Dân oan Đồng Tâm đã chiến thắng: chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại, viết cam kết

0
998

Dân oan Đồng Tâm đã chiến thắng: chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại, viết cam kết

Như vậy là sau thắng lợi của người dân Hà Tĩnh với trạm thu phí cầu Bến THủy, phong trào đấu tranh bất bạo động của người dân Việt Nam trước chính quyền CSVN lại có thêm một thắng lợi mới tại Đồng Tâm.

Vào sáng ngày 22 tháng 4 năm 2017, phái đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn gặp bà con dân Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, để giải quyết sự việc người dân Đồng Tâm nổi dậy trong những ngày qua.

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân, ông Nguyễn Đức Chung đã viết một bản cam kết bằng thư tay với nội dung: “(1) trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật khu vực đất Đồng Tâm rõ ràng đâu là đất quốc phòng và đâu là đất nông nghiệp. Không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho nhân dân Đồng Tâm theo quy định của pháp luật. (2) không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. (3) cam kết chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Sau khi ông Nguyễn Đức Chung cam kết những nội dung trên, người dân xã Đồng Tâm đã đồng ý thả tự do cho 19 cảnh sát cơ động bị giam giữ trước đó, trước sự chứng kiến giữa đôi bên. Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến thời điểm hiện giờ vẫn khoẻ mạnh, lành lặn. Trong quá trình bị giữ, không ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường cho 19 người này trong thời gian bị giữ.

Có thể xem đây là một thắng lợi lớn, dù nhiều người lo rằng người dân Đồng Tâm thực sự đạt được nguyện vọng lấy lại đất nông nghiệp? Nhiều người cho rằng, không ít sự việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã từng cam kết với người dân nhưng sau đó đã “lật kèo” dẫn đến người dân vẫn bị bắt và đất đai vẫn bị cướp mất.

Luật sư Trần Vũ Hải đã bình luận: “Với bản cam kết này thì thắng lợi đã thuộc về nhân dân Đồng Tâm. Ở mục 2, Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. Như vậy, những nguyện vọng của nhân dân đã được Chung cam kết. Mong rằng Hà Nội thực hiện nghiêm túc cam kết này…”

Thắng lợi với phương pháp đấu tranh bất bạo động của người dân Đồng Tâm là một bước ngoặc lớn cho phong trào dân oan. Kể từ nay, những người nông dân bị cướp đất tin rằng mình với sự đoàn kết, người dân vẫn có thể chống lại sự áp đặt của chính quyền.

IMG_2716

IMG_2718

Nguyên Nguyễn/SBTN