Trung Quốc ‘hết sức quan ngại’ về đe dọa hạt nhân Bắc Hàn

0
0

Bắc Hàn khoa trương thê mạnh quốc phòng trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il-sungReuters
Bắc Hàn khoa trương thê mạnh quốc phòng trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il-sung

Trung Quốc nói họ hết sức lo ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Bắc Hàn, sau khi BBC có cuộc phỏng vấn với một quan chức cao cấp Bắc Hàn.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn cho phóng viên BBC hay Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử tên lửa và sẽ có cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nếu họ nghĩ Mỹ sắp tấn công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói Trung Quốc phản đối những lời nói và hành động làm căng thẳng thêm tình hình.

Căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ ngày càng gia tăng.

Hai bên đều có những động thái nóng nảy trong những ngày gần đây.

Không còn kiên nhẫn?

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang có chuyến thăm khu vực, cảnh báo Bắc Hàn đừng thách thức Washington và nói “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ với Bình Nhưỡng đã chấm dứt.

Bắc Hàn ‘sẽ thử tên lửa hàng tuần’

Đối mặt với nhà ngoại giao cao cấp Bắc Hàn

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Stephen McDonell nói chính phủ Trung Quốc có vẻ ngày càng bức xúc với Bắc Hàn, một nước đồng minh lâu năm.

“Tôi đã thấy xem những tin tức gần đây,” ông Lục nói đến cuộc phỏng vấn do BBC thực hiện.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc với những diễn biến gần đây về việc Bắc Hàn phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

“Trung Quốc có cam kết không lay chuyển nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên, gìn giữ hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên, và tiếp tục giải quyết xung đột qua đối thoại và đàm phán.”

Ông Lục nói thêm căng thẳng trong khu vực vốn đã ở mức cao trước khi Bình Nhưỡng đưa ra những lời phát biểu mới này.

Ông Mike Pence gọi Bắc Hàn là
Ông Mike Pence gọi Bắc Hàn là “mối đe dọa nguy hiểm nhất”

Bắc Hàn khoa trương thế mạnh quốc phòng trong một cuộc diễu binh cuối tuần trước và thử một tên lửa hôm Chủ Nhật 16/4, nhưng bị nổ gần như ngay lập tức sau khi phóng.

Bình Nhưỡng nói họ có thể sẽ thử tên lửa hàng tuần, và cảnh báo sẽ có một “cuộc chiến tranh tổng lực” nếu Mỹ có hành động quân sự.

“Nếu Mỹ lên kế hoạch tấn công quân sự, chúng tôi sẽ đáp trả bằng cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu theo cách thức và biện pháp của chúng tôi,” Thứ trưởng Ngoại giao của Bắc Hàn, Han Song-ryol nói với BBC hôm thứ Hai 17/4.

Sau đó ông Pence cam kết sẽ “đánh bại bất kỳ cuộc tấn công nào và đối chọi với bất kỳ động thái sử dụng vũ khí truyền thống hay hạt nhân nào bằng phản ứng tổng lực và hiệu quả của Mỹ”.