Gần 800 triệu người Hoa ủng hộ Bác sĩ David Ðào

0
0

Bác Sĩ David Ðào có tên Việt Nam là Ðào Duy Anh. (Hình: Minh Phú/Người Việt)

HONG KONG (NV) – Hôm 11 Tháng Tư, báo Người Việt loan tin có 330 triệu người tham dự trên mạng xã hội Sina Weibo đã bày tỏ lòng tức giận đối với hãng hàng không United Airlines vào buổi tối Thứ Ba, 11 Tháng Tư năm 2017, theo tin nhật báo The South China Morning Post.

Ðến sáng ngày Thứ Tư, 12 Tháng Tư, giờ ở California, vẫn theo The South China Morning Post, con số đã lên gần 800 triệu trong đó có cả nhiều người sống ở Anh hoặc ở Mỹ, mặc dù danh tính Bác Sĩ Ðào đã được xác nhận là một công dân Mỹ gốc Việt Nam tị nạn.

Ngoài ra, South China Morning Post cho biết cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc là Nhân Dân Nhật Báo cũng nhắc tới vụ Bác Sĩ David Ðào và lên tiếng công kích thái độ của hãng United không xin lỗi ngay sau khi sự kiện xảy ra là “hung hăng và tàn nhẫn” đối với khách hàng. Nhân Dân Nhật Báo đặt câu hỏi: “Còn ai dám đi trên máy bay của một công ty như vậy?”

Người Trung Hoa trong lục địa phẫn uất khi nghe tin tức từ báo đài bên Mỹ cho thấy Bác Sĩ Ðào đã ngỏ ý rằng, “Họ bắt tôi rời máy bay vì nghĩ tôi là người Hoa.” Một thanh niên 18 tuổi tên là Zhang Zhishi gốc ở tỉnh Sơn Ðông nhưng đang học tại Anh Quốc đã khởi xướng một kiến nghị gửi Tòa Bạch Ốc ở Mỹ, mang tên #Chineselivesmatters, đến tối Thứ Tư đã có 180,000 người ký tên.

“#ChineseLivesMatters” yêu cầu chính phủ Mỹ phải điều tra vụ Bác Sĩ Ðào, coi có vì lý do kỳ thị chủng tộc hay không. Khẩu hiệu “ChineseLivesMatters” này mô phỏng một phong trào ở Mỹ, thay chữ “Black” (Da đen) bằng chữ Chinese (người Hoa).

Một người Mỹ gốc Hoa phản đối hãng United nổi tiếng nhất là diễn viên hài Joe Wong, đã viết trên Weibo: “Nhiều người Trung Hoa cảm thấy họ bị kỳ thị nhưng không nói ra vì sợ mất mặt, khiến cho giới truyền thông Tây phương không nhìn thấy hiện tượng người Á Châu bị kỳ thị.”

Sau khi cả thế giới biết Bác Sĩ Ðào là người Mỹ gốc Việt, làn sóng ủng hộ và bênh vực ông vẫn không giảm. Zhang Zhishi viết: “Dù thuộc sắc dân nào cũng không ai có quyền đối xử với ông ta như vậy! Mỗi con người đều phải được kính trọng! Kiến nghị tôi đưa ra vẫn là cần thiết vì óc kỳ thị chưa chấm dứt!”

Sina Weibo giống như mạng Twiter tại Mỹ, các ý kiến phản đối được “tuýt” trong nhan đề chung “#UnitedForcesPassengerOffPlane” của mạng này, tin và bình luận về vụ Bác Sĩ Ðào đã trở thành đề tài nóng hổi nhất trên Sina Weibo.

Hãng United mới tổ chức kỷ niệm 30 năm hoạt động ở lục địa, đã bắt đầu bay sang Trung Quốc từ năm 1986, với đường bay trực tiếp từ Mỹ tới 5 thành phố: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Ðô, Tây An và Hàng Châu. Các hãng khác như American và Delta chỉ bay trực tiếp tới Bắc Kinh, Thượng Hải. (NND)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 12 tháng 4 năm 2017