Bí Mật Về Con Kền Kền Tổng Công Ty Đầu Tư Và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC)

0
942

Phương Thơ

Bí mật về con kền kền Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC)

Trước đây câu chuyện “SCIC kiến nghị miễn thuế, giãn nợ cho dự án nghìn tỷ của Gang thép Thái Nguyên”, và chuyện đem tiền gửi ngân hàng lấy lãi cao chót vót khi kinh tế VN bị khốn đốn đã gây xôn xao giới tài chính. Bài viết này phân tích lại cho mọi người rõ về siêu Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Rồi việc SCIC đầu tư nhiều tỷ $ để gửi tiết kiệm và mua trái phiếu rất mờ ám và làm lũng đoạn thị trường.

Trước hết tôi phân tích lại các ý mà trước đây tôi đã nói nhiều về siêu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước — SCIC này. Như tôi hay đề cập cụm từ “tẩy não tin tức”, hay tiếng Anh là “news brainwashing”. Về chức năng đầu tư và quản lý tài sản nhà nước, tức là tài sản quốc gia của dân, vì nhà nước có bao giờ làm ra tiền đâu, nên thường người ta hay hiểu nhầm tai hại về con kền kền SCIC.

Khi nói về siêu tổng công ty SCIC này cần chú ý đến một yếu tố khá chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư mờ ảo và ám muội, mang bóng dáng được mô tả như một quỹ kền kền, giống như là các quỹ đầu cơ Elliott Associates LP & Elliott International Limited của Paul Singer, và các quỹ đầu tư lẫn đầu cơ Hedge fund.

Nhưng SCIC này còn hơn thế nữa, đó ban quản trị lãnh đạo của siêu tông công ty SCIC này gồm đại diện các cơ quan: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, cũng như bao gồm các quan chức và cựu quan chức cao cấp của chính phủ từng làm ở ban bộ, viện nghiên cứu kinh tế trung ương. Hiện nay Chánh văn phòng Bộ Tài chính làm Chủ tịch SCIC, là ông Nguyễn Đức Chi. Trước ấy lãnh đạo tập thể SCIC, nó bao gồm cả Bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Tài chính, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đương chức và đảm nhiệm. Danh sách lãnh đạo ấy khiến ai cũng phải giật mình về quy mô và quyền lực của SCIC.

Cơ cấu tổ chức đó khiến SCIC sẽ luôn có được thông tin mới nhất để đón đầu thị trường, đầu tư vào những món có lợi trước nhất. Từ đó vai trò của SCIC sẽ là đi vét tiền thao túng trên thị trường, thay vì dùng vốn đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế khi gặp khó khăn.

Bất cứ thông tin nào về thị trường hay mục tiêu của chính phủ Việt Nam về đầu tư, từ chính sách kinh tế vĩ mô, cho đến hàng loạt dự án kinh doanh đầu tư trong trương lai, thì SCIC nắm được rõ ràng nhất. Từ đó họ có lợi trước nhất so với hầu hết tất cả các doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp tư doanh lẫn quốc doanh, thậm chí là cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua đó nó cho thấy thật đáng ngại quỹ kền kền SCIC này thao túng quá lớn về thị trường, và có bàn tay can thiệp đạo diễn quá sâu của nhà nước, một công cụ “chủ nghĩa tư bản thân hữu”, hay “crony capitalism”. Quốc tế khi nghe đến cái tên SCIC thì đều rất ngao ngán, và ngại đầu tư vào Việt Nam.

Lĩnh vực duy nhất mà SCIC đầu tư bị lỗ nặng là lĩnh vực chứng khoán và tỷ giá hối đoái quốc tế, vì nghiệp vụ đầu tư này nó tùy thuộc vào thị trường quốc tế, và kinh nghiệm chuyên môn hạn chế của con người điều hành. SCIC chỉ được cái quen thân cậy thế nhờ thông tin nên chính sách ban ra từ người đẻ ra nó là chính nhà nước Việt Nam, chứ SCIC là chẳng có bất cứ giá trị đầu tư chuyên môn nào thiết thực cả. Nếu đầu tư bị kẹt vào các dự án lớn thì sẽ có những thông tư của nhiều ban bộ tung ra chỉ để cứu vốn SCIC khỏi sụt giá và gây hại cho giá tài sản người dân và các nhà đầu tư khác. Thậm chí kể cả khi SCIC kẹt vốn đầu tư lỗ vào các dự án xây cất bất động sản, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng hạ lãi suất rất bất thường để chỉ cứu con kền kền SCIC này.

Ta nên nhớ Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) này nó đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, tức là tiền thuế của dân, và là tài sản quốc gia, vì nhà nước có bao giờ làm ra tiền đâu. Với khẩu hiểu, xin trích: “SCIC thực hiện đầu tư vào các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nhằm tăng cường vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc thị trường…“. Toàn là những lời sáo rỗng, bản chất họ đi phá hoại nền kinh tế thị trường thì đúng hơn !

Trước đây tôi hay phân tích, khi vào đầu tuần tháng 03/2008, khi mà TTCK VN bị bể bóng, thì SCIC lên kế hoạch gọi là “cấp cứu” khẩn cấp TTCK, với số tiền mờ ảo mà SCIC bơm vào TTCK một lượng tiền rất lớn trong thời gian rất ngắn để chặn đà tuột giá chứng khoán. Không hiểu sao khi tung tiền bơm vốn như vậy mà chỉ số chứng VN-Index không những không tăng mà còn tuột giá kinh hoàng. Lúc cao điểm giới phân tích đánh giá tổng vốn hóa thị trường chứng khoán VN được ước lượng lên tới khoảng trên 500 ngàn tỷ VND vào cuối năm 2007.

Nếu như SCIC có lấy tiền công quỹ ra cấp cứu các công ty “gà nhà” bị mắc kẹt với ngân khoản 2 tỷ USD hay nhiều hơn nữa thì cũng chỉ là muối bỏ biển, khi trị giá ảo của các công ty VN nó được bơm lên quá mức. Chỉ số VN-Index xác lập mức đỉnh cao nhất kỷ lục của nó là 1.170,67 điểm ngày 12/3/2007, rồi đến phiên giao dịch tuần đầu tiên của tháng 12/2008 nó rơi xuống dưới 300 điểm khi chỉ còn 299,68 điểm. Khi đó tỷ lệ lạm phát của VN bốc lên mây, đạt mức 28,24% trong tháng 08/2008, cao nhất trong 20 năm gần đây. Mức trung bình lạm phát mấp mé gần 20% vào năm 2008, và 12,6% cho cả năm 2007 thì làm sao doanh nghiệp có lời nổi?

Sự can thiệp thô bạo và lạm dụng quyền thế và vốn liếng quốc gia đã khiến các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài e ngại vì không phù hợp với cơ chế quy luật của thị trường. Nếu các doanh nghiệp đó chỉ in giấy lấy tiền, và giá cổ phiếu ảo bị treo trên cao mà không phản ánh đúng khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp thì càng nguy hiểm. Những bong bóng tài sản độc hại này cứ treo lơ lửng như quả bom chờ phát nổ. Nếu SCIC gặp thua lỗ thì sẽ lại bài muôn năm cũ, chẳng lãnh đạo nào chịu trách nhiệm, mà tiền ngân sách nhà nước, tức là tiền thuế của dân, cứ biến mất “đúng quy trình”. Đây là một sự mờ ảo thiểu số đầu tư mà khỏi cần thông qua hành pháp, kể cả quốc hội hay thông báo cho toàn dân biết.

Kinh nghiệm sau đó nữa là SCIC đem cả chục ngàn tỷ VND gửi tiền ngân hàng lấy lãi nhiều nghìn tỷ VND. Khi mà SCIC ôm một số vốn khổng lồ của tài sản quốc gia như vậy, thay vì dùng tiền đầu tư theo lợi ích toàn dân, họ lại đi thao túng thị trường thì bằng tiền chùa để mưu cầu cho “nhóm lợi ích”.

Thật đáng ngại lắm thay.

LEAVE A REPLY