Nên thực hiện quyền ‘công dân bắt người’ thế nào?

0
56
A police office stands guard outside the North Park School after a shooting ,Monday, April 10, 2017, in San Bernardino, Calif.. An apparent murder-suicide inside an elementary school classroom in San Bernardino left two adults dead, including a teacher, and two students wounded, police and school officials said. (AP Photo/Ringo H.W. Chiu)

How to make a citizen arrestAFP

Tuần này, cảnh sát ở Beverly Hills, Mỹ, khuyến khích những người hàng xóm của ca sĩ Justin Bieber thực hiện ‘bắt giữ bằng quyền công dân’ nếu ca sĩ này tiếp tục tổ chức những buổi tiệc ồn ào tại căn penthouse của anh.

Ở California, Mỹ, luật cho phép bất kỳ ai không phải là cảnh sát được quyền bắt giữ người khác nếu họ phạm tội nhẹ, tội “cư xử xấu”.

Còn ở Anh và xứ Wales, luật lệ lại khác. Vậy làm sao và khi nào bạn nên thực hiện bắt giữ công dân?

Ca sĩ Justin Bieber
Ca sĩ Justin Bieber

Cảnh sát Des Keenoy, Cựu chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đô thành Anh

“Lời khuyên của tôi cho những ai chứng kiến chuyện không hay xảy ra là suy nghĩ một chút xem bạn làm thế nào để được trợ giúp nhanh nhất. Nghĩ xem bạn sẽ làm thế nào để bắt giữ nghi phạm và ngừng những hành động của anh ta. Liệu bạn có thể thực sự làm việc đó một mình không?

Bạn cũng nên tự hỏi ‘Tôi có thể làm gì để thu thập bằng chứng ngay bây giờ?’. Dùng điện thoại di động để chụp ảnh, gọi cảnh sát, thu âm và định vị nơi bạn đang có mặt. Nên dành ra 20 giây để chuẩn bị những việc này trước khi bạn có hành động trực tiếp.”

Rupert Myers, luật sư, luật hình sự

“Điều cần nghĩ đến trước khi tiến hành bắt giữ công dân là bạn đối mặt với những đối tượng thường không nói thật với cảnh sát khi họ đến.

“Nếu bạn không muốn bị họ tố là người tấn công, bạn phải hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra và đảm bảo là có nhân chứng trước khi bạn hành động.”