Hoa Kỳ ca ngợi vai trò của Trung Quốc trên vấn đề Triều Tiên

0
0

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tin tưởng có thế đạt được mục tiêu không có võ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ôn hòa, ngoại giao, cho dù các nước đang âu lo trước tin Bắc Hàn sẽ nổ thử nghiệm hạt nhân.

Trong cuộc họp báo tại Sydney, Úc, Phó tổng thống Hoa Kỳ cho hay Washington và các đồng minh trong khu vực tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu này với sự trợ giúp của Trung Quốc, nói thêm “phấn khởi trước những việc Bắc Kinh làm trong thời gian gần đây” trong nỗ lực cùng thế giới đẩy Bình Nhưỡng tới chỗ phải ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và những hành động mang tính gây hấn mà Bắc Hàn thường làm.

Đầu tuần này, tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đưa ra lời ca ngợi tương tự, nói rằng Trung Quốc đang tiếp tay để ngăn chận “những hành động điên rồ của Bắc Hàn”, sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa sẽ tung ra “cuộc tấn công phủ đầu khủng khiếp” không chỉ “quét sạch các lực lượng đế quốc Mỹ xâm lược ở Nam Hàn mà còn sẽ nhấn chìm cả nước Mỹ trong tro bụi”.

Bản tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn còn viết rằng Bình Nhưỡng không ngần ngại sử dụng võ khí hạt nhân để chống trả mọi âm mưu gây chiến, nói rõ họ có đủ sức mạnh quân sự và hạt nhân “để đánh thắng Mỹ”.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục gây căng thẳng

Song song với lời đe dọa vừa nêu, tin tức đều nói thứ Ba tới đây nhân dịp tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội, Bình Nhưỡng sẽ phô trương sức mạnh quân sự của họ cũng như có thể cho nổ thử nghiệm hạt nhân.

Hình ảnh ghi nhận được bởi vệ tinh cho thấy “đang có hoạt động nhộn nhịp ở căn cứ Punggye-ri”, nơi Bắc Hàn thường dùng để nổ thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, ngay chính các chuyên gia quốc tế về Bắc Hàn đều nói không rõ đây chỉ là hoạt động bình thường hay là Bình Nhưỡng đang sửa soạn nổ thử nghiệm hạt nhân.

Trước nguy cơ mức độ căng thẳng có thể tăng cao hơn, Tổng thống tạm quyền Hàn quốc Hwang Kyo-ahn nói trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp của Hàn Quốc rằng “quân đội và an ninh lúc nào cũng phải cảnh giác”. Truyền thông ở Seoul cũng trích dẫn lời một quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc Phòng cho hay quân đội “luôn luôn ở trong tư thế sẵn sàng đương đầu với những trở ngại do Bình Nhưỡng gây nên”.

Một viên chức Nam Hàn cho hay  đặc sứ Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản chuyên  trách vấn đề Bắc Hàn dự kiến gặp nhau vào thứ Ba tuần tới để thảo luận phương cách giảm nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, tìm cách áp lực Bắc Hàn ngưng những hành động có tính cách khiêu khích, đồng thời bảo đảm vai trò trọng yếu của Trung Quốc trong vấn đề hạn chế khả năng phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.