Chủ tịch Hà Nội được giao giải quyết vụ Đồng Tâm

0
0

Cơ quan đảng thành phố Hà Nội chính thức giao trách nhiệm cho chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, đối thoại với nông dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra kể từ ngày 15 tháng tư.

Đó là nội dung lời phát biểu của ông Đào Đức Toàn, Phó bí thư thành ủy Hà Nội nói với báo chí vào chiều ngày 18 tháng tư.

Vào ngày 19 tháng tư hai đại biểu quốc hội Việt Nam là ông Dương Trung Quốc và Lê Thanh Vân cũng lên tiếng cho rằng thành phố Hà Nội cần đối thoại với người dân để giải quyết chuyện xung đột tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm.

Một nhà hoạt động tại Hà Nội, anh Dũng Vova, cho biết tình hình tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm đến lúc chừng 6 giờ chiều ngày 19 tháng tư:

“Thời điểm này dân vẫn giữ những người đó và lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu dân trả 6 anh em lính cơ động của đơn vị thuộc thành phố. Dân trả lời là mấy anh em đó thuộc đơn vị nào thì phải có đơn vị đó đến nhận và có ký nhận, để tránh chuyện mất người hay là chuyện pháp lý về sau. Nhưng chưa có đơn vị nào đến cả. Dân người ta không có giữ đâu nhưng phải có những đơn vị đến nhận, bằng biên bảng. Đến giờ này 6 giờ tối giờ Việt Nam rồi mà chưa có lãnh đạo nào đến cả. Tôi có cái live Stream nói ông tủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem chỉ đạo thế nào chứ  càng để lâu thì càng nóng bỏng không có lợi, người dân thì còn phải đi làm đi ăn.”

Trong suốt những này xảy ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chức năng và dân chúng xã Đồng Tâm, hầu hết báo chí Việt Nam chỉ đăng những thông cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó cuộc khủng hoảng hiện nay có nguyên nhân là do dân chúng không đồng ý với những quyết định về đất đai hợp lý của chính quyền.

Chỉ có tờ báo mạng VnExpress có trích quan điểm của người dân Đồng Tâm rằng họ muốn giải quyết chuyện đất đai theo đúng pháp luật, chứ không muốn gây rối loạn.

Tối 18 tháng tư, tờ Hà Nội Mới lại đăng bài chỉ trích nhiều thế lực bên ngoài đang ra sức kích động dân chúng Đồng Tâm, trong đó tờ báo này gọi những luật sư, những nhà hoạt động dân sự là mượn danh nhà dân chủ, là bọn cơ hội chính trị, nhân sự việc Đồng Tâm đã ttung tin lên mạng xã hội, thúc đẩy dân chúng tiếp tục những hành vi sai trái.

Nhà hoạt động dân sự Dũng Vova nói về điều này:

“Người dân nào hay có những hoạt động trên cộng đồng mạng thì hay được gọi là những nhà dân chủ, thậm chí họ còn chụp mũ Lê Dũng Vova là Việt Tân gì ở đâu đó. Quê tôi là ở Hà Tây, nhà bác tôi chỉ cách Đồng Tâm có 1 cây số thôi. Tôi qua tôi gặp các cụ ở đấy, cả làng cả xã họ biết tôi mà. Các cụ ở đấy nói cán bộ họ tuyên truyền rằng bác Dũng là lực lượng phản động.

Các cụ bảo đây là người quê tôi, các ông cán bộ đừng tuyên truyền, các ông còn là người ở chổ khác đến đây, không phải người Mỹ Đức nên không biết.”

Ngày 15 tháng tư chính quyền Hà Nội đã bắt giữ một số người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức với lý do là họ gây rối trật tự công cộng khi phản đối một dự án do công ty Viettel của quân đội thực hiện trên đất của xã Đồng Tâm.

Sau đó dân chúng Đồng Tâm đã cầm giữ 38 người gồm cán bộ địa phương, công an, an ninh, cảnh sát cơ động để làm con tin, đồng thời tự cô lập khu vực xã Đồng Tâm không cho ai vào mà chỉ liên lạc với chính quyền qua một số luật sư đại diện cho họ.

Thông tin cho biết vào ngày 18 tháng tư, phía cơ quan chức năng cho trả tự do cho những người dân bị bắt; đồng thời 15 con tin cũng được phép về với gia đình. Truyền thông trong nước nói có 3 người tự giải thoát.