Nguyễn Phú Trọng yêu cầu ‘tập trung truy bắt Trịnh Xuân Thanh’

0
130

Cựu phó chỉ tịch tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch tổng công ty PVC Trịnh xuân Thanh trốn khỏi Việt Nam, ngồi đọc sách của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại một nơi không rõ ở Âu Châu hồi Tháng 10 năm 2016. (Hình: Người Buôn Gió blogspot)

HÀ NỘI (NV) – Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thúc hối guồng máy an ninh của chế độ “tập trung lực lượng truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước” để trị tội.

Truyền thông của nhà cầm quyền CSVN hôm 17 Tháng Tư 2017 loan tin, ông Nguyễn Phú Trọng chủ tọa cuộc họp cùng ngày của “Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng” ở trung ương mà ông là người đứng đầu.

Các nguồn thông tin một chiều và độc quyền của nhà cầm quyền gồm cả VNExpress, Dân Trí, VOV thuật lời ông Nguyễn Phú Trọng ra lệnh “Tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án”.

Hiện mới chỉ thấy nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc , Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty PVC-KB; và Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty PVC, cùng 4 người cấp thấp hơn bị tống giam với các cáo buộc “tham ô tài sản” và cố ý làm trái…”

Không biết ông Trịnh Xuân Thanh ra ngoại quốc lúc nào, chỉ thấy ngày 16 Tháng Chín 2016, “Ủy ban Kiểm tra Trung ương” đến Hậu Giang “thi hành quyết định khai trừ Đảng” đối với ông Trịnh Xuân Thanh thì không thấy ông ta đâu.

Cùng ngày vừa kể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã “ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh”. Vì ông Thanh đã bỏ trốn, Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với ông.

Báo chí trong nước cũng lờ mờ về chuyện Trịnh Xuân Thanh trốn khỏi Việt Nam khi nào mà chỉ ước đoán khoảng cuối Tháng Bảy 2016 khi Trịnh Xuân Thanh gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29 Tháng Bảy 2016. Đến ngày 19 Tháng Tám 2016, lại thấy ông ta gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để “đi nước ngoài trị bệnh”. Nhà cầm quyền tỉnh Hậu Giang cho người tới nhà ông ta tại Hà Nội cũng không thấy tăm tích.

Ông Thanh đã trốn ra nước ngoài sau khi đánh hơi thấy nhiều phần có thể bị bắt sau một loạt bài bới móc các việc làm của ông khi còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), một công ty con của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam). Trong đó, những nghi vấn về số tiền thất thoát hơn 320 tỉ đồng tại PVC bị cho là ông phải chịu trách nhiệm chính thì chỉ có một số thuộc cấp của ông bị tống giam, còn ông thì lại được nhảy về Bộ Công Thương ở trung ương và sau cùng là chạy về Hậu Giang làm phó chủ tịch tỉnh.

Ban đầu, chỉ là một cái lỗi xe tư nhân của ông lại gắn bảng số “xanh”, tức công xa bị đem ra bới móc “lạm quyền” rồi ông tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng nhảy vào đòi điều tra dẫn tới những bài bới móc về trách nhiệm của ông tại PVC mấy năm trước.

Trên blog của Người Buôn Gió, sau khi ông ta trốn ra nước ngoài, một số loạt bài rất hấp dẫn có vẻ như thuật lại lời của ông Trịnh Xuân Thanh về những gì xảy ra ở PVC nhằm bác bỏ các cáo cuộc thấy phơi bày trên hệ thống báo chí chính thống tại Việt Nam. Người ta cũng thấy phóng ảnh của lá thư thông báo bỏ đảng của ông Trịnh Xuân Thanh (trước khi bị khai trừ đảng) với câu tuyên bố không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nữa.

Cho tới nay, ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu, làm gì, không ai biết. Dư luận có vẻ cho ông ta ở đâu đó tại Âu Châu, một nước không có thỏa hiệp dẫn độ nghi can với Việt Nam.

Tại sao ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại đòi “tập trung truy bắt, dẫn độ nghi can trốn truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh” trong khi một nhân vật khác có thể rất dễ cho ông ta truy bắt hơn, lại gây thiệt hại cả chục lần nhiều hơn cho ngân sách nhà nước lại vẫn không bị đụng chạm?

Sau khi ông Trịnh Xuân Thanh trốn khỏi Việt Nam, vài tháng sau, báo chí trong nước hô hoán ông Vũ Đình Duy, nguyên tổng giám đốc PVTex cũng gửi đơn cáo ốm rồi hết thời gian xin nghỉ cũng không thấy mặt ở cơ quan. Một hai tờ báo dịp đó nói ông này gửi đơn xin đi học về quản trị ở Singapore, một nước của khối ASEAN hợp tác chặt chẽ nhiều mặt với Hà Nội.

Công ty Vải Sợi (PVTex) tại Đình Vũ, Hải Phòng, mà ông Vũ Đình Duy từng là tổng giám đốc hiện đang “đắp chiếu”, bị cáo buộc lỗ hơn 3 ngàn tỉ đồng vì những sai phạm, khuất tất của giàn lãnh đạo công ty.

Từ vụ án Trịnh Xuân Thanh, người ta thấy lôi ra một loạt quan chức chóp bu ở Bộ Công Thương, gồm cả bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có các vai trò đạo diễn vào việc chạy nhảy lung tung ngoạn mục của ông Trịnh Xuân Thanh. Đúng ra phải bị gép vào tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng….” (bổ nhiệm trái quy định tới 91 ông ở cấp lãnh đạo, gồm cả con trai) nhưng ông Hoàng chỉ bị “cảnh cáo” và rút mất cái chức “bí thư đảng bộ” tại Bộ công thương trong khi ông ta đã nghỉ hưu. Còn thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chỉ bị “khiển trách”.

Vụ “tập trung lực lượng truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh” được hệ thống báo đài tại Việt Nam tung tít lớn nhằm gây chú ý giữa lúc nhà cầm quyền thành phố Hà Nội lo đối phó với việc dân chúng xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức bắt giữ hơn 30 cảnh sát cơ động đòi đổi những người địa phương bị nhà cầm quyền bắt giam trong vụ chống đối giải tỏa đất đai. (TN)