Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân

0
0

Một ngày trước khi Bắc Hàn tổ chức đại lễ mừng sinh nhật thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Nhà Trắng cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ dùng biện pháp quân sự để đáp trả nếu Bình Nhưỡng nổ thử nghiệm hạt nhân hoặc bắn hỏa tiễn gây rối.

Điều này được một cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí sáng ngày 14/4, trong lúc đồn đoán khắp nơi đều cho rằng Bắc Hàn sẽ có một hành động nào đó để phô trương sức mạnh quân sự nhân dịp mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành, người thành lập Nhà Nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên, đồng thời cũng là ông nội của lãnh tụ đương thời Kim Jong-Un.

Dự đoán này được đưa ra từ nhiều ngày qua, đặc biệt từ hôm thứ Ba 11/4, sau khi một viên chức Bắc Hàn nói với các nhà báo quốc tế đang có mặt tại Bình Nhưỡng là sẽ có một sự kiện rất trọng đại diễn ra.

Viên chức Bắc Hàn không nói rõ sự kiện trọng đại đó là gì, và sẽ xảy ra vào lúc nào.

3 phương án của chính phủ Trump

Tại Washington, cố vấn đối ngoại của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ không ngạc nhiên về những hành động Bắc Hàn đã làm và sẽ làm, do đó nhiều biện pháp đáp trả đã được nói tới, kể cả biện pháp sử dụng giải pháp quân sự để ngăn chận kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân và hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Mới hôm 13/4, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí rằng vấn đề Bắc Hàn “sẽ được giải quyết”.

Ông Trump không cho hay phương cách mà Hoa Kỳ sẽ giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, nhưng đầu tuần trước, tin phát xuất từ Washington cho hay các cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ đã để trình cho ông ít nhất 3 đề nghị, trong đó có đề nghị Hoa Kỳ oanh kích những cứ điểm quân sự của Bắc Hàn, phá hủy những tuyến đường Bình Nhưỡng thường sử dụng để chuyên chở võ khí, và có cả ý kiến tìm cách ám sát lãnh tụ Kim Jong-Un và những viên chức cao cấp chuyên trách chương trình võ khí hạt nhân.

Không phải là chuyện dễ

Ngay từ khi còn vận động tranh cử, Tổng Thống Trump đã nhiều làn nói một trong những điều ông sẽ làm là ngăn cản, không cho Bắc Hàn cơ hội chế tạo hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

Theo tin từ Washington, điều này đã được ông Trump bàn thảo với Tổng Thống Barack Obama trong thời gian chuyển giao quyền lưc, và là để tài được Tổng Thống Trump bàn thảo với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau hồi tuần trước ở bang Florida, cũng như trong cuộc điện đàm vài ngày trước đây giữa ông Trump và ông Tập.

Giới thạo tin ở Washington cũng nói Tổng Thống Barack Obama có trình bày với ông Trump rằng vấn đề Bắc Hàn “là một quyết định khó khăn” mà ông Trump phải quyết định ngay ở nhiệm kỳ đầu tiên.

Tuần này, trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Wall Street Journal, Tổng Thống Trump tiết lộ rằng chỉ sau 10 phút đồng hồ nghe Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày câu chuyện, ông hiểu ra rằng Bắc Hàn không phải là chuyện dễ giải quyết.

Điều này cũng được một cố vấn khác của Tổng thống Hoa Kỳ nói với báo chí cách đây một ngày, khi bảo rằng oanh kích Bắc Hàn không dễ làm như vụ oanh kích mà Hoa Kỳ thực hiện hôm thứ Năm tuần trước, khi phóng hỏa tiễn vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, cho dù chính các cố vấn thân cận của Tổng thống Trump từng nói vụ oanh kích Syria là lời cảnh báo mà Washington dành cho Bình Nhưỡng, ám chỉ Hoa Kỳ có thể đánh phủ đầu Bắc Hàn khi thấy cần thiết.