Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời đến cuối Tháng Năm

0
135

Đoàn Thị Hương (áo xanh) mặc áo chống đạn bên ngoài được cảnh sát đặc nhiệm Malaysia dẫn giải đến tòa sáng 13 Tháng Tư. (Hình: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images)

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Phiên tòa lần thứ hai xử Đoàn Thị Hương và đồng phạm Siti Aishah trong vụ ám sát anh trai chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, dự trù vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày Thứ Năm tại Tòa Án Tối Cao Sepang, Selangor ở Kuala Lumpur, diễn ra một cách nhanh chóng trong một giờ đồng hồ và kết thúc lúc 9 giờ 45 phút.

Luật Sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào về những thông tin mới nhất trong cuộc điều tra từ cảnh sát. Điều này không thể chấp nhận được.”

Do đó, luật sư đưa ra yêu cầu với chánh án về việc củng cố hồ sơ chuẩn bị cho tiến trình bảo vệ thân chủ của mình.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương được đưa đến tòa nhưng không vào bằng cổng chính.

Có lời đề nghị đưa lên tòa cấp cao, tuy nhiên phiên tòa sắp tới vẫn diễn ra tại Tòa Án Tối Cao Sepang, dự trù vào ngày 30 Tháng Năm.

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời đến cuối Tháng Năm
Phóng viên chờ bên ngoài Tòa Án Tối Cao Sepang, Selangor. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Trước đó, ngay từ lúc 7 giờ sáng Thứ Năm, 13 Tháng Tư, phóng viên nhật báo Người Việt có mặt tại Tòa Án Tối Cao Sepang, Selangor. Thời điểm này có đông đảo báo chí và cảnh sát đứng gác khắp nơi.

Bốn chiếc lều được dựng trước cổng tòa án để giới truyền thông ghi danh. Tuy nhiên, chỉ khoảng 20 nhà báo đến sớm nhất được vào dự bên trong.

Từ 7 giờ 55 phút, cảnh sát đặc nhiệm vũ trang súng ống dàn đều khắp nơi.

Lúc 8 giờ, Luật Sư Hisyam Teh Poh Teik vào cổng và các phóng viên được chọn được vào bên trong.

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời đến cuối Tháng Năm
Cảnh sát đặc nhiệm ngay công chính tòa án. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Luật Sư Hisyam Teh Poh Teik được Hội Đồng Luật Sư Malaysia đánh giá là một trong những luật sư hàng đầu về luật hình sự của nước này.

Tuy nhiên, ngay cổng chính có một thông báo cho biết đến 10 giờ sáng phiên xử mới bắt đầu.

Số lượng phóng viên đứng bên ngoài gần 100 người với nhiều thiết bị máy móc tối tân. Tất cả mọi người đều chờ đợi trong hồi hộp, căng thẳng, và luôn sẵn sàng vì không biết xe chở Đoàn Thị Hương sẽ đi vào cửa nào, vào lúc nào.

Bởi vì lần trước xe đưa Đoàn Thị Hương và đồng phạm vào cửa phải, nơi có ít người quan sát. Kỳ này các phóng viên tập trung vào cổng chính, bên trái, vì phía này có rất nhiều cảnh sát đặc nhiệm làm nhiệm vụ.

Trong phiên xử hôm nay, cha của Đoàn Thị Hương không xuất hiện.

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời đến cuối Tháng Năm
Luật Sư Teh Poh Teik. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đến 8 giờ 36 phút, chỉ thấy phóng viên và những người quan tâm, hoàn toàn chưa thấy sự có mặt của gia đình Đoàn Thị Hương.

Theo một nguồn tin, phiên tòa hôm nay sẽ trưng ra một số bằng chứng, tuy nhiên vẫn chưa có gì quan trọng, bởi vì còn một số phiên tòa tiếp theo.

Theo phân tích từ những người am hiểu thì cáo buộc giết người của Đoàn Thị Hương có thể được hiểu theo hai nghĩa, cố sát và ngộ sát. Phần lớn ý kiến nhận định tội này sẽ chuyển thành ngộ sát, tức không có chủ đích.

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời đến cuối Tháng Năm
Đoàn Thị Hương (giữa) được dẫn giải ra tòa. (Hình: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images)

Trước đó, những diến biến vừa qua như việc trao trả xác được cho là anh trai chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Yong Un cho thấy có sự hạ nhiệt giữa Malaysia và Bắc Hàn.

Vì vậy có nhiều dấu hiệu tích cực hơn cho phần biện hộ của luật sư.

Nhiều bằng chứng loan trên báo phía Bắc Hàn cho biết người đàn ông này có tiền sử bệnh tim. Do đó điều này có lợi cho bên luật sư biện hộ.

Khoảng 8 giờ 40 phút, các phóng viên được chọn cũng đang chờ đợi bên trong, trước phòng xử án trên lầu.

Đến 9 giờ, không khí bên ngoài Tòa Án Tối Cao Sepang rất oi bức. 9 giờ 30 phút, mọi người bắt đầu đứng ngồi không yên. Có vẻ xe tù sắp đến.

Điều bất ngờ là phiên tòa đã kết thúc lúc 9 giờ 45 phút, bởi vì cần phải củng cố hồ sơ tố tụng.