Pháp mang tàu đổ bộ tới Việt Nam chào hàng?

0
0

Một tàu lớp Mistral của Pháp. (Hình minh họa: GEORGES GOBET/AFP/Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mẫu hạm trực thăng Mistral và một tàu hộ tống của Pháp “thăm hữu nghị” thành phố Sài Gòn kéo dài một tuần lễ và có các cuộc diễn tập chung với hải quân của Việt Nam.

Hàng thông tấn chính thức của Hà Nội cho hay “tàu chỉ huy, tàu đổ bộ Mistral cùng tàu hộ tống Le Courber bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 21 Tháng Tư.”

Nguồn tin vừa kể cho biết: “Chuyến thăm của đoàn tàu Hải Quân Cộng Hòa Pháp nằm trong kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp năm 2017, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói riêng, củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp nói chung.”

Bản tin vắn tắt của TTXVN chỉ nói ngắn gọn “Hải quân hai nước Việt Nam-Pháp sẽ giao lưu và tiến hành hoạt động luyện tập chung.”

Tuy nhiên, trên tờ Đất Việt, báo này cho biết tàu đổ bộ tấn công hơn 21,000 tấn Mistral đậu tại cảng Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, và chỉ có tàu hộ tống Courbet cập bến Sài Gòn. Năm ngoái, ngày 2 Tháng Năm, 2016, tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre (cùng lớp với Mistral) của Hải Quân Pháp đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm chính thức kéo dài năm ngày tại Việt Nam.

Lớp tàu Mistral, cũng còn được gọi là mẫu hạm chở trực thăng, mang theo các trực thăng dùng cho chở quân tấn công đổ bộ, từng được Pháp ký hợp đồng bán cho Nga hai chiếc hồi năm 2010. Nhưng sau đó, năm 2014 Pháp đã chần chờ không giao hàng và quyết định không bán vì áp lực của tổ chức NATO, theo báo chí hồi đó loan tin. Hai chiếc tàu đó, về sau Pháp bán cho Ai Cập sau một thời gian đi chào hàng nhiều nơi không có kết quả.

Pháp cũng từng chào hàng lớp tàu này cùng nhiều loại chiến hạm và máy bay khu trục tới nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Cuối năm 2016, Đại Sứ Bertrand Lortholary của Pháp tại Việt Nam cho hay trong một cuộc họp báo rằng nước ông mong muốn tham gia hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội Việt Nam. Ông nói kỹ nghệ quốc phòng của Pháp có những công nghệ, trang thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam.

Dịp này ông tiết lộ Việt Nam và Pháp đang thương lượng về một số dự án nhưng không cho biết đó là gì. Hồi Tháng Chín, 2016, Tổng Thống Pháp Francois Hollande đến thăm Việt Nam mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã cho biết, hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp là một điểm chính yếu trong hợp tác giữa hai nước.

Hà Nội từng quan tâm đến nhiều loại vũ khí do Pháp sản xuất, hiện đang sử dụng trực thăng H225 Super Puma, đặc biệt là radar giám sát biển Coast Watcher 100 của Pháp. (TN)