Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Mỹ về Bắc Hàn

0
77

Nhà Trắng cho hay tối hôm 11 tháng 4, giờ Washington, Chủ Tịch Nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, kêu gọi tìm giải pháp ôn hòa cho tình hình căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc nói chuyện, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc nhấn mạnh mục tiêu Bắc Kinh theo đuổi là bán đảo Triều Tiên phải là khu vực phi nguyên tử để đảm bảo hòa bình và ổn định, và Bắc Kinh luôn luôn tin rằng điều này có thể thực hiện được bằng những giải pháp ôn hòa.

Ông Tập gọi điện thoại nói chuyện với ông Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ quyết định đưa hàng không mẫu hạm Carl Vinson và đoàn chiến hạm hộ tống đến Tây Thái Bình Dương, để đề phòng những biến động có thể xảy ra do Bắc Hàn gây nên.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Quân Sự Mỹ Tại Thái Bình Dương nói rõ Bắc Hàn chính là nguy cơ mà Hoa Kỳ và các đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn phải đối phó, gọi chuyện Bình Nhưỡng nổ thử nghiệm hạt nhân hoặc bắn hỏa tiễn gây hấn là những hành vi vô trách nhiệm.

RFA