ĐBQH đề nghị Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Mỹ Đức

0
0


Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Sáng nay 19-4, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã chính thức lên tiếng về vụ đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Ông Lê Thanh Vân nhìn nhận diễn biến ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội mấy ngày nay trở nên căng thẳng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân trực tiếp từ chính sách đất đai chậm được sửa đổi và sự đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp ở Hà Nội chưa được triển khai thường xuyên.

Vị ĐBQH này nêu ra hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ vụ việc này.

Một tập thể đông đảo cá nhân công dân ở quy mô cấp xã đã đồng tâm, hiệp lực phản kháng quyết định của chính quyền, rồi bắt giữ hàng chục người “thi hành công vụ”. Tại sao?

Một dự án xây dựng sân bay quân sự được lập ra từ năm 1980 đến nay, vì mục đích quốc phòng an ninh, được giao đi, giao lại nhiều lần, để lãng phí việc sử dụng đất nông nghiệp mấy chục năm qua. Tại sao?

Nhân dân Đồng Tâm có yêu cầu chính đáng là được đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhưng đến nay chưa được đáp ứng. Tại sao?

Vì sao nhân dân Đồng Tâm không tin vào chính quyền cơ sở?

Vì sao sự việc kéo dài, để đến nay xảy ra tình hình nghiêm trọng?

Nghị quyết Hội nghị BCHTW lần thứ tư, khoá XI và Quyết định 218 của Bộ Chính trị khoá XI đã đề cập đến việc xây dựng Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân. Nhiều địa phương đã ban hành Quy chế, nhưng sao chưa thấy triển khai thường xuyên?

Từ hàng loạt câu hỏi đặt ra, ĐBQH Lê Thanh Vân nhấn mạnh: “Với Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần triển khai sớm việc đối thoại với nhân dân. Là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, Chủ tịch UBND phải nắm chắc pháp luật và phải trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng thuộc thẩm quyền của mình”.

Tiếp tục bày tỏ trách nhiệm của một vị ĐBQH trước nhân dân, với tình hình đất nước, ông Lê Thanh Vân trải lòng: “Lãnh đạo thì phải anh tài. Đến Đông, Đông lặng, tới Đoài, Đoài yên. Nếu cần phải thua dân, thì rất nên và chỉ có bậc đại trượng phu làm được điều đó!”

Quốc hội cần vào cuộc giám sát

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của ĐBQH Lê Thanh Vân.

ĐBQH đề nghị Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Mỹ Đức

Ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần lập một tổ công tác độc lập nghiên cứu căn cơ toàn bộ vụ việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Tổ công tác phải điều tra tại sao có chuyện người dân làm vậy, có những đối tượng đằng sau hay không một cách trung thực nhất. Từ những thông tin điều tra này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho các bộ phận chức năng độc lập nghiên cứu, đề xuất giải pháp để người đứng đầu chính quyền TP đối thoại trực tiếp với dân để giải quyết đến cùng sự việc.

Ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị QH cần vào cuộc và giao Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH tổ chức giám sát toàn bộ vụ việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thế Dũng