Đài Loan xét hồ sơ tị nạn cho nhà hoạt động Trung Quốc

0
845

Ông Trương Hướng Trung, một nhà hoạt động dân sự Trung Quốc đang tìm qui chế tị nạn tại Đài Loan, được nhà cầm quyền Đài Loan cho hay đang xem xét hồ sơ của ông này.

Ông Trương sang Đài Loan du lịch hôm 12 tháng tư, và sau đó ông đã tách ra khỏi đoàn du khách của mình, nộp đơn xin tị nạn vào hôm thứ hai 17 tháng tư.

Người đứng đầu Hội đồng các vấn đề Hoa Lục của Đài Loan là ông Khâu Thúy Thành nói rằng ông Trương cần cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy ông đã hoạt động trong phong trào Tân Công Dân tại Hoa Lục yêu cầu Bắc Kinh công khai tài sản của các quan chức. Và ông Trương cũng phải chứng minh rằng cuộc sống của ông bị đe dọa tại Hoa Lục.

Ông Khâu cũng nói rằng ông Trương không được bảo đảm qui chế tị nạn tại Đài Loan, nhưng có thể có giấy phép cư trú dài hạn tại Đài Loan.

Các nhà quan sát cho rằng vụ ông Trương Hướng Trung tìm qui chế tị nạn sẽ làm căng thêm mối quan hệ Bắc Kinh Đài Bắc vốn đã không yên ả sau khi bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến có khuynh hướng độc lập lên nắm quyền.