Mỹ hợp tác với đồng minh để áp lực Bắc Hàn

0
0

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đã kết thúc chuyến viếng thăm Nhật Bản với lời tuyên bố Washington đang làm việc cùng các nước đồng minh và với Trung Quốc để gây áp lực kinh tế lẫn ngoại giao đối với Bắc Hàn.

Phát biểu khi ghé thăm hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đang bảo dưỡng định kỳ ở cảng Yokosuka của Nhật Bản, Phó Tổng Thống Mỹ nhắc lại lời cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thử thách quyết tâm của Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng bằng sự đáp trả mạnh mẽ và không ai có thể kháng cự được, Hoa Kỳ sẽ đánh bại tất cả mọi cuộc tấn công, cũng như đánh bại tất cả mọi loại võ khí, kể cả võ khí hạt nhân.

Ông cũng nói quân đội Hoa Kỳ luôn luôn đi tìm hòa bình, nhưng dưới thời Tổng Thống Donald Trump, chính sách quốc phòng của nước Mỹ sẽ bao gồm một tấm khiên để phòng vệ và một thanh gươm để sẵn sàng đối phó với thử thách đến bất kỳ từ đâu.

Trong bài phát biểu, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ tiết lộ ông đã bàn thảo với Tổng Thống Trump về chiến lược ở Châu Á-Thái Bình Dương, tiết lộ từ nay đến năm 2020, khoảng 60% chiến hạm của Mỹ sẽ có mặt trong khu vực, theo đúng kế hoạch tăng cường sự hiện diện mà chính phủ Trump từng nói tới.

Vẫn theo Phó Tổng Thống Pence, Nhật Bản sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ.