Campuchia, Trung Quốc bác nghi vấn xây cơ sở bí mật ở quân cảng

0
5
Tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville, Campuchia tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Phnom Penh và Bắc Kinh bác bỏ thông tin trên báo Mỹ rằng Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở bí mật tại quân cảng Ream của Campuchia.

VnExpress

Phnom Penh và Bắc Kinh bác bỏ thông tin trên báo Mỹ rằng Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở bí mật tại quân cảng Ream của Campuchia.

Phó thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn điện đàm với Ngoại trưởng Australia Penny Wong hôm 7/6, tuyên bố thông tin quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng một phần quân cảng Ream của nước này là “cáo buộc vô căn cứ”.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan trước đó khẳng định nước này “không bí mật” xây dựng căn cứ quân sự với Trung Quốc. “Campuchia sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền hoặc phát triển địa điểm này thành căn cứ quân sự”, ông nói.

Binh sĩ Campuchia tại căn cứ hải quân Ream tháng 7/2019. Ảnh: AP.

Bắc Kinh cũng phủ nhận căn cứ Ream sẽ chỉ dành cho hải quân Trung Quốc sử dụng. “Phát triển căn cứ hải quân Ream chỉ nhằm tăng cường khả năng của lực lượng hải quân Campuchia trong duy trì chủ quyền lãnh thổ và trấn áp tội phạm trên biển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Các phát biểu được đưa ra sau khi tờ Washington Post của Mỹ ngày 6/6 đưa tin lễ động thổ cơ sở mới tại căn cứ hải quân Ream ở tây nam Campuchia dự kiến diễn ra tuần này với sự tham dự của đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên. Cơ sở này được cho là có khu vực dành cho lực lượng Trung Quốc sử dụng, có thể đặt thiết bị phục vụ các hệ thống vệ tinh và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa.

Thủ tướng Hun Sen nhiều lần khẳng định quá trình xây dựng chỉ đơn thuần là hiện đại hóa căn cứ, trong đó một cơ sở bảo dưỡng tàu mới được phát triển với sự viện trợ của Bắc Kinh. “Campuchia không cần hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ”, ông nói tháng trước.

Ảnh vệ tinh công trường xây dựng tại quân cảng Ream của Campuchia. Ảnh:Washington Post.

Phát biểu trong chuyến thăm Indonesia tuần này, Thủ tướng Australia Anthony Albanese kêu gọi Trung Quốc “minh bạch”.

“Chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định của họ và đảm bảo rằng các hoạt động của họ hỗ trợ an ninh và ổn định khu vực”, ông nói và cho biết Phnom Penh đảm bảo với Canberra rằng không có quân đội nước nào được độc quyền sử dụng căn cứ Ream.

Những lo ngại về căn cứ này đã xuất hiện từ năm 2019, khi tờ Wall Street Journal đưa tin về dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép tàu chiến Trung Quốc được cập cảng tại căn cứ Ream. Campuchia đã phá dỡ các công trình được Mỹ hỗ trợ xây dựng tại quân cảng này.

https://vnexpress.net/campuchia-trung-quoc-bac-nghi-van-xay-co-so-bi-mat-o-quan-cang-4473400.html