MỜI BẠN KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỐ BIỂN ĐÔNG 04.2020 PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC

0
0


( Xin gửi vào email: tuyenbobiendong04.2020@gmail.com
-Ghi rõ tên tổ chức và người đại diện
-Ghi rõ họ tên, chức danh/nghề nghiệp, nơi cư trú (tỉnh/thành phố, quốc gia).

TUYÊN BỐ BIỂN ĐÔNG 04- 2020

Ngày 18/04/2020, thông tin trên báo chí cho biết, Trung Quốc công bố thành lập hai huyện mới là Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa mà Trung Quốc đã thành lập năm 2012, một lần nữa áp đặt chủ quyền phi pháp với những đảo trong quần đảo Trường Sa và với quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng sức mạnh quân sự đánh chiếm của Việt Nam.
Cái gọi là “Huyện Tây Sa” chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, do Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam tháng 1 năm 1974, với huyện lị là đảo Phú Lâm, do Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1956; cái gọi là “Huyện Nam Sa” là 7 thực thể đảo đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam với huyện lị là đảo Chữ Thập.
Nhà nước Việt Nam có nhiều bằng chứng lịch sử xác nhận việc quản lí nhà nước của Việt Nam với quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Đặc biệt chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được xác định tại Hội nghị quốc tế San Francisco ngày 7 tháng 9 năm 1951. Tiếp đó Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong các văn bản pháp lý gửi tới cộng đồng quốc tế.
Gần đây nhất là Công hàm số 22/HC- 2020 ngày 30/3/2020 và Công hàm số 25/HC – 2020 ngày 10/4/2020 của Việt Nam gửi Liên Hiệp Quốc với nội dung:
– Tuyên bố trước toàn thế giới về lập trường phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông
– Khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Suốt mấy chực năm qua, Trung Quốc đã không ngừng thực hiện dã tâm chiếm đoạt biển Đông bằng nhiều hành động ngang ngược. Trên những thực thể đã xâm chiếm của Việt Nam trên biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cho máy bay chiến đấu, nhà chứa máy bay, ra đa, trận địa tên lửa, trại lính, và các những công trình quân sự giả danh dân sự kiểm soát khống chế tuyến hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông, phục vụ chiến tranh xâm lược, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Trung Quốc còn ngang nhiên biến những đảo đá thành đảo có dân Trung Quốc sinh sống ổn định lâu dài, tạo cớ mở rộng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa nhằm chiếm trọn tài nguyên ở Biển Đông của Việt Nam và các nước.

Thời gian cuối năm 2019 qua năm 2020, Trung Quốc càng hành động ngang ngược trên Biển Đông. Diễn biến có thể tóm tắt như sau:
Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019, tàu HD8 và các tàu hộ tống là tàu cảnh sát biển, tàu cá vũ trang của Trung Quốc liên tục xâm phạm Bãi Tư Chính và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, có lúc chỉ cách bờ biển Hiệp Hòa Bắc, Tuy Hòa 60 km (15/10/2019).
Trung Quốc tiến hành tập trận và quấy nhiễu việc thăm dò, khai thác dầu khí của các nước trên Biển Đông vào tháng 3 và tháng 4/2020.
Ngày 20/03/2020 Trung Quốc thông báo đã lập hai trạm nghiên cứu trên đảo đá Chữ Thập và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa.
Ngày 29/03/2020 nhiều hãng tin cho biết Trung Quốc cho máy bay Y-8 tiếp tế hậu cần cho căn cứ Trung Quốc chiếm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ngày 02/04/2020, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Quảng Ngãi, Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.
Ngày 14/04/2020, Trung Quốc đưa tàu cảnh sát biển, nhiều tàu vũ trang khác hộ tống tàu thăm dò địa lý HD8 đi vào vùng biển của Việt Nam, và hiện đang ở phía Nam Biển Đông khu vực EEZ của Malaysia gần khu chồng lấn Việt Nam- Malaysia.
Ngày 17/4/2020 Trung Quốc ra công hàm CLM 42/2020 yêu cầu Việt Nam rút hết nhân viên ra khỏi các đảo ở Trường Sa.
Ngày 18/4/2020 Trung Quốc tuyên bố thành lập huyện Tam Sa và Nam sa trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.
Ngày 19.4.2020 Trung Quốc công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho 25 đảo, bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông.

Những diễn biến dồn dập gần đây chứng tỏ Trung Quốc chủ ý lợi dụng tình cảnh thế giới tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 vốn xuất phát từ chính nước này để tạo bước tiến mới trong việc xâm chiếm biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố thành lập hai huyện mới trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhằm “hợp pháp hóa” việc ăn cướp, việc xâm lược biển đảo của Việt Nam từ mấy chục năm qua.
Với hai đơn vị hành chính (huyện) mới thành lập 4 này, Trung Quốc muốn cắm những cái đinh, những cột mốc vào “lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc vẽ ra. Nó cũng tạo tiền lệ “việc đã rồi”, và thông qua đó đè bẹp ý chí độc lập, làm nhụt quyết tâm đấu tranh đòi lại lãnh thổ quốc gia của nhân dân Việt Nam và các nước khác trong khu vực.
Trung Quốc sẽ tranh thủ thời cơ đẩy mạnh những động thái xâm lược khó lường trên biển Đông.

Từ những nhận định trên, chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố: Cực lực lên án hành động phi pháp của Trung Quốc trước nhân dân trong nước và nhân dân toàn thế giới và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:

*NHANH CHÓNG KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ nhằm:
-Đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, xóa bỏ “lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc, thực hiện phân định vùng biển quốc gia theo đúng Công ước Quốc tế Luật biển UNCLOS 1982.
-Đòi Trung Quốc bồi thường cho nhân mạng ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giết hại, bồi thường tài sản của ngư dân và các doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại do Trung Quốc gây ra trên các vùng biển của Việt Nam trong những năm qua.

TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁC NƯỚC có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn với Việt Nam như Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia để phân định rành mạch vùng biển của các nước hữu quan, có quan sát viên là các nước văn minh không mâu thuẫn lợi ích, không có ý đồ xâm lược Việt Nam như Mỹ, Úc, Nhật, Ấn, đảm bảo sự đoàn kết trong khối ASEAN và Việt Nam, tăng cường hợp tác với nhau vì chung lợi ích, chung nguy cơ bị bành trướng bá quyền xâm lược.

TÔN TRỌNG CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ , đảm bảo người dân Việt Nam được tự do thực hiện quyền yêu nước, quyền quảng bá hình ảnh biển đảo của Việt Nam trên mọi vật phẩm, nhất là hình ảnh “cắt lưỡi bò”, No-U để phản đối đường “lưỡi bò” (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi pháp của Trung Quốc. Trừng trị những kẻ đe dọa, bắt bớ người dân dùng những vật phẩm có biểu tượng “cắt lưỡi bò” Trung Quốc.

TRẢ TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM , những người thực thi quyền công dân và tranh đấu phi bạo lực cho tự do, nhân quyền, môi trường, cho toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.

ĐẮT VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH để Việt Nam từng bước thay đổi thể chế chính trị quốc gia theo hướng dân chủ phổ quát, đảm bảo người dân có đầy đủ quyền tự do dân chủ để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, đủ thực lực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

Ngày 21 tháng 4 năm 2020

CÁC TỔ CHỨC
1-Lập Quyền Dân. Đại diện: Ông Nguyễn Khắc Mai
2-Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A
3-Ban Vận Động Văn đoàn Độc Lập. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc
4-Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Ông Lê Thân, Nhà hoạt động xã hội.
5-Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm
6-Giáo Xứ Mỹ Khánh, Giáo Phận Vinh. Đại diện: Linh mục Đặng Hữu Nam
7-Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Nhà báo Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc Tổ chức
8-Giáo Hội Cộng Đồng Tin Lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ: Hội Trưởng Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa – Đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên tôn VN

CÁC CÁ NHÂN
1.Nguyễn Khắc Mai, Nhà nghiên cứu, Hà Nội
2.Nguyễn Quang A, TS Tin học, Hà Nội
3.Nguyên Ngọc, Nhà văn, Hội An
4.Lê Thân, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
5.Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh
6.Nguyễn Xuân Diện, TS Hán Nôm, Hà Nội
7.Trần Bang, Kỹ sư, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
8.Nguyễn Kim Chi, Nghệ sĩ, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM
9.Andre Mendras Hồ Cương Quyết, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Paris, CH Pháp
10.Hoàng Hưng, Nhà thơ, TP HCM
11.Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Hà Nội
12.Mạc Văn Trang, TS Tâm lý học, Hà Nội
13.Kha Lương Ngãi, nguyên phó TBT báo SGGP, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM
14.Nguyễn Quang Nhàn, Nhà giáo, Đà Lạt, Lâm Đồng
15.Võ Văn Thôn, nguyên GĐ Sở Tư pháp TP HCM, Thành viên CLB LHĐ
16.Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư pháp TP HCM
17.Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM
18.Hoàng Dũng, PGS TS Ngữ văn, TPHCM
19.Nguyễn Đông Yên, GS Toán học, Hà Nội
20.Trần Minh Thảo, Viết văn, Thành viên CLB Phan Tây Hồ, Bảo lộc, Lâm Đồng
21.Đào Tiến Thi, Nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Hà Nội
22.Bùi Minh Quốc, Nhà thơ- Nhà báo, Đà Lạt.
23.Bùi Nghệ, Kỹ sư Xây dựng, nghỉ hưu, Thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn
24.Nguyễn Khuê, Hưu trí, Sài Gòn
25.Trần Minh Khôi, Kỹ sư Điện toán, ngụ tại Berlin, CHLB Đức
26.Lê Phước Sinh, Dạy học, Sài Gòn
27.Đặng Doan, Kinh doanh ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông
28.Nguyễn Ngọc Lanh, Nhà giáo Nhân dân, nguyên GS Đại học Y Hà Nội
29.Hoàng Mạnh Toàn, Lao động tự do, Hà Nội – Việt Nam
30.Nguyễn Ngọc Thiện, Học sinh, Bình Dương
31.Đào Minh Châu, Tư vấn Hành chính công & Chính sách công, Hà Nội
32.Trần Đức Hiện, Hưu trí, Thống Nhất, Đồng Nai
33.Huỳnh Nhật Hải, Hưu trí, Đà Lạt
34.Huỳnh Nhật Tấn, Hưu trí, Đà Lạt
35.Trần Tiến Đức, Nhà báo độc lập, Đạo diễn truyền hình, Hà Nội
36.Nguyễn Tuệ-Hải, Hưu trí, Canberra, Australia
37.Phạm Xuân Yêm, GS Vật lý, Paris, Pháp
38.Nguyễn Đình Nguyên, TS Y khoa, Australia
39.Nguyễn Mai Oanh, ThS Kinh tế phát triển, Sài Gòn
40.Phan Thị Hoàng Oanh, TS Hóa học, Sài Gòn
41.Nguyễn Huệ Chi, GS Ngữ văn, Hà Nội
42.Đặng Thị Hảo, TS Văn học, Hà Nội
43.Trần Đức Quế, Chuyên viên hưu trí, Hà Nội
44.Anthony Đặng Hữu Nam, Linh mục, Giáo Phận Vinh, Việt Nam
45.Nguyễn Thị Thanh Bình, Nhà văn, Hoa Kỳ
46.Vũ Linh Huy, Bác sĩ Y khoa, Sarasota Florida Hoa Kỳ
47.Julia Thuy Nguyen, Nhân viên sở di trú, sống tại Cali, Mỹ
48.Phan Trọng Khang, Thương binh 2/4, Tây Hồ Hà Nội
49.Mã Lam, Nhà thơ, Sài Gòn
50.Nguyễn Việt Hà, Kỹ sư, Sài Gòn
51.Vũ Quốc Ngữ, Nhà báo
52.Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Nhà văn, Virginia, USA
53.Nguyễn thị Khánh Trâm, Nghiên cứu viên, Hưu trí, TP HCM
54.Nguyễn Khắc Bình, Kỹ sư – Chủ doanh nghiệp, TP HCM
55.Trần Thanh Tuấn, Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, HN
56.Tương Lai, GS, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học
57.Nguyễn Đình Đầu, Nhà Nghiên cứu, Sài Gòn
58.GBt Huỳnh Công Minh, Linh mục Tổng giáo phận Sài Gòn
59.Nguyễn Quốc Thái, Nhà báo, Sài Gòn
60.Nguyễn Trung Dân, Nhà báo, Sài Gòn
61.Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang
62.Uông Đình Đức, Kỹ sư cơ khí, Nghỉ hưu, TP HCM
63.Nguyễn Anh Quân, Công nhân, Hòa Bình, Việt Nam
64.Nguyễn Quang Đạo, Cựu chiến binh, Hà nội-Melbourne, Australia
65.Nguyễn Công Thanh, Lao động tự do, TP HCM
66.Phan Quốc Tuyên, Kỹ sư tin học, Thụy Sĩ
67.Nguyễn Hữu Quý, Cán bộ hưu trí, tỉnh Đắk Lắk
68.Trịnh Nguyên Vũ, Kỹ sư máy tàu, Sài Gòn
69.Đoàn công Nghị, Nha Trang
70.Phan Đắc Lữ, Nhà thơ, Thành viên CLB LHĐ
71.Phạm Văn Hiền, Chuyên viên phòng Tư liệu trường Chính trị Tô Hiệu, Hải Phòng
72.Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, Nhà giáo, Sài Gòn
73.Tô Nhuận Vỹ, Nhà văn, Huế
74.Nguyễn Đức Toản, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM
75.Trần Kim Thập, Giáo chức, Perth, Australia
76.Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris Pháp
77.Nguyễn Tuấn Anh, Cựu sỹ quan chống Trung Quốc tại Vị Xuyên, Minh Phương-Việt Trì-Phú Thọ
78.Nguyễn Hải Sơn, Công nhân, CHLB Đức
79.Phạm Gia Thắng, Người Việt tỵ nạn tại Tokyo
80.Mai Thanh Sơn PhD, Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ
81.Trần Huy Quang, Nhà văn, Hà Nội
82.Nguyễn Xuân Thọ, Kỹ sư Truyền thông, 50858 Cologne, Germany
86.Phạm Nguyên Trường, Dịch giả, Vũng Tàu
87.Nguyễn Đức Quỳ, cựu Giáo chức, Hà Nội
88.Dương Trọng Chiến, Lao động tự do
89.Trần Văn Luyến, Kỹ sư Công trình Thủy, TP Hồ Chí Minh
90.Nguyễn Hoài Sơn, Kỹ thuật điện tử, Quận 2, Sài Gòn
91.Phạm Văn Đỉnh TS Khoa học, Toulouse, Pháp
92.Nguyễn Văn Nghệ, Làm ruộng, Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
93.Nguyễn văn Tiến, Hưu trí, TP HCM
94.Dương Sanh, Cựu giáo chức, Khánh Hòa
95.Đỗ Thành Nhân, Tư vấn đầu tư độc lập, Quảng Ngãi
96.Nguyễn Đăng Hưng, giáo sư danh dự ĐH Liege, Bỉ, sống ở Sài Gòn
97.Phùng Ngọc Huệ, Hưu Trí, Pháp Quốc
98.Nguyễn Quý Thắng, Bác sĩ, Hà Nội
99.Trần Thế Việt nguyên Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt, Lâm Đồng
100.Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, Đại biểu Quốc Hội Khóa VI, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Tp Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên
101.Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức yêu nước Tp Hồ Chí Minh
102.Lê Công Giàu, TTKý Tổng Hội SV Saigon 1966, Phó Bí Thơ thường trực Đoàn TNCS TP HCM 1975, Phó TGĐ Sai gòn Tourist, GĐ Savimex, ITPC
103.Phạm Tâm Hiếu, Nhà báo về hưu, Giảng Võ-Hà Nội
104.Phạm Xuân Nguyên, cựu Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội
105.Thu Kieu giáo viên hưu trí, Hà Nội
106.Dương Xuân Hòa Bình, Hà Nội
107.Phạm Ngọc Luật, Viết báo, viết văn, nguyên PGĐ NXB Văn hoá Thông tin
108.Nguyễn Văn Thọ, Nhân viên kinh doanh, Huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng
109.Hà Sĩ Phu, TS Sinh học, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt
110.Lê Quang Huy, cựu Giáo chức, Sài Gòn
111.Nguyễn Đình Cống, GS hưu trí, Hà Nội
112.Vũ Ngọc Tiến, Nhà văn, Hà Nội
113.Mai Thái Lĩnh, Nhà nghiên cứu, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt
114.Bùi Oanh, Hưu trí, Sài Gòn
115.Ngô Thị Kim Cúc, Nhà văn- Nhà bào, Sài Gòn
116.Trương Lê Khanh, Mua bán, TP HCM
117.Hoàng Xuân Cảnh, Đông Hà, Đông Hưng, Thái Bình
118.Trần Hải, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM
119.Bùi Hiền, hưu trí, Canada
120.Phùng Thế Anh, Nghỉ hưu, Sài Gòn
121.Nguyễn Lương Thịnh, Hưu trí, Sài Gòn
122.Lê Thăng Long, Chuyên gia Chiến lược, Quận 1, Sài Gòn
123.Nguyễn Ngọc Đức, Kỹ sư, ở Paris, Pháp
124.Phạm Văn Nam, Cựu chiến binh, Hà Nội
125.Trần Kim Thanh, Hưu trí, Hà Nội
126.Nguyễn Minh Tấn, Kiến trúc sư, Q3, Sài Gòn
127.Trần Hữu Quang, PGS-TS xã hội học, Sài Gòn
128.Nguyễn Hoàng Hoa, Mục sư – Đồng Chủ Tịch HĐLT VN
129.Đỗ Hữu Hải, Hưu trí, Hà Nội
130.Phạm Hồng Thắm, Nhà báo nghỉ hưu, Gia Lâm-Hà Nội
131.Tiêu Dao Bảo Cự, Nhà văn tự do, Đà Lạt
132.Đào Đình Bình, Kỹ sư hưu trí, Hà Nội Việt Nam
133.Ý Nhi, Nhà văn, TPHCM
134.Trần Bá Khánh, KSXD, Long An
135.Lê Nguyễn, KSXD, Huế
136.Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn
136.Hoàng Ngọc Bích, Hưu trí, CHLB Đức
137.Thuỳ Linh, Nhà văn, Hà Nội
138.Nguyễn Thị Mười, Hưu trí, Sài Gòn
139.Hoàng Quân, Nhân viên Nhà hàng tại Texas, Hoa Kỳ