Hà Tĩnh: Người dân bao vây trụ sở huyện Lộc Hà bị khởi tố

0
0

Dân chúng chiếm giữ trụ sở huyện Lộc Hà ngày 3 Tháng Tư 2017. (Hình FB Ðoan Trang)

HÀ TĨNH (NV) – Cáo buộc dân “cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước và gây rối trật tự công cộng,” công an tỉnh Hà Tĩnh vừa “khởi tố vụ án hình sự” để chuẩn bị bỏ tù một số người biểu tình.

Báo Hà Tĩnh, báo Công An và nhiều báo chính thống của nhà cầm quyền Việt Nam hôm Thứ Tư, 12 Tháng Tư, loan tin: “Cơ quan điều tra Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự ‘Gây rối trật tự công cộng’ và ‘Bắt giữ người trái pháp luật’ xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà.” Ðây là bước đầu tiên được đưa ra để tiến hành việc bắt giam một số người tham gia vụ biểu tình chiếm giữ trụ sở nhà cầm quyền huyện Lộc Hà ngày 3 Tháng Tư 2017.

Hàng ngàn người mà các báo chính thống của chế độ nói rằng 2,000 người dân “kéo đến sân trụ sở ủy ban huyện đã gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước” và “một số người đã tạo cớ đánh bị thương một công an Hà Tĩnh, bao vây không cho đưa đi cấp cứu.”

Ngay từ ngày xảy ra vụ biểu tình ở trụ sở huyện Lộc Hà đòi nhà cầm quyền trả tiền bồi thường cho các thiệt hại kéo dài của người dân vì biển bị công ty Formosa đầu độc, đồng thời tố cáo công an địa phương đã bắn súng và đe dọa một số người dân vào đêm hôm trước, hình ảnh và video clip vụ việc này đã nhanh chóng được người tham gia đưa lên các mạng xã hội YouTube và Facebook.

Tin tức hôm đó cho hay một người lạ mặt ném đá vào người biểu tình nhằm mục đích kích động bạo loạn đã bị đám đông xông tới đánh cho bất tỉnh. Nay thì tin tức của nhà cầm quyền nói rằng người bị đánh nằm trước trụ sở huyện là “đồng chí Nguyễn Bảo Trung – cán bộ công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường.”

Báo chí nhà nước còn vu vạ rằng, “Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đã đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu.”

Không những vậy, báo Hà Tĩnh còn nói vào đêm hôm trước, một đám đông đến 50 người “tạo cớ, bao vây, chặn đường” tổ công tác công an huyện Lộc Hà gồm 3 người và Nguyễn Văn Giáp – trưởng công an xã Thạch Bằng ở quán cà phê The One, thuộc thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng.

“Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không bị kích động, đánh người nhưng các đối tượng trên vẫn tiếp tục vây đánh tổ công tác. Hậu quả, chiến sĩ Bùi Trọng Thu – công an huyện Lộc Hà bị đa chấn thương phải đi điều trị tại bệnh viện.” Báo Hà Tĩnh viết như vậy và ngược hẳn với những gì ông Bạch Hồng Quyền, một trong 5 người ngồi uống cà phê ở quán vừa kể, trình bày trên Facebook.

Ông Quyền và những người bạn ngồi uống cà phê thì bị nhóm người của công an xã tới kiếm chuyện. Họ bỏ ra về thì bị chận đường và còn bị bắn súng đe dọa.

Bản tin của hệ thống báo nhà nước chuẩn bị dư luận để bắt một số người sau các vụ biểu tình là một cách trả thù quen thuộc của nhà cầm quyền đối với phản ứng của dân chúng. Hai ngày trước đó, người ta đã thấy báo chí của chế độ đe dọa khởi tố vụ án người dân giăng lưới chận ngang quốc lộ 1A khu vực ngang thị trấn Kỳ Anh.

Mấy ngày vừa qua, báo chí trong nước đã đe dọa “xử lý nghiêm” các người tham gia biểu tình, đòi tiền bồi thường mà không đếm xỉa gì đến nguyên nhân người ta phải hành động như vậy. (TN)