Thỏa thuận COC có thể đạt được vào cuối năm?

0
0

Các nước châu Á sẽ có nhiều khả năng đồng ý một Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) trong cuộc gặp lãnh đạo các nước ASEAN vào tháng 11 tới đây ở Philippines. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines phụ trách vấn đề chính sách Enrique Manalo cho biết như vậy hôm 6 tháng 6.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ 23 về tương lai châu Á tổ chức tại Tokyo, ông Manalo cho biết ASEAN nên trở thành một hình mẫu cho điều tiết và giải pháp hòa bình cho các trách chấp vì sự hội nhập khu vực hiệu quả.

Ông Manalo cũng nói ông hy vọng các nước sẽ chính thức chấp nhận bản thảo bộ khung về một bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC). Theo ông một COC sẽ giúp giải quyết hòa bình các xung đột bằng phương pháp ngoại giao.

Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được một tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông hồi năm 2002. Các bên trong nhiều năm qua đã có những thảo luận nhằm đạt được một COC có tính ràng buộc hơn nhưng đã thất bại.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền khoảng 90% diện tích biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn do nước này tự vẽ ra chồng lấn vào các vùng lãnh hải của một số nước khác trong khu vực. Những nước khác cũng đòi chủ quyền bao gồm Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan.