Blogger Điếu Cày tham gia ‘điều trần nhân quyền Việt Nam’

0
0

ORANGE, California (NV) – Từ miền Nam California, qua truyền hình trên mạng Internet, ông Nguyễn Văn Hải, tức Blogger Điếu Cày, vừa tham gia buổi điều trân nhân quyền Việt Nam, tổ chức tại Ottawa, Canada, vào hôm 4 Tháng Sáu, 2015.

Blogger Điếu Cày tham gia buổi điều trần
qua truyền hình Internet. (Hình: VH/Người Việt)

Trong buổi điều trần này Blogger Điếu Cày đã đưa ra 3 ý chính nhằm cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, bao gồm: Tự do báo chí, tự do ngôn luận, thúc đẩy việc trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và vấn đề Tổ chức công đoàn, lập hội…

Đặc biệt ông nêu bật việc phải hủy bỏ những điều luật 258, 79 và 88 được ghi trong Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, mà theo ông, những điều luật mơ hồ này đã cướp đi sự tự do của người Việt Nam!

Blogger Điếu Cày nhấn mạnh rằng, “Nhà nước Việt Nam đã căn cứ vào những điều luật này để kết tội những người bất đồng chính kiến, những người dám cất lên tiếng nói của mình để đấu tranh cho quyền con người! Và, cũng chính nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã dựa vào những điều luật này để duy trì chế độ độc tài!”

Những người tham dự buổi điều trần nhân quyền
Việt Nam tại Ottawa, Canada. (Hình: VH/Người Việt)

Cũng trong sáng 4 Tháng Sáu, Quốc Hội Canada đã nêu những câu hỏi đặc biệt quan tâm về tù nhân lương tâm, về các tù nhân hiện đang tuyệt thực như trường hợp bà Tạ Phong Tần, tuyệt thực sang đến ngày thứ 22, như Blobger Điếu Cày vừa đề cập đến.

Một tin vui trong buổi điều trần này là trong sáng 4 Tháng Sáu, Dân Biểu Irwin Cotler, vùng Mont Royal, tỉnh Quebec đã nhận “đỡ đầu” cho trường hợp bà Tạ Phong Tần.

Cũng trong buổi điều trần, Bloger Điếu Cày đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy lên án và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải hủy bỏ những điều luật mơ hồ, buộc họ phải thả tất cả những tù nhân chính trị tại Việt Nam!

Bởi nhà nước Việt Nam đã tham gia ký kết Công Ước Về Quyền Con Người năm 1982, bắt buộc họ phải thực thi chứ không thể chà đạp quyền con người như bấy lâu nay họ vẫn làm! (V.H)