các quy tắc cụ thể cho các tổ chức tham gia. Các cơ quan quốc gia quản lý các chương trình này phải đảm bảo rằng các tổ chức chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng, quản lý tài chính và kết quả của các hoạt động. Các yêu cầu bao gồm mức độ minh bạch cao với các thỏa thuận rõ ràng đối với các dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn của EU, bao gồm cả việc kiểm soát chất lượng và kết quả giao hàng.

Việc chuyên nghiệp hóa một số chức năng chính trị của các nhóm người Nga hải ngoại cũng sẽ giúp họ chuẩn bị cho việc tham gia chính trị ở quê nhà, và thậm chí để thực thi quyền lực vào một ngày nào đó, nếu điều đó trở thành hiện thực. Điều này sẽ giúp các nhà lãnh đạo cộng đồng hải ngoại có được những kỹ năng mới, mở rộng kiến thức về chính trị và đối ngoại châu Âu, đồng thời xây dựng mạng lưới đáng tin cậy ở phương Tây.

Truyền đạt giấc mơ chính trị hướng tới tương lai, truyền cảm hứng cho khán giả trong nước và giúp các bên liên quan ở châu Âu hiểu được những gì các nhà dân chủ Nga muốn

Các nhà hoạt động dân chủ nên tham gia vào các cuộc tranh luận thực chất, tập trung vào các vấn đề chính như nền kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, quốc phòng và chính sách đối ngoại trong tương lai của Nga. Những cuộc tranh luận này sẽ trả lời ba câu hỏi chính: Trách nhiệm đối với các lĩnh vực chính sách khác nhau nên đặt ở đâu (chẳng hạn như giữa tổng thống, các bộ trưởng, khu vực và thành phố)? Họ muốn đạt được điều gì? Và họ sẽ giải quyết việc đó như thế nào? Sau đó, họ nên biến câu trả lời cho những câu hỏi này thành một câu chuyện hấp dẫn vượt xa những lời chỉ trích thông thường đối với Putin cũng như các chính trị gia Nga khác và các thành viên của giới thượng lưu. Cuối cùng, nó sẽ tạo thành nền tảng cho tầm nhìn chung về tương lai mà người Nga mong muốn. Cần giả định rằng hàng nghìn người nắm giữ các vị trí trong bộ máy hành chính hiện tại của Nga vào một lúc nào đó có thể trở thành những người ủng hộ quá trình dân chủ hóa cuối cùng của Nga và sẽ phải thực hiện nó trên thực tế.

Một tầm nhìn chung về tương lai của Nga sẽ không chỉ được công chúng Nga mà còn của công chúng châu Âu cũng như các chính phủ châu Âu, xã hội dân sự, các học giả và tổ chức quốc tế quan tâm. Tầm quan trọng của Nga đối với nhiều lợi ích của châu Âu có nghĩa là nhiều người ở châu Âu muốn tìm hiểu những gì các nhà dân chủ Nga đang tìm kiếm và cách họ tin rằng họ có thể đạt được điều đó. Điều này sẽ củng cố việc hoạch định chính sách của chính người châu Âu đối với Nga. Không cần phải nói, Moscow đang thực hiện những khoản đầu tư tương đương và có lợi cho chính mình.

Chuẩn bị cho những điều chưa biết

Song song với việc tạo ra tầm nhìn chiến lược này, các nhà lãnh đạo dân chủ và trí thức Nga nên chuẩn bị cho những ‘ẩn số đã biết’ – những thời điểm mà động lực trong nước ở Nga đột ngột thay đổi, chẳng hạn như cuộc binh biến Wagner, hay sự sụp đổ của chiến tuyến Nga hay cái chết của quân đội Nga. Putin. Mặc dù các kế hoạch cụ thể cần được giữ bí mật, nhưng việc phát triển sự hiểu biết mạnh mẽ và chi tiết hơn về những gì có thể xảy ra và cách ứng phó sẽ gây ra những cuộc tranh luận thực chất hơn và có khả năng mang lại sự rõ ràng hơn cho các chủ thể dân chủ ở Nga và cộng đồng hải ngoại. Các kế hoạch nên bao gồm các ưu tiên chính trị chung, lập bản đồ các hành động tiềm năng của Điện Kremlin, bao gồm các phản ứng đàn áp và các biện pháp chuẩn bị để ngăn chặn hoặc chống lại các hành động phản dân chủ của chính phủ Nga.

Tránh công kích cá nhân trên mạng xã hội

Khuyến khích thảo luận tích cực và mang tính xây dựng trên phương tiện truyền thông xã hội là rất quan trọng để duy trì cuộc đối thoại có ý nghĩa. Để nâng cao chất lượng tranh luận, cộng đồng người Nga nên cân nhắc công nhận một kênh truyền thông chuyên dụng để thảo luận mang tính xây dựng. Ngược lại với việc thể hiện các cuộc tấn công tự phát trên mạng xã hội, cuộc đối thoại có cấu trúc hơn sẽ tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực đã được thiết lập trong quá trình tranh luận; điều này sẽ thúc đẩy một cuộc thảo luận hiệu quả hơn. Như khuyến nghị trước đó đối với EU và các quốc gia thành viên đã đề xuất, các bên liên quan ở Châu Âu có thể xem xét việc kiểm duyệt nền tảng này và thậm chí tham gia vào nó để tương tác với khán giả dân chủ Nga. Novaya Gazeta Europe đã thiết lập một kênh như vậy, kênh này có thể được tăng cường hơn nữa nhờ sự tham gia rộng rãi hơn của các thành viên cộng đồng chính trị Nga ở hải ngoại và sự tham gia nhiều hơn của các chủ thể châu Âu, bao gồm cả đại diện của xã hội dân sự châu Âu. Nếu các chính trị gia dân chủ Nga lưu vong lên nắm quyền, kinh nghiệm này sẽ được áp dụng vào bối cảnh nước Nga, cải thiện triển vọng cho một cuộc đối thoại và giao tiếp có định hướng chính sách chặt chẽ hơn với người dân Nga.

Giới thiệu về tác giả

Kirill Shamiev là thành viên thỉnh giảng của chương trình Châu Âu rộng lớn hơn tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu. Ông tập trung vào các mối quan hệ dân sự-quân sự cũng như hoạt động chính trị và hoạch định chính sách trong nước của Nga. Shamiev rời Nga vào năm 2017 và hoàn thành bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Trung Âu. Ông hiện cũng đang làm cố vấn nghiên cứu cấp cao cho các cuộc đấu thầu của Ủy ban Châu Âu liên quan đến các chủ đề hành chính công và an ninh.

Ksenia Luchenko là thành viên thỉnh giảng của chương trình Châu Âu rộng lớn hơn tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu. Cô là một nhà báo, nhà nghiên cứu và nhà phân tích đã di cư từ Nga vào tháng 4 năm 2022.

Sự nhìn nhận

Các tác giả xin ghi nhận sự hỗ trợ của chương trình ECFR Wider Europe và các biên tập viên vì sự giúp đỡ vô giá của họ trong việc chuẩn bị báo cáo. Họ rất biết ơn các đại diện của xã hội dân sự, truyền thông và các tổ chức chính trị Nga đã tham gia phỏng vấn về bản tóm tắt chính sách này, cũng như những người tham gia hai hội thảo trực tuyến và sự kiện ECFR trực tiếp tại Berlin từ Liên minh châu Âu. Ủy ban, Nghị viện Châu Âu, chính phủ các nước thành viên và các tổ chức phi chính phủ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các tác giả xin cảm ơn Tiến sĩ Margarita Zavadskaya và các nhà nghiên cứu của dự án Outrush đã cung cấp dữ liệu khảo sát và hỗ trợ thực hiện báo cáo. Tất cả các lỗi còn lại của chúng ta.

Phương pháp luận

Phương pháp của bài viết này bao gồm nghiên cứu tại bàn, phỏng vấn sâu và sử dụng dữ liệu khảo sát.

Nghiên cứu tài liệu bao gồm nghiên cứu các ấn phẩm về cộng đồng người di cư và di cư chính trị, số liệu thống kê về di cư của Eurostat và các bài báo truyền thông độc lập của Nga.

Các tác giả đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với chín chính trị gia châu Âu, các thành viên phe đối lập Nga và các nhà hoạt động xã hội dân sự. Các chủ đề xoay quanh tình hình ở các nước sở tại, mối quan hệ giữa người di cư với các chính trị gia trong nước và châu Âu, cũng như thái độ của phe đối lập Nga ở nước ngoài.

Các tác giả cũng sử dụng kết quả khảo sát từ Outrush, một chương trình nghiên cứu hàng đầu về nhập cư Nga. Các nhà nghiên cứu từ Outrush vui lòng cung cấp cho các tác giả dữ liệu từ ba đợt nghiên cứu khảo sát mà họ thực hiện vào tháng 3 năm 2022, tháng 9 năm 2022 và tháng 7 đến tháng 8 năm 2023. Một số câu hỏi chỉ được hỏi trong hai đợt đầu tiên. Mẫu có sự tham gia của 694 người trả lời trong đợt đầu tiên, 1.060 người trả lời trong đợt thứ hai và 2.632 người trả lời trong đợt thứ ba. Độ tuổi trung bình của người trả lời là 33 và nhìn chung họ có trình độ học vấn cao: 73% có ít nhất một trình độ học vấn cao hơn. Tất cả đều rời khỏi Nga sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Hiện tại, không thể biết được các đặc điểm tiểu sử và kinh tế xã hội của toàn bộ dân số trong nhóm người di cư Nga này. Điều này có nghĩa là kết quả khảo sát có thể nghiêng về những người sẵn sàng tham gia nghiên cứu hơn và có quyền truy cập vào các phương tiện liên lạc trực tuyến hơn.

Nguồn : https://ecfr.eu/publication/life-in-exile-a-new-approach-to-russian-democrats-in-europe/

I do not even know how I ended up here but I thought this post was great I dont know who you are but definitely youre going to a famous blogger if you arent already Cheers.