Trung Quốc bác tin điều quân đến biên giới Bắc Hàn

0
242

Bắc Kinh bác bỏ tin báo chí nước ngoài loan tải nói rằng Trung Quốc đưa 150,000 binh sĩ tới biên giới Bắc Hàn để đề phòng tình huống có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng bị Hoa Kỳ tấn công phủ đầu.

Thông cáo được phổ biến trên trang mạng của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gọi tin vừa nêu là “tin bịa đặt”.

Tin Trung Quốc ồ ạt đưa quân đến biên giới Bắc Hàn được tung ra cách đây 2 ngày.

Tờ Dailymail xuất bản tại London, Anh, viết rằng điều này diễn ra vì Bắc Kinh phải chuẩn bị ứng phó với nhiều vần đề, nếu Hoa Kỳ quyết định tấn công phủ đầu Bắc Hàn như từng làm với Syria tối thứ Năm tuần trước. Tại Seoul, tờ Chosun Ilbo nói rõ hơn, cho biết binh sĩ Trung Quốc được đưa tới khu vực sông Áp Lục giáp ranh Bắc Hàn, để phòng chuyện người từ Bắc Hàn tràn sang xin tỵ nạn và những tình huống không thể lường trước được.

Hôm qua trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói là không hay biết gì về cuộc chuyển quân, đồng thời còn hỏi các nhà báo là lấy tin này từ đâu.

Có tin cho rằng tin Trung Quốc điều 150,000 quân đến biên giới Bắc Hàn xuất phát từ nhật báo Sankei Shimbun ở Nhật Bản, đi kèm với một đoạn video cho thấy đoàn quân Trung Quốc di chuyển qua thành phố Thẩm Dương, cách biên giới Bắc Hàn chỉ chừng 100 cây số.

RFA