TÀU CHIẾN CÓ TRANG BỊ HỎA TIỄN CỦA NGA KÉO VÀO BỜ BIỂN SYRIA

0
83

 

Nga kiên quyết bảo vệ đồng minh Syria sau khi Hoa Kỳ phóng tên lửa tấn công một căn cứ quân sự ở Syria cho nên đã điều động tàu chiến có trang bị hỏa tiễn tiến vào bờ biển Syria hôm qua. Phi cơ Syria đã cất cánh từ căn cứ bị Hoa Kỳ tấn công và đã bay đi oanh tạc nơi đã bị ném vũ khí hóa học.

Nga và Syria liên minh chặt chẽ như để chọc tức Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Barack Obama lãnh phần trách nhiệm đã tạo cơ hội cho quân đội Nga tham gia cuộc nội chiến ở Syria từ năm 2015. Chuyến công du qua Nga của Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Rex Tillerson vào Thứ Ba tuần sau có hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga.

Donald Trump cần đi những bước khôn ngoan để tránh lún chân ở Trung Đông. Dư luận đang lo ngại Syria sẽ mồi lửa cuộc chiến thế giới.

NĂM LÝ DO NGA BẢO VỆ TỔNG THỐNG SYRIA

1) Vì lợi ích kinh tế và chính trị của Nga
–Cảng Tartus là nơi duy nhất Nga có căn cứ quân sự trong vùng Địa Trung Hải nên Nga nhất định phải bảo vệ.

2) Lợi ích chiến lược
–Nga cần chính quyền của Tổng Thống Bashar al-Assad ở Syria để duy trì sức ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông.

3) Chống khủng bố ISIS
–Nga là nạn nhân của các vụ khủng bố kinh hoàng cho nên Nga thật tình chống khủng bố.

4) Tăng hậu thuẫn cho Vladimir Putin tại Nga
–Kinh tế của Nga chao đảo xuống dốc. Cuộc chiến ở Syria giúp người dân Nga quên đi nỗi khó khăn ở trong nước và đồng thời nâng cao lòng tự hào dân tộc, giúp họ tiếp tục ủng hộ Tổng Thống Putin.

5) Bán vũ khí
–Nga là một trong những nước sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Nga dùng chiến trường Syria để cho thế giới thấy vũ khí của Nga lợi hại như thế nào.

Lê Đài Trang