Clinton: Thất cử lỗi tôi một phần; lỗi Nga, FBI một phần

  0
  97

  VOA

  Trong cuộc phỏng vấn lớn lần đầu tiên kể từ sau thất bại trong cuộc đua tranh chức tổng thống tháng 11 năm 2016, bà Hillary Clinton tự nhận trách nhiệm thất cử về phần mình. Nhưng bà cũng nói với phóng viên Christine Amanpour, người phỏng vấn bà tại một diễn đàn phụ nữ ở New York hôm thứ Ba, rằng Nga và Giám đốc FBI James Comey đã góp phần giúp ông Donald Trump của Ðảng Cộng hòa ghi điểm giành chiến thắng được xem là ngược dòng.

  Bà Clinton nói nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 27 tháng 10 thì hôm nay bà đã đang là tổng thống Mỹ:

  “Tôi đang trên đà giành chiến thắng thì cùng lúc xảy ra vụ Jim Comey thông báo điều tra ngày 28/10 và vụ WikiLeaks Nga làm dấy lên nghi ngờ trong công chúng, những người đang nghiên về xu hướng ủng hộ tôi bỗng dưng thấy lo ngại.”

  Cựu ứng cử viên tổng thống của Ðảng Dân chủ Dân chủ dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho đến khi giám đốc FBI thông báo mở lại điều tra về việc bà Clinton dùng máy tính chủ cá nhân cho email công vụ trong khi bà làm bộ trưởng ngoại giao Mỹ.

  Mặc dù bà Clinton không bị truy tố trong vụ điều tra đó, cuộc vận động tranh cử của bà bị trúng một đòn mạnh chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử. Hồi tháng 1, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh phá khả năng thắng cử của bà Clinton và giúp ông Trump giành chiến thắng.

  Cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ, và cựu ngoại trưởng Clinton nay nói rằng bà đã trở lại là một công dân năng động chính trị. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, bà nói về nhiều vấn đề trên thế giới, trong đó có mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên. Bà nói sức mạnh quân sự chỉ là một trong các công cụ để bảo vệ lợi ích của Mỹ, và rằng ngoại giao và phát triển cũng giữa một vài trò quan trọng tương đương như vậy.

  Bà Clinton nói: “Bắc Triều Tiên lâu nay – không chỉ Kim Jong Un mà cha của ông ấy – luôn luôn muốn tìm cách kéo Mỹ vào thương lượng, để nâng cao tầm cỡ và vị thế của họ, và chúng ta phải hết sức thận trọng với ý đồ đó của họ. Chúng ta không nên trao cái cơ hội đó mà không có một khung chiến lược lớn hơn để cùng đưa Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Nam Triều Tiên vào áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng để buộc họ rốt cuộc phải mang đến bàn thương nghị một hứa hẹn thay đổi có thực.”

  Bà Clinton cho biết bà đang viết sách kể về kinh nghiệm là phụ nữ đầu tiên được một chính đảng lớn của Mỹ đề cử ra tranh chức tổng thống Hoa Kỳ.