Chuyên gia Mỹ nói về thông tin hơn một nửa số tên lửa Tomahawk tấn công Syria bắn trượt mục tiêu

0
0

Tối 6/4 (theo giờ Mỹ), tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ 2 tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Đông Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Al-Shayrat, Syria để trả đũa cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của quân chính phủ Syria vào dân thường nước này.

Tên lửa Tomahawk vốn được mô tả là thứ vũ khí “hiện đại và vô cùng mạnh mẽ”, có khả năng “tấn công chính xác vào các mục tiêu giá trị cao, trong khi hạn chế những thiệt hại không mong muốn”. Lợi thế lớn nhất của chúng trong tác chiến là được dẫn đường bằng hệ thống GPS, có thể tấn công mục tiêu cách xa trên 1.600km với tốc độ 885km/h.

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố video quân đội Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Syria sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công hôm 6/4

Tuy nhiên, trong ngày 7/4, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố bất ngờ rằng chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk được hai tàu khu trục Mỹ phóng ra bắn trúng mục tiêu. Moscow mô tả hiệu quả cuộc tấn công của Mỹ là “nghèo nàn”.

Vào khoảng 3h42 đến 3h56 ngày 7/4/2017 theo giờ Moscow, 2 tàu khu trục Mỹ (USS Porter và USS Ross) đã bắn 59 tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân al-Shayrat ở tỉnh Homs, Syria, từ một khu vực gần đảo Crete ở Địa Trung Hải.

Theo nguồn tin của chúng tôi, chỉ 23 trong số tên lửa đó đánh trúng căn cứ của Syria” – Bộ quốc phòng Nga cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng vị trí rơi của 36 quả tên lửa còn lại vẫn chưa được xác định.

Chuyên gia Mỹ nói về thông tin 36 tên lửa Tomahawk tấn công Syria bắn trượt mục tiêu - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là một bộ phận của tên lửa Mỹ bắn vào căn cứ không quân Syria. Hình ảnh này chưa được xác thực.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra bình luận nào trước tuyên bố này của Nga.

Song, trao đổi với báo điện tử Trí Thức Trẻ, Giáo sư James R. Holmes, chuyên gia về chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hàng hải Mỹ (USNWC) cho rằng Nga đang muốn hạ thấp khả năng tác chiến hiệu quả của vũ khí Mỹ:

Chuyên gia Mỹ nói về thông tin 36 tên lửa Tomahawk tấn công Syria bắn trượt mục tiêu - Ảnh 3.

Moscow xem Syria như một bãi thử nghiệm và một nơi để trình diễn vũ khí của họ. Chẳng hạn, Nga phóng tên lửa hành trình từ các tàu chiến trên biển Caspian vào năm 2015 vì điều đó nằm trong khả năng của họ và họ muốn tuyên bố (với thế giới) rằng họ có khả năng đó.

Đợt triển khai tàu sân bay Admiral Kuznetsov tới Đông Địa Trung Hải cũng nhằm mục đích tương tự, nhưng Nga không ngờ rằng họ lại thiệt hại tới 2 máy bay.

Điểm mấu chốt ở đây là: Nếu Nga muốn nổi trội hơn Mỹ trong lĩnh vực khí tài quân sự thì họ có đủ mọi lý do để hạ thấp hiệu quả tác chiến của vũ khí Mỹ.

Nếu người Nga cố tình tung tin là tên lửa Mỹ kém hiệu quả thì sẽ tạo ra một ấn tượng ban đầu cho mọi người là Washington buộc phải đánh, đẩy chính quyền Trump vào chỗ phải thủ thế.

Tôi từng dẫn đầu một đội phóng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc, và chúng tôi đạt được hiệu quả tác chiến cao hơn rất rất nhiều so với những gì người Nga tuyên bố. Mà đó mới là thế hệ đầu tiên của tên lửa Tomahawk, trước khi nhiều cải tiến được thực hiện trong những năm qua.

Không ngờ lại có một bên nghi ngờ rằng thứ vũ khí mới nhất của chúng tôi tệ hơn cả phiên bản thế hệ trước của nó 26 năm trước đây.

Theo đánh giá của tôi thì đây là một biện pháp dẫn dắt dư luận từ phía Nga”.