Trung Quốc và Nga tuần thám hàng không mẫu hạm của Mỹ

0
45

Trung Quốc và Nga đều đưa tầu tuần thám bám sát hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đoàn tầu hộ tống của Mỹ, trong lúc các chiến hạm Hoa Kỳ đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên.

Tin này được nhật báo Yomiuri Shimbun xuất bản tại Tokyo loan tải, viết rằng nghe được từ những nguồn tin phát xuất từ chính phủ Nhật. Khi trích dẫn tin này, hãng thông tấn AP nhận định dường như cả Trung Quốc lẫn Nga đều muốn dọ thám động thái của Hoa Kỳ trước những biến chuyển liên tục xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Bản tin của AP cũng cho thấy đoàn tầu chiến Mỹ đang ở trong hải phận Biển Hoa Đông, tiếp tục tiến về hướng Bắc để đến vùng biển sát với Bán Đảo Triều Tiên.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc và Nga đều lên tiếng kêu gọi giải quyết căng thẳng theo đường lối ôn hòa, thông qua nỗ lực chính trị và ngoại giao. Thứ Sáu tuần trước, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng Nga Seigei Lavrov cùng nói là sẵn sàng tiếp tay để giảm bớt mực căng thẳng đang có, và kêu gọi các nước trở lại bàn đàm phán.

Trong cuộc họp báo thường lệ, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng phải tức khắc nối lại cuộc đàm phán quy tụ Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam và Bắc Hàn. Cuộc đàm phán bị gián đoạn từ năm 2009, sau khi Bình Nhưỡng không thực hiện đúng lời cam kết là sẽ ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Dưới thời Tổng Thống Barack Obama, đề nghị này từng nhiều lần được nói tới nhưng không thực hiện được, vì Hoa Kỳ cùng với 2 đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản đặt điều kiện tiên quyết là Bình Nhưỡng phải ngưng chương trình chế tạo võ khí trước khi nói tới chuyện gặp nhau trở lại ở bàn hội nghị.