Tại sao Mỹ tấn công Syria vào lúc tiếp ông Tập Cận Bình?

0
0

Khi những cuộc biểu tình của người dân Syria bị chính quyền độc tài Assad đàn áp đẫm máu bằng xe tăng, trực thăng và trọng pháo, hơn 12 ngàn người dân Syria đã thiệt mạng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết trừng phạt chính quyền độc tài Syria. Nhưng Nga và Trung cộng đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chăn nghị quyết của HĐBA LHQ trừng phạt Syria. Không chỉ một lần mà nhiều lần như vây, Nga và Trung cộng đã bảo kê cho chính quyền độc tài Assad đàn áp người dân Syria bằng tất cả mọi phương tiện mà chúng có trong tay. Đỉnh điểm là năm 2013 chính quyền độc tài Assad đã dùng chất độc hoá học giết chết nhiều người dân Syria tại khu vực tranh chấp. Cả thế giới lên án về tội ác chống lại loài người của chính quyền Assad, HĐBA LHQ ra nghị quyết trừng phạt Syria nhưng Nga nhận lãnh vai trò giải giáp vũ khí hoá học của Syria cùng một số nước khác.

Không biết việc giải giáp toàn bộ vũ khí hoá học của Syria được thực hiện ra sao và sự bảo kê của Nga có sự ủng hộ của Tàu như thế nào để Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa.
Chính sự bảo kê của Nga và Tàu đã giữ cho chính quyền Assad không bị sụp đổ và kéo dài cuộc chiến tới ngày nay. Từ con số hơn 12 ngàn người thiệt mạng nay con số đã vượt ba trăm ngàn và dòng người tỵ nạn chạy qua các nước châu Âu gây nên thảm hoạ nhân đạo tồi tệ. Trách nhiệm về con số thiệt mạng và tổn thất của đất nước Syria thuộc về chính quyền Assad và những kẻ bảo kê cho chính quyền độc tài đó là Nga và Trung cộng.
Nhìn lại lịch sử để thấy rằng khi hai nước thường trực HĐBA LHQ là Nga và Trung cộng luôn câu kết với nhau để bảo kê các chính quyền độc tài tay sai của chúng và cản trở HĐBA LHQ đưa ra các nghị quyết trừng phạt các chính quyền đó thì Mỹ không thể kiên nhẫn tìm kiếm sự đồng thuận của HĐBA LHQ mà phải tự hành động cùng các nước đồng minh để ngăn chặn tội ác chống lại loài người.
Ngay trước bữa ăn tối với Tập Cận Bình- Chủ tịch Trung cộng, ông Trump đã phát lệnh khai hoả dàn hoả tiễn Tomahawk nhắm vào các căn cứ quân sự của Syria, hành động quyết đoán và bất ngờ này làm thay đổi thế của Trump ngay trước khi bước vào đàm phán và Tập Cận Bình cũng không đủ thời gian tham vấn Nga trong lúc Nga đang lo đối phó với cuộc tấn công bất ngờ của Mỹ.

Trump phang cú bạt tai toé lửa này vào mặt Assad, đàn em của Putin và Tập có phải là để dằn mặt tên bảo kê trước khi ngồi vào bàn nói chuyện phải quấy không nhỉ ?

DC.