NHK đưa tin 19h08 ngày 1/5/2017:

0
124

Vova và Cộng sự tại Nhật chuyển ngữ và đưa tin.
Chiến hạm IZUMO của lực lượng hải quân Nhật Bản thực hiện nhiện vụ của hạm đội Hoa Kỳ.
Khoảng 10h sáng ngày hôm nay 1/5, HKMH lớn nhất của hải quân nước này chiếc IZUMO đã dời khỏi quân cảng Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Đến buổi chiều cùng ngày, chiến hạm này đã vượt qua vùng biển thuộc bán đản Bousou tỉnh Chiba và gặp chiếc tàu hậu cần của hải quân HK ở vùng ngoài khơi khu vực bán đảo này. Đây là lần đầu tiên một chiến hạm của Nhật thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh cùng hạm đội của Hoa Kỳ. HKMH IZUMO sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và hộ tống cho tàu hậu cần của HK đến ngày mai 2/5 hướng tới vùng ngoài khơi phía nam nước này trên biển TBD. Sau khi thực hiện nhiệm vụ nó sẽ di chuyển xuống khu vực đông nam Á trong chuyên hải hành dài ngày thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh hàng hải khu vực .
Còn chiếc tàu hậu cần của quân đội Hoa Kỳ sẽ vào vùng biển Nhật Bản để tiếp nhiên liệu cho đội tàu khu trục của Mỹ đã triển khai từ trước đó nhằm quan sát và cảnh báo các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.
Đồng minh Mỹ Nhật đã có lên kế hoạch để các chiến hạm của Nhật tham gia cùng các hạm đội của quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh hàng hải cho khu vực tây TBD từ tháng 3 năm ngoái. Đây là lần đầu tiên một chiến hạm của lực lượng hải quân Nhật thực hiện nhiệm vụ này. Trước đó vào ngày 29/4 thì hai chiếc tàu khu trục của Nhật cũng đã tham gia tập trận chung cùng HKMH Carl Vinson của quân đội HK trên vùng biển Nhật Bản. Với bước đi mới này là bước tiến tăng tốc việc nhất thể hóa hoạt động của đồng minh Mỹ Nhật.
Trong khi đó, ngoại trưởng Kishida trong buổi họp báo khi đang có chuyến công du Tukmeinistan đề cập đến sự kiện này ông nói: “Nhằm tăng năng lực ngăn chặn, năng lực đối ứng của liên minh Mỹ Nhật thì đây là một hoạt động rất quan trọng. Để hiện thực hóa việc này hai bên đã phải thảo luận xây dựng các nguyên tắc và sửa đổi khá nhiều qui tắc giữa liên minh Mỹ Nhật. Với mục đích nhằm bảo vệ an ninh, ổn định , hòa bình cho khu vực thì việc tăng cường các hoạt động tương tự giữa HK và Nhật cần được duy trì liệ tục và mạnh mẽ hơn nữa”.