Hội nghị hòa đàm ở Myanmar

0
0

RFA

Các nhóm quân nổi dậy người thiểu số và chính phủ trung ương của Miến Điện lại gặp nhau ngày 24 tháng 5 tại thủ đô Napyidaw để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài mấy mươi năm qua.

Lãnh tụ Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi nói là chính phủ Miến không dùng sức ép lên các nhóm nổi dậy mà mong muốn có một cuộc đối thoại thẳng thắn và toàn diện với nhau.

Bà Suu Kyi dù không đảm nhận chức vụ tổng thống Miến, nhưng bà được xem như lãnh tụ có thực quyền, với đảng Liên đoàn vì dân chủ Miến của bà đang cầm quyền và chiếm đa số tại quốc hội.

Trong khi cuộc đối thoại hòa đàm đang diễn ra, xung đột vẫn tiếp diễn ở những vùng người thiểu số.

Hồi năm 2015, 8 nhóm nổi dậy người thiểu số đã ký với chính phủ thỏaa thuận ngừng bắn. Trong cuộc đối thoại lần này chính phủ mời những nhóm chưa ký kết vào thỏa thuận 2015, đến dự đối thoại với tư cách quan sát viên.

Trước cuộc đối thoại đình chiến, đã có 250 tù nhân được ân xá, trong đó có nhiều nhà hoạt động vì hòa bình của Miến Điện.

Trong số này có hai nhà hoạt động hòa bình bị bắt vào năm 2015 vì đã đi đến vùng có xung đột thuộc bang Kachin ở miền Bắc, mang theo thập giá của đạo Thiên Chúa, và một bức tượng Đức Phật như là những biểu tượng của hòa bình.

Ngoài ra còn có khoảng 40 nhà hoạt động đấu tranh giữ đất, bảo vệ nông dân, và tù nhân chính trị cũng được ân xá.

Hiện nay Miến điện còn có khoảng 100 tù nhân chính trị, 200 người khác đang chờ ra tòa vì những lý do chính trị.

Ông Harry Myo Lin giám đốc của tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Hải Âu nói với hãng thông tấn AFP rằng sở dĩ có nhiều khó khăn trong việc phóng thích tù chính trị vì chính phủ của bà Suu Kyi không kiểm soát được các cơ quan an ninh nằm dưới quyền của các tướng lĩnh hiện vẫn còn có quyền lực trong chính phủ mới.