Mỹ điều tra khả năng Nga tham gia tấn công hóa học ở Syria

0
110

Mỹ đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria khi một thiết bị bay không người lái khả nghi xuất hiện tại địa điểm xảy ra vụ việc.

U.S. Ambassador to the United Nations Nikki Haley holds up photos of victims of the Syrian chemical attack during a meeting of the United Nations Security Council at U.N. headquarters, April 5, 2017 in New York City. Photo by Getty Images/AFP/ Drew Angerer.
Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cầm ảnh nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hoá học trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/4 ở New York. Ảnh: AFP

Lầu Năm Góc đang tìm bất cứ bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga biết hoặc thông đồng trong cuộc tấn công ở tỉnh Idlib làm ít nhất 80 người chết và hàng chục người bị thương, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói.

Các quan chức quân sự Mỹ hôm 7/4 cho biết một thiết bị bay không người lái thuộc về Nga hoặc Syria bị phát hiện bay trên khu vực tấn công bằng vũ khí hoá học.

Khi được hỏi về cáo buộc của Mỹ rằng Nga có thể thông đồng, Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp: “Điều đó không đúng”.

Nga là một trong những nước ủng hộ quan trọng nhất của Syria và từ lâu phản đối việc Mỹ tìm cách phế truất Tổng thống Bashar al-Assad. Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ quân sự Syria hôm 7/4 là “hành động gây hấn”, vi phạm luật quốc tế.

Nga đầu tuần này cũng bác bỏ thông tin một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học xảy ra ở Syria. Moscow cho rằng những người chết ở thị trấn Khan Sheikhoun là do chính quyền Syria không kích nhà máy sản xuất vũ khí hoá học do phe nổi dậy chiếm đóng trên mặt đất.

Trọng Giáp