Thông Điệp Sai Đến Việt Nam

0
8
Vietnamse Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong listens during a meeting with Western press in Hanoi, Vietnam Friday July 3, 2015, ahead of his historic visit to the United States next week. Party General Secretary Trong said he hopes to build trust and create more opportunities to improve relations. Trong's visit comes as the former battlefield foes mark the 20th anniversary of normalized diplomatic ties. (AP Photo/Tran Van Minh)
07/07/2015 1:19 sáng EDT
Tuần này, Tổng thống Obama sẽ tiếp người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam , Nguyễn Phú Trọng, tại Nhà Trắng. Cuộc họp là một sự kiện gây tò mò—một phần vì Trọng không phải là nguyên thủ quốc gia mà thay vào đó là lãnh đạo của đảng cầm quyền được hiến pháp ủy quyền của Việt Nam—nhưng cũng bởi vì Việt Nam đã làm quá ít trong những tháng gần đây để xứng đáng với phần thưởng là một Phòng Bầu dục cuộc họp. Nó vẫn là một nhà nước hoàn toàn chuyên quyền và phi dân chủ được cai trị bởi một đảng duy nhất, đứng đầu là Trọng, trong đó đàn áp , tra tấnđàn áp tôn giáo là điều bình thường.

Tổng thống Obama hy vọng đạt được điều gì?

Đối với sự tín nhiệm của chính quyền, họ chưa bao giờ ngại nêu lên những quan ngại về quyền đối với Hà Nội. Tổng thống Obama đã công khai nêu tên các tù nhân chính trị trong các tuyên bố công khai, và các đại sứ và phái viên của ông được chỉ thị nêu lên các quan ngại về nhân quyền trong tất cả các trao đổi ngoại giao.

Vấn đề là các tin nhắn rõ ràng không được thông qua.

Vài tuần trước, Tony Blinken, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng và hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã đến thăm Hà Nội. Theo Bộ Ngoại giao, Blinken đã thúc ép chính phủ Việt Nam về các vấn đề nhân quyền và nêu quan ngại về việc tiếp tục bỏ tù hoặc sách nhiễu những người bất đồng chính kiến, đồng thời kêu gọi Hà Nội thể hiện rõ hơn cam kết cải cách. Nhưng ông ra đi mà không có cam kết về nhân quyền, không có cam kết, và không có tù nhân chính trị nào được phóng thích.

Chuyến đi của Blinken diễn ra chỉ một tuần sau khi một quan chức cấp cao khác của Bộ Ngoại giao, Tom Malinowski, người đứng đầu văn phòng của bộ chịu trách nhiệm về các vấn đề nhân quyền, đến thăm Việt Nam để tổ chức đối thoại nhân quyền. Malinowski và phái đoàn của ông đã gặp gỡ các quan chức an ninh và chính phủ cấp cao, bày tỏ quan ngại về các tù nhân chính trị, thăm các địa điểm giam giữ và gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo. Malinowski nói với chính phủ Việt Nam điều tương tự mà các đại sứ Hoa Kỳ đã nói với họ trong nhiều năm: rằng cải cách nhân quyền là một phần cần thiết để cải thiện quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ.

Những chuyến đi này không thể được gọi là thành công – tuy nhiên chính quyền Obama sẽ trải thảm đỏ vào thứ Ba.

Hà Nội không những không đưa ra cam kết hay cam kết cụ thể nào trong cuộc đối thoại, mà trong chuyến thăm của Malinowski, cơ quan an ninh của họ đã sách nhiễu những người bất đồng chính kiến ​​và một blogger nổi tiếng, Nguyễn Chí Tuyến (bút danh Anh Chi), đã bị côn đồ tấn công dã man – hầu như chắc chắn là nhân viên chính phủ mặc thường phục . Những bức ảnh về cái đầu bị đập nát và khuôn mặt bê bết máu của ông đã sớm được những người bất đồng chính kiến ​​chia sẻ trên mạng. (Ngày 19 tháng 5, một nhà hoạt động khác, Đinh Quang Tuyến, bị hành hung tại Thành phố Hồ Chí Minh.)

Quốc hội cũng đã cân nhắc với Hà Nội. Một phái đoàn lưỡng đảng gồm các thành viên của Quốc hội đã đến thăm cùng thời điểm với Malinowski, dẫn đầu là Hạ nghị sĩ Eliot Engel, chủ tịch cấp cao của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện (HFAC) và Hạ nghị sĩ Matt Salmon, chủ tịch của đảng Cộng hòa trong tiểu ban Châu Á của HFAC. . Và nhóm này cũng nêu lên những lo ngại về quyền, và lập lại lời kêu gọi của một phái đoàn khác đến Hà Nội—do Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi đứng đầu và Chủ tịch đảng Ways and Means, Hạ nghị sĩ Sandy Levin—chỉ vài tuần trước đó. Họ cũng nói rằng việc Việt Nam không thể hiện các cam kết cải cách sẽ làm suy yếu mối quan hệ Việt-Mỹ.

Điểm mấu chốt là những cam kết này dường như không dẫn đến cải cách hay bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để cải thiện nhân quyền của Việt Nam.

Các quan chức Bộ Ngoại giao vẫn nhấn mạnh rằng áp lực và các nỗ lực ngoại giao đang có hiệu quả. Họ chỉ ra số lượng những người bất đồng chính kiến ​​bị truy tố ít hơn, và việc Hà Nội phê chuẩn hai hiệp ước nhân quyền gần đây. Chẳng hạn, trong một bài xã luận trên tờ Politico vào ngày 8 tháng 6, Malinowski lập luận rằng “Dưới sự chú ý của các cuộc đàm phán TPP , Việt Nam đã trả tự do cho các tù nhân lương tâm, đưa tổng số tù nhân lương tâm xuống khoảng 110 từ hơn 160 hai năm trước.” Ông cũng so sánh số lượng lớn người biểu đạt chính trị ôn hòa trong năm 2013—61 trường hợp—với chỉ “một trường hợp” trong năm 2015 cho đến nay.

Nhưng tốt nhất đây chỉ là những bước nhỏ. Đúng vậy, số lượng tù nhân chính trị ở Việt Nam đã giảm khoảng 50 người kể từ năm 2013, nhưng rất ít trong số này được trả tự do theo các bước cải cách: trong nhiều trường hợp, những người bị giam giữ được trả tự do chỉ đơn giản là đã hoàn thành bản án của mình và hiện đang trong thời gian quản chế, được im lặng một cách hiệu quả. Các hoạt động chính trị hoặc bất đồng chính kiến ​​khác sẽ đưa họ trở lại nhà tù. Trong mọi trường hợp, danh sách của Bộ Ngoại giao không đầy đủ: Phân tích của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho thấy hơn 200 tù nhân vào năm 2013, với tổng số tù nhân chính trị hiện tại ít nhất là 135. Và mặc dù đúng là có ít người bất đồng chính kiến ​​​​bị kết án hơn, nhưng vẫn còn những trường hợp (không chỉ một) và chính phủ dù sao cũng có những phương pháp mới, như vụ đánh đập Nguyễn Chí Tuyến đã chứng minh. Các nhà bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam hiện nay nói rằng bạo lực hoặc sách nhiễu của côn đồ công an mặc thường phục là chuyện bình thường.

Tóm lại, những người chỉ trích chính phủ ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm to lớn; những mối nguy hiểm đã đơn giản thay đổi.

Tổng thống Obama không nên thưởng cho những vi phạm nhân quyền ở quy mô này bằng cuộc gặp với Tổng Bí thư Trọng. Nhưng nếu cần, ông ấy cần phải tăng cường các vấn đề về nhân quyền — đặc biệt là nếu hai nước đang có kế hoạch công bố một cấp độ mới trong quan hệ ngoại giao của họ.

Nếu không, thông điệp sẽ là: “Chúng tôi muốn bạn cải cách, nhưng chúng tôi sẽ thưởng cho bạn ngay cả khi bạn không.”

John Sifton là giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Theo dõi anh ấy trên Twitter @JohnSifton.

Theo dõi John Sifton trên Twitter: www.twitter.com/johnsifton