Quân đội Mỹ sẵn sàng ứng phó với Bắc Hàn

0
0

Liên quan đến việc quân đội Hoa Kỳ đưa đoàn tầu chiến Carl Vinson Strike Group đến gần  bán đảo Triều Tiên, Bộ Chỉ Huy Quân Sự Mỹ Tại Thái Bình Dương nói rằng quyết định đươc thực hiện không chỉ với mục đích hiện diện trong khu vực, mà còn nhắm vào mục tiêu sẵn sàng để chiến đấu, đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, Trung Tá Hải Quân Dave Benham, phát ngôn viên của Bộ Chỉ Huy Quân Sự Mỹ Tại Thái Bình Dương nói rõ Bắc Hàn tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu trong khu vực, vì Bình Nhưỡng có những hành động vọ trách nhiệm, liều lĩnh, gây bất ổn khi tiếp tục chương trình thử nghiệm hỏa tiễn và theo đuổi ý đồ chế tạo võ khí hạt nhân.

Theo lịch trình được ấn định trước đây, đoàn tầu chiến Carl Vinson Strike Group nhận chỉ thị ghé bến ở Úc, nhưng ngày hôm qua lại rời Singapore đi đến vùng Tây Thái Bình Dương. Đoàn tầu gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với các khu trục hạm, tuần dương hạm hộ tống.

Quyết định được Lầu Năm Góc đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ thị cho quân đội bắn hỏa tiễn phá hủy một căn cứ không quân của Syria, do đó, một số nhà quan sát cho rằng có thể Washington cũng sẽ thực hiện điều tương tự với Bắc Hàn, nhắc lại Tổng Thống Trump từng nói ông hy vọng Trung Quốc sẽ dùng thế lực chính trị để ngăn cản những hành động gây hấn mà Bình Nhưỡng thường làm, nhưng nếu thấy cần thiết, Hoa Kỳ sẽ hành động đơn phương để giải quyết đe dọa hạt nhân đến từ Bắc Hàn.

Một viên chức thân cận với Tổng Thống Trump còn nói với báo chí rằng nên xem việc Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn phá hủy căn cứ không quân của Syria chính là thông điệp Tổng Thống Trump gửi cho nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Một ngày trước đây, đài truyền hình NBC News đưa tin nói Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ đã đệ trình cho Tổng Thống Trump những phương án giải quyết chuyện Bắc Hàn, trong đó có để nghị ám sát lãnh tụ Kim Jong-Un và những tướng lãnh điều khiển chương trình chế tạo hỏa tiễn, hây nhân của Bắc Hàn, hoặc đưa võ khí hạt nhân đặt trở lại tại Nam Hàn, hay phá hủy hệ thống giao thông của Bắc Hàn, đặc biệt là những tuyến đường Bình Nhưỡng thường sử dụng để vận chuyển võ khí.

NBC News cho hay biết được tin này qua những viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ, kể cả các viên chức cao cấp quốc phòng Mỹ, nói thêm là đề nghị được đệ trình cho Tổng thống Trump trước khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đón Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida.

Đến giờ, các viên chức Nhà Trắng không bình luận tin của NBC News, nhưng xác nhận trong cuộc gặp kéo dài 2 ngày mới kết thúc chiều thứ Sáu tuần trước, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đồng ý Bắc Hàn là vấn đề cần phải giải quyết để đảm bảo ổn định ở Bán Đảo Triều Tiên.

RFA.