Deutsche Bank điều tra nhân viên ngân hàng chuyên về trương mục của Trump và Kushner

0
33
Một công ty đồng sở hữu bởi Kushner đã bán một căn hộ cho nhân viên nhà băng Rosemary Vrablic và hai đồng nghiệp, những người đã làm việc trực tiếp với họ,.

Nhà băng này sẽ kiểm tra một giao dịch xảy ra năm 2013 giữa nhân viên Rosemary Vrablic với một công ty do Jared Kushner đồng sở hữu.

Jesse Drucker và David Enrich ngày 2 tháng 8, 2020

Translated from The New York Times article Deutsche Bank Opens Review Into Personal Banker to Trump and Kushner

Một công ty đồng sở hữu bởi Kushner đã bán một căn hộ cho nhân viên nhà băng Rosemary Vrablic và hai đồng nghiệp, những người đã làm việc trực tiếp với họ,.

Deutsche Bank đã mở cuộc điều tra nội bộ về một nhân viên ngân hàng làm việc lâu năm với Tổng thống Trump và con rể của ông là Jared Kushner về một giao dịch vào năm 2013 giữa nhân viên này với một công ty đồng sở hữu bởi Kushner.

Vào tháng Sáu năm 2013, nhân viên Rosemary Vrablic và hai đồng nghiệp khác ở Deutsche Bank đã mua một căn hộ ở Park Avenue với giá $1.5 triệu từ công ty tên Bergel 715 Associates, theo hồ sơ bất động sản của New York.

Ông Kushner, một cố vấn cao cấp cho Tổng thống, khai trong bản báo cáo tài chính cá nhân vào hôm thứ sáu rằng ông và vợ là Ivanka Trump, đã nhận từ 1 triệu đến 5 triệu đồng từ Bergel 715 vào năm ngoái. Một người rành rẽ về tình hình tài chánh của Kushner, không được phép phát ngôn, cho biết Kushner đã đứng sở hữu một phần của công ty Bergel 715 khi giao dịch mua bán nhà được thực hiện với bà Vrablic.

Khi bà Vrablic và các đồng nghiệp mua căn hộ ở Upper East Side của Manhattan, ông Trump và ông Kushner lúc đó là khách hàng của bà tại Deutsche Bank. Cả hai đã được thông qua khoản nợ gần $190 triệu từ nhà băng và có thể sẽ cần vay thêm vài trăm triệu nữa. 

Thông thường nhà băng cấm nhân viên có những giao dịch cá nhân với khách hàng nhằm tránh những xung đột quyền lợi giữa công và tư, giữa nhà băng và khách hàng.

Deutsche Bank cho biết họ không biết gì về việc bà Vrablic và đồng nghiệp đã có giao dịch với công ty mà Kushner đồng sở hữu cho đến khi The New York Times liên lạc với họ.

Phát ngôn viên của nhà băng, ông Daniel Hunter nói “Ngân hàng chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng những dữ kiện được phơi bày hôm thứ Sáu với những chứng cớ từ năm 2013.” 

Luật sư của bà Vrablic, một nhân viên cao cấp và là một giám đốc điều hành tại Deutsche Bank, đã từ chối cho ý kiến.

Toà Bạch Ốc đã chuyển các câu hỏi liên quan về sự việc trên đến công ty địa ốc của gia đình Kushner. Cố vấn pháp luật cho công ty của gia đình Kushner, ông Christopher Smith cho biết “Kushner không phải là đối tác quản lý của công ty đó và cũng không dính dáng gì đến việc mua bán căn hộ đó.”

Bà Vrablic mua căn hộ trong một toà nhà bằng gạch ở số 715 Park Avenue, cùng với Dominic Scalzi và Matthew Pontoriero. Hai người này làm dưới quyền bà Vrablic trong bộ phận ngân hàng cá nhân chuyên biệt của Deutsche Bank, một đơn vị chuyên phục vụ các khách hàng giàu có. Hôm Chủ nhật cả ông Scalzi và ông Pontoriero đều từ chối yêu cầu cho biết ý kiến.

Kushner nắm bao nhiêu phần sở hữu ở Bergel 715 thì không rõ. Theo các hồ sơ công khai, công ty này đã bán hàng chục căn hộ trong toà nhà Park Avenue từ thập niên 1980. Tối thiểu cũng có một căn hộ được bán cho công ty địa ốc của gia đình Kushner.

Ông Kushner và vợ chưa từng khai báo phần vốn của họ trong Bergel 715. (Mặc dầu họ đã khai là họ có hùn vốn với Bergel 715). Số lợi tức họ báo cáo cho năm 2019 không dính dáng gì đến giao dịch với bà Vrablic.

Chủ sở hữu chính của Bergel 715 gồm George Gellert, một người bạn thân với gia đình Kushner và là một nhà đầu tư vào nhiều giao tác với công ty của gia đình Kushner.

Không có dấu hiệu nào cho thấy ba nhân viên của Deutsche Bank này đã mua căn hộ – được liệt kê trên Zillow là một căn hộ rộng 908 ft vuông, một phòng ngủ, một nhà tắm với ban công nhìn ra Park Avenue – với giá thấp hơn giá thị trường. 

Năm 2014, giấy chủ quyền của căn hộ ở số 12A, được sang tên cho một công ty trách nhiệm hữu hạn với địa chỉ nhà bà Vrablic, thể theo hồ sơ địa ốc. Vào năm sau, căn hộ được bán với giá $1.85 triệu – cao hơn 22% so với giá mua vào năm 2013, một con số không phải là chưa bao giờ nghe đến.

Bà Vrablic đã làm việc với bộ phận ngân hàng cá nhân chuyên biệt của Deutsche Bank từ năm 2006. Bà nổi tiếng là một trong những nhân viên hàng đầu của ngành ngân hàng ở New York, và đã mang về hàng chục triệu đồng Mỹ kim lợi tức cho nhà băng hàng năm.

Gia đình Kushner đã từng là khách hàng của bà Vrablic, ngay cả từ trước khi bà vào làm cho Deutsche Bank. Năm 2011, ông Kushner giới thiệu bà Vrablic với cha vợ của mình. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà băng trên thị trường tránh cộng tác với ông Trump vì tiền sử quỵt nợ và phá sản của ông.

“Tôi giới thiệu ông (Trump) với bà Rosemary,” ông Kushner điều trần trong cuộc họp kín với Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào năm 2017. “Bà ta là một trong những nhân viên ngân hàng phục vụ giới giàu có nhất, có lẽ nhất thế giới. Một nhân viên tuyệt vời. Một người đàn bà tuyệt vời. Một nhân viên ngân hàng thông minh. Và bà ấy đã phục vụ các dịch vụ ngân hàng cho gia đình tôi đã từ lâu.”

Chẳng bao lâu sau đó bà Vrablic và cấp trên đã đồng ý chấp thuận đơn vay tiền của ông Trump, mặc dù ông ta đã quỵt nợ một nhà băng khác vào ba năm trước. Năm 2012, Deutsche Bank cho ông Trump vay tổng cộng $175 triệu cho khu nghỉ dưỡng chơi gôn mới mua Doral và cho khách sạn Trump International Hotel & Tower ở Chicago.

Sau đó ông Trump muốn mượn thêm. Năm 2014 ông muốn bà Vrablic cam kết cho vay $1 tỷ Mỹ kim để mua đội banh bầu dục Buffalo Bill. (Sự cam kết này không thể thực hiện, khiến cho khoản vay không cần thiết nữa). Nhà băng đã cho công ty của Trump vay $170 triệu để sửa toà nhà của Bưu Điện Cổ thành Trump International ở Washington DC. Còn ông Kushner và mẹ ông ta thì nhận được khoản tín dụng cá nhân với mức $15 triệu Mỹ kim, một khoản tín dụng lớn nhất từ trước tới giờ mà cha mẹ ông Kushner có thể dùng, thể theo các hồ sơ tài chánh mà tờ New York Times đã duyệt qua.

Bà Vrablic trở thành tâm điểm mọi người chú ý đến sau khi ông Trump khoe với tờ New York Times vào năm 2016 rằng ông có một mối quan hệ lớn với Deutsche Bank và thổi phồng vai trò của bà ở nhà băng. “Gọi cho người đứng đầu Deutsche Bank đi. Bà ấy tên là Rosemary Vrablic,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Bà ấy là sếp đấy.”

Jesse Drucker là một phóng viên điều tra cho tổ Business. Ông từng làm cho The Wall Street Journal và Bloomberg News khi mà ông được hai giải thưởng vào năm 2011 về các bài điều tra và dẫn giải từ Hiệp Hội Biên Tập Viên và Văn Bút Hoa Kỳ cho loạt bài về các công ty đa quốc gia của Mỹ đã làm thế nào để di chuyển lợi nhuận đến các thiên đường trốn thuế. @JesseDrucker

David Enrich là biên tập viên về điều tra thương mại. Ông là tác giả cuốn ““Dark Towers viết về Deutsche Bank và Donald Trump. @davidenrichFacebook

Translated by Minhly Pham

Copy edited by J. Le