Vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên tiết lộ điều gì?

0
0

Chuyên gia cho rằng đây có thể là tên lửa KN-15 và vụ phóng thất bại lần này bộc lộ những trở ngại của Triều Tiên trong việc phát triển động cơ tên lửa.
 >> Hàn Quốc “tố” vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa cả thế giới
 >> Tên lửa Triều Tiên phát nổ ngay khi rời bệ phóng

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc khẳng định sáng sớm nay (16/4), Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía Đông nước này. Nhưng quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.

 Hàng loạt tên lửa được Triều Tiên trưng ra trong lễ diễu binh ngày 15/4/2017. Ảnh: AFP.

Hàng loạt tên lửa được Triều Tiên trưng ra trong lễ diễu binh ngày 15/4/2017. Ảnh: AFP.

Vụ phóng được tiến hành từ căn cứ ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết nước này đang khẩn trương phân tích để xác minh loại tên lửa mà Triều Tiên phóng đi cũng như những chi tiết khác.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tin rằng tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thất bại nhiều khả năng không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, hiện Washington vẫn đang tiếp tục đánh giá tình hình.

Nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng 16/4 có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, cùng loại với tên lửa được phóng hồi đầu tháng này cũng từ khu vực Sinpo.

Trong vụ phóng ngày 5/4, tên lửa KN-15 chỉ bay 60km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông của Triều Tiên.

Một số chuyên gia tại đây cho rằng, vụ phóng thất bại lần này cho thấy Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển các động cơ nhiên liệu rắn cho một loại tên lửa mới hoặc cho tên lửa Scud-ER.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng vụ phóng là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Vài giờ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã triệu tập cuộc họp ủy ban thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tại cuộc họp này, các quan chức chính phủ Hàn Quốc đã quyết định sẽ đáp trả “mạnh mẽ” đối với bất cứ hành động gây hấn thêm nào từ Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã “lên án mạnh mẽ” vụ phóng tên lửa sáng 16/4 và cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với “những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc” nếu tiến hành thử hạt nhân hay có động thái gây hấn nào khác.

Vụ phóng được tiến hành ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chiều nay (16/4) nhằm thể hiện sự sát cánh của Washington với Seoul trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang biến thành một “chảo lửa”.

Mỹ đã điều một tàu sân bay đến Hàn Quốc trong khi Triều Tiên vừa phô diễn sức mạnh quân sự với việc ra mắt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới trong lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm qua (15/4).

Theo Diệu Hương

VOV