Cầu Key của Baltimore sụp đổ sau vụ va chạm tàu; 2 người được giải cứu, tiếp tục tìm kiếm: Cập nhật trực tiếp

0
37
Cầu Francis Scott Key, một nhịp lớn bắc qua sông Patapsco ở Baltimore, đã bị sập sau khi bị tàu container mang cờ Singapore 'Dali' đâm vào.
   

Yahoo News
Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2024, 4:25 sáng giờ PDT
BALTIMORE − Cầu Francis Scott Key – một nhịp quan trọng đối với vận tải biển ở Bờ Đông – đã sập vào sáng sớm thứ Ba sau khi bị một tàu chở hàng lớn đâm phải, khiến ít nhất bảy người dưới nước phải ứng phó khẩn cấp.

James Wallace, Giám đốc Sở cứu hỏa thành phố Baltimore, cho biết trong một cuộc họp báo rằng vào khoảng 1h30 sáng, một chiếc tàu đã đâm vào cầu Key ở Baltimore, gây ra vụ sập. Vào thời điểm va chạm, một số phương tiện đang ở trên cầu và bị lao xuống sông Patapsco.

Wallace cho biết hai người đã được cứu khỏi mặt nước. Ông cho biết một người không hề hấn gì và người còn lại vẫn trong “tình trạng rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên, Wallace lưu ý rằng ít nhất bảy người được cho là đang ở dưới nước, nhưng không rõ liệu con số đó có bao gồm hai người được cứu hay không.

Ông Wallace cho biết thủy thủ đoàn có mặt trên tàu khi nó va chạm với một cây cầu vẫn còn ở trên tàu, cần được đánh giá thiệt hại trước khi lực lượng cứu hộ có thể lên tàu.

Ông Wallace cho biết nhiều cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang đang phối hợp tìm kiếm trên diện rộng, trải dài trên một khu vực rộng lớn của con sông – cả trên và dưới mặt nước – và chính con tàu. Thợ lặn, máy bay trực thăng và công nghệ sóng siêu âm đã được sử dụng và đã xác định được vị trí của một số phương tiện chìm trên sông.

Ông nói: “Mặt nước này chịu ảnh hưởng của dòng chảy nên hiện tại chúng tôi cho rằng thủy triều đang lên”.

Wes Moore, thống đốc bang Maryland, đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho biết ông đang làm việc với một nhóm liên ngành để “nhanh chóng triển khai các nguồn lực liên bang từ Chính quyền Biden”.

“Đây là một thảm kịch không thể tưởng tượng nổi”, Thị trưởng Baltimore Brandon Scott nói trong một cuộc họp báo.

Cầu Francis Scott Key, một nhịp lớn bắc qua sông Patapsco ở Baltimore, đã bị sập sau khi bị tàu container mang cờ Singapore ‘Dali’ đâm vào.
Cầu Francis Scott Key, một nhịp lớn bắc qua sông Patapsco ở Baltimore, đã bị sập sau khi bị tàu container mang cờ Singapore ‘Dali’ đâm vào.
Điều gì đã xảy ra trong vụ sập cầu ở Baltimore?

Dữ liệu theo dõi tàu từ LSEG cho thấy tàu container mang cờ Singapore, Dali, tại vị trí dọc theo Cầu Key nơi xảy ra vụ tai nạn. Reuters dẫn dữ liệu của LSEG cho biết chủ sở hữu đăng ký của con tàu là Grace Ocean Pte Ltd. và được quản lý bởi Synergy Marine Group.

Tập đoàn Synergy Marine Corp cho biết tàu Dali đã va chạm với một trong những trụ của cây cầu và tất cả thành viên phi hành đoàn, bao gồm cả hai phi công, đã được xác định danh tính và không có báo cáo về bất kỳ thương tích nào.

USA TODAY đã liên hệ với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ để đưa ra bình luận vào đầu ngày thứ Ba.

Cơ quan Giao thông Vận tải Maryland (MDTA) cho biết vào đầu ngày thứ Ba: “Tất cả các làn đường đã đóng cả hai hướng do sự cố trên Cầu Key I-695”. “Giao thông đang được đi đường vòng.”

Cầu chính Francis Scott quan trọng như thế nào?

Theo MDTA, cầu Francis Scott Key, được đặt theo tên tác giả của cuốn “Star Spangled Banner”, là cây cầu dài 1,6 dặm, có 4 làn xe bắc qua sông Patapsco. Nó mở cửa vào năm 1977.

Các bến riêng và công cộng của cảng đã xử lý 847.158 ô tô và xe tải nhẹ vào năm 2023, nhiều nhất so với bất kỳ cảng nào ở Hoa Kỳ. Theo trang web của chính phủ Maryland, cảng cũng xử lý máy móc nông nghiệp và xây dựng, đường, thạch cao và than đá.

Cảnh sát phong tỏa đoạn I-695 ở đầu phía bắc của Cầu Francis Scott Key, một nhịp lớn bắc qua sông Patapsco ở Baltimore đã bị sập sau khi bị tàu container treo cờ Singapore ‘Dali’ đâm phải.

Cảnh sát phong tỏa đoạn I-695 ở đầu phía bắc của Cầu Francis Scott Key, một nhịp lớn bắc qua sông Patapsco ở Baltimore đã bị sập sau khi bị tàu container treo cờ Singapore ‘Dali’ đâm phải.
Theo Hiệp hội Kỹ thuật Xây dựng Hoa Kỳ, nhịp này là nhịp ngoài cùng của ba điểm vượt sông Patapsco chính tại Cảng Baltimore. Theo Hiệp hội, cây cầu vòm thép với tổng chiều dài 8.636 feet, là nhịp cầu giàn liên tục dài thứ hai trên thế giới khi nó được xây dựng và vẫn là nhịp cầu dài thứ hai ở Hoa Kỳ và thứ ba trên thế giới. .

Đóng góp: Reuters

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Vụ sập cầu Baltimore Key: Vụ tai nạn tàu chở hàng thúc đẩy nỗ lực cứu hộ

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here