Những hiểu biết về sự thất bại của Vinfast, từ khi thành lập cho đến ngày nay và tương lai của nó ra sao: Phần 1: Tại sao Vinfast ra đời

0
51
Nhà máy của Vinfast tại Hải Phòng vắng vẻ không có người lao động.

Những hiểu biết về sự thất bại của Vinfast, từ khi thành lập cho đến ngày nay và tương lai của nó ra sao:

Posted by u/albert1165

Phần 1: Tại sao Vinfast ra đời

Đây là một bài viết rất dài nhưng nó sẽ cho bạn một câu chuyện hoàn chỉnh về Vinfast mà chưa có phương tiện truyền thông chính thống nào làm được.

Bài đăng này sẽ trình bày chi tiết về sự thất bại lớn của Vinfast từ khi thành lập cho đến ngày nay đối với một người không chuyên. Tôi dự đoán rằng một ngày nào đó Vinfast sẽ lọt vào nghiên cứu điển hình của Harvard Business Review, có thể là vài năm nữa, nhưng ở đây bạn sẽ nghe thấy nó đầu tiên, trên reddit.

Có ba phần, đây là phần đầu tiên.

Phần 1: Vì sao Vinfast ra đời?

Vinfast ra đời xuất phát từ mong muốn của Thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ là Phúc Xuân Nguyễn và Chính phủ Việt Nam lúc bấy giờ. Ông là người theo chủ nghĩa dân tộc, trị vì trong thời kỳ nền kinh tế đang bùng nổ. Vì vậy, ông muốn tạo ra một số di sản lâu dài, trong đó thương hiệu ô tô quốc gia Việt Nam là một trong những thành phần. Các bạn có thể xem bài báo tại đây, ví dụ: Thủ tướng mong muốn những đóng góp của Tập đoàn VinGroup cho ngành ô tô trong nước | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus) hay ô tô thương hiệu Việt chính thức cất cánh? | E.TheLEADER hoặc VinGroup sản xuất ô tô “Made in Vietnam” (vir.com.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba, bên trái) tại công trường Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast (Nguồn: VNA)

Thực tế, theo báo cáo tại đây ngày 28/06/2017, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố rõ ràng rằng:

Khuyến khích phát triển thương hiệu ô tô Việt

(Chinhphu.vn) – Phải sớm có ô tô mang thương hiệu Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cạnh tranh trong thị trường khu vực, thế giới.”

Đó không chỉ là nói chuyện. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành các nghị định nhằm phác thảo các chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành ô tô quốc gia.

Ở Việt Nam, không có gì là ngẫu nhiên, nhất là khi truyền thông nhà nước chính thức bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Có thể cá rằng đây không phải là ý tưởng của chính Nguyễn Xuân Phúc mà còn được sự đồng ý của Bộ Chính trị (Bộ Chính trị là nhóm nhỏ nhưng có quyền lực nhất kiểm soát Đảng Cộng sản Việt Nam). Phúc chỉ là người đại diện. Chính phủ Việt Nam rất cương quyết và ủng hộ ý tưởng có một thương hiệu ô tô quốc gia.

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công dự án sản xuất ô tô Vinfast.

Vào thời điểm đó, Thaco (Trường Hải) là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam và có lẽ là tập đoàn lớn nhất vào thời điểm đó, vào năm 2017. VinGroup là tập đoàn ngoài quốc doanh lớn thứ hai vào thời điểm đó về quy mô tương tự hoặc chỉ kém Thaco một chút. (đó là vào năm 2017. Vin bây giờ đã lớn hơn rất nhiều). Nguyễn Xuân Phúc gặp cả Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco và Phạm Nhật Vượng để đàm phán riêng, thuyết phục họ làm thương hiệu ô tô quốc gia. Câu chuyện này diễn ra sau cánh cửa đóng kín, và ít người biết, tất nhiên là không có báo chí nào đưa tin, nhưng hãy đọc hai đoạn tiếp theo, nối chúng và những lời của Nguyễn Xuân Phúc sau đó với đoạn trên, nơi chính phủ đã chủ động nói về “ở đó”. chắc chắn phải là xe thương hiệu Việt”, và bạn sẽ nhìn thấy những dấu chấm rất rõ ràng.

Chủ tịch Thaco từ chối nhận trách nhiệm, nói công khai trong một cuộc phỏng vấn sau đó rằng thà trở thành một phần của chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu và làm OEM trước, chưa phải thời điểm thích hợp để làm thương hiệu quốc gia. Bạn có thể xem toàn bộ cuộc phỏng vấn ở đây, bằng tiếng Việt, nhưng bạn có thể sử dụng Goolge Translate để dịch nó rất dễ dàng (chỉ cần sử dụng google dịch trong trình duyệt chrome). Tôi chép tựa đề dịch: “Chủ tịch Trường Hải: “Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ làm ô tô con thương hiệu Việt”. Trích lời Chủ tịch Trường Hải (Thaco): “Công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn non trẻ trong khi thế giới có hàng trăm năm để làm xe hơi. Bởi vậy, nếu bây giờ mới làm xe con thương hiệu Việt thì tôi cho là không nên và không thể”. Một bài đọc thú vị ở đó, rất nhiều chi tiết. Nó rất dài nên tôi sẽ không đưa toàn bộ bài phỏng vấn vào đây, những bạn quan tâm có thể theo link trên và sử dụng google dịch. Tóm lại, Thaco cũng được Chính phủ yêu cầu nhưng lại từ chối đi theo.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco Group) – Ảnh: Đức Thọ

Ngược lại, Phạm Nhật Vượng của VinGroup lại sẵn sàng đón nhận thử thách một cách nghiêm túc. Thế là Vinfast ra đời sau đó vài tháng. Không phải một ngày Phạm Nhật Vượng chợt tỉnh dậy rồi quyết định làm ô tô ngoài ý muốn của mình.

Chính phủ dành cho Vinfast rất nhiều ưu đãi trong thời gian đầu: Tặng đất tại Đình Vũ Hải Phòng trong 11 năm, giảm 50% thuế thu nhập cho những người làm việc tại nhà máy Hải Phòng, miễn thuế doanh nghiệp trong 4 năm và 11 năm giảm 50%. miễn thuế, đẩy nhanh thủ tục xuất nhập khẩu, v.v… Về cơ bản, ngay từ đầu Chính phủ đã hỗ trợ hoàn toàn cho Vinfast. Nếu không phải VinGroup thì không có tập đoàn Việt Nam nào làm được.

Tại lễ khởi công nhà máy Vinfast tại Hải Phòng ngày 2/9/2017 (lưu ý ngày 2/9 cũng là ngày Quốc khánh của Việt Nam), Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng, và sự khởi đầu của dự án này là một cử chỉ yêu nước đáng kính”, xem liên kết. “Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có thương hiệu nội trong ngành công nghiệp ô tô ngày càng quan trọng.” Link “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Ô tô không chỉ là ô tô mà là thương hiệu quốc gia'”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Vinfast là khởi đầu cho thương hiệu ô tô quốc gia Việt Nam”. liên kết

Vậy là bạn đã biết: Nguyễn Xuân Phúc là người đầu tiên và là quan chức nhà nước cao nhất sử dụng cụm từ: “Vinfast là người yêu nước”, “Vinfast là thương hiệu ô tô quốc gia của Việt Nam”. Những lời này đã tồn tại và tồn tại kể từ đó, đến mức cực đoan: “những người chỉ trích Vinfast là những kẻ không yêu nước”.

Như vậy, ở phần này tôi đã cho các bạn xem mốc thời gian: bộ máy truyền thông nhà nước bơm nhu cầu về một thương hiệu ô tô quốc gia trước tiên, vào tháng 5-6/2017, sau đó là Thaco và VinFast, và cuối cùng là Vinfast sinh ngày 31/07/2017. Lưu ý là tôi không nói chính phủ ra lệnh cho VinGroup làm Vinfast cũng như Vinfast không phải là công ty được nhà nước bảo trợ. Đó là một sự thúc đẩy “ẩn giấu” từ chính phủ và “ý tưởng về một thương hiệu ô tô quốc gia” là sản phẩm trí tuệ của chính phủ. Đó là từ đúng. Vin/Vương đã lấy nó từ đó! Và bản thân Phạm Nhật Vượng sau này đã hoàn toàn thành thạo khi cảm nhận được cơ hội làm giàu. Mục tiêu cuối cùng của anh sẽ được tiết lộ ở phần tiếp theo.

————

Phần 2: Mục tiêu cuối cùng, chiến lược ban đầu và sự chuyển hướng của Vinfast
Phần 3: Chiến lược của Vinfast hiện tại và tương lai

Tham khảo :

https://en.vietnamplus.vn/pm-hopes-for-vingroups-contributions-to-domestic-auto-industry/131015.vnp

https://e.theleader.vn/viet-branded-automobile-officially-takes-off-20170904073558775.htm

https://vpcp.chinhphu.vn/khuyen-khich-phat-trien-thuong-hieu-o-to-viet-11518188.htm

https://e.vnexpress.net/news/business/vietnamese-real-estate-conglomerate-to-make-dream-of-domestically-made-cars-a-reality-3636404.html

https://vir.com.vn/vingroup-to-manufacture-made-in-vietnam-automobiles-51915.html

https://www.fuelsandlubes.com/vietnams-vingroup-holds-groundbreaking-ceremony-for-its-automobile-production-complex/