Thượng đỉnh EU – Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận chung

0
0

RFA

Thượng đỉnh Trung Quốc-EU sắp sửa kết thúc ở Brussels với lời cam kết thực hiện những điều khoản đã ghi trong thỏa thuận chung đã đạt được hồi 2015 tại Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Paris.

Trong bản tuyên bố chung sẽ được công bố vào ngày mai, Trung Quốc và EU xác định bảo vệ môi trường để chống lại hiện tượng khí hậu ấm dần là điều cấp bách phải thực hiện.

Để làm được điều này, hai bên cam kết cùng hợp tác trong nhiều lãnh vực, từ phát triển kỹ thuật để giới hạn khí thải, cho đến việc cùng đóng góp vào quỹ giúp đỡ cho những nước nghèo có phương tiện thực hiện các kế hoạch bảo vệ môi trường.

Hiện đang có mặt tại Berlin trong chuyến công du Đức, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cưởng cho hay Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác chung với các nước để đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu.

Ông gọi trách nhiệm bảo vệ mặt đất là trách nhiệm của toàn thế giới.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, khoảng 4 giờ đồng hồ nữa Tổng Thống Donald Trump sẽ tuyên bố quyết định tiếp tục tham gia hay rút khỏi thỏa thuận Paris 2015.

Dư luận tại Washington nói rằng khả năng Tổng Thống Trump rút khỏi thỏa thuận là rất cao, vì từ khi còn tranh cử ông đã nhiều lần gọi thỏa thuận này không có lợi cho kinh tế của nước Mỹ.