Các dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Trump về Việt Nam

0
0

RFA

Sáu dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ gửi thư trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump nêu rõ tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Thư do sáu vị dân biểu ký tên đề ngày 30 tháng 5 nêu rõ những quốc gia biết tôn trọng quyền của chính công dân họ mới là những đối tác đầu tư và thương mại đáng tin cậy, ôn hòa và thịnh vượng hơn.

Theo những vị dân biểu ký tên vào thư gửi cho Tổng thống Donald Trump thì Báo cáo Nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ tình trạng leo thang đàn áp, sách nhiễu từ giới hạn việc tham gia chính trị, thành lập công đoàn độc lập cho đến tra tấn người khi bị giam giữ, từ chối tiến trình xét xử đúng đắn bởi hệ thống tư pháp Việt Nam hiện yếu và tham nhũng.

Sáu vị dân biểu bày tỏ quan ngại sâu sắc về số lượng gia tăng những bloggers, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, và luật sư bị sách nhiễu, đánh đập, bị bắt giam, bỏ tù khi chưa được xét xử. Bên cạnh đó là lo ngại của những vị dân biểu về tình trạng đàn áp tôn giáo tiếp diễn.

Theo sáu vị dân biểu ký tên thì chính quyền Việt Nam cần thị trường và những cam kết về an ninh của Hoa Kỳ nhiều hơn là phía Mỹ cần đến thị trường Việt Nam cũng như những cam kết an ninh từ phía Hà Nội.

Sáu vị dân cử Hoa Kỳ ký tên vào thư gồm Christopher Smith, Ed. Royce, Ileana Ros-Lehtinen, Tom Garrett, Barbara Comstock, và Alan Lowenthal.