Chúng ta lại giả vờ

0
10
Đào Tuấn

Năm xxx, cụ bà Nguyễn Ngọc Thanh đã bỏ toàn bộ số tiền dành dụm cả đời tương tương 50 lượng vàng để mua căn nhà 59m2 trên đường Lương Định Của. Trong sự biến Thủ Thiêm, cụ Thanh được đền bù 94 triệu đồng. Giá đất nhà nước quy định rồi, cấm cãi. Kết quả là, muốn mua một căn hộ tái định cư, cụ Thanh phải xùy ra thêm 800 triệu đồng. Không có tiền à? ra tiệm răng.

Một trong những nguyên nhân của sự biến Thủ Thiêm và cũng là tình trạng chung của tất cả các dự án thu hồi đất, là giá trong bảng giá đất mà nhà nước quy định quá thấp khiến việc đền bù giống như việc “giật khỏi tay người khác”- chữ của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
Bà Tuyết, một người dân Thủ Thiêm cũng, mô tả sự thấp này như sau: Nhà có 3.000m2 đất. Được đền bù 150.000 đồng/m2, bằng ba tô phở. Đền bù xong, chủ đầu tư bán nhà với giá 350 triệu đồng/m2.

“5 năm nay, giá đất trên thị trường tăng rất mạnh mà bảng giá đất vẫn giữ nguyên là vi phạm Luật Đất đai. Vi phạm vậy mà không có ai kiểm tra, không có ai bị kỷ luật hết”- ông Nguyễn Văn Xa – nguyên cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nói gay gắt trong hội thảo về quản lý đất đai do UBND TP.HCM tổ chức ngày 22-11.

Cũng hôm ấy, GS Đặng Hùng Võ nói: Nếu không tính giá đất ngang bằng thị trường sẽ làm đảo lộn thị trường, trong đó nhà đầu tư được lợi một cách rất vô lý.

Theo ông Võ, cách xây dựng khung giá đất, bảng giá đất quá thấp so với giá thị trường hiện nay sẽ tạo nên hệ thống tài chính đất đai giả vờ. “Khi chúng ta giả vờ, nói dối với nhau sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý, kinh tế, tài chính và những rủi ro này sẽ làm chúng ta bấn loạn”.
Nhưng rồi cũng kệ thôi. Tại kỳ họp bất thường của HĐND Sing vừa rồi, các ông bà hội đồng đã vỗ tay rất nhanh trước đề xuất gần như giữ nguyên giá đất cho chu kỳ 5 năm 2020-2024. Cuộc họp bất thường hoan hỉ kết thúc sau 45 phút họp.

Chả phải là trạng Trình cũng có thể biết chúng mình lại giả vờ khi chênh lệch giữa bảng giá và thị trường y như cấp môn bài cho những Bạch Hải Đường

Chả phải là Vanga cũng có thể đoán được là sẽ có thêm những Thủ Thiêm phẩy khi những bác gì đấy thay vì đối thoại với dân lại hoãn, vì còn bận cầm cái gì đấy đi quét cái gì đấy, thay vì dành não cho những vô lý bức xúc nóng bỏng lại suốt ngày như Hăm Lét: Đẻ hay không đẻ.