BẢN CHẤT DỐI TRÁ CỦA CỘNG SẢN – TỪ CHERNOBYL ĐẾN WUHAN (Phần 2)

0
0
Bông Lau

Ngoài những tai nạn nổ nguyên tử trên bờ được giấu nhẹm, Liên Xô sau trở thành Liên Bang Nga, còn có một quá trình bưng bít các tai nạn của tiềm thủy đỉnh. Những tai nạn thảm khốc đó được liệt kê như sau:

1. Tiềm thủy đỉnh Liên Xô S-80 — Tai nạn xảy ra ngày 27 tháng Giêng 1961 ở biển Barent, có 68 người chết.

2. Tiềm thủy đỉnh Liên Xô B-37 — Tai nạn xảy ra ngày 11 tháng Giêng 1962 ở căn cứ Hạm đội Phương Bắc thành phố Polyarny, có 122 người chết.

3. Tiềm thủy đỉnh Liên Xô K-129 — Tai nạn xảy ra ngày 08 tháng Ba 1968 ở phía bắc Hawaii, có 98 người chết.

4. Tiềm thủy đỉnh nguyên tử Liên Xô K-8 — Tai nạn xảy ra ngày 12 tháng Tư 1970 ở phía bắc Tây Ban Nha, có 52 người chết.

5. Tiềm thủy đỉnh nguyên tử Cộng Hòa Liên Bang Nga – Kursk — Tai nạn xảy ra ngày 12 tháng Tám 2000 cũng ở biển Barent, có 118 người chết.

Tiềm thủy đỉnh nguyên tử Cộng Hòa Liên Bang Nga – Kursk — Tai nạn xảy ra ngày 12 tháng Tám 2000 cũng ở biển Barent, có 118 người chết.

Nhưng bi thảm nhứt phải nói là chiếc Kursk thuộc lớp Oscar II của Hạm Đội Phương Bắc Hải Quân Nga.

Trong một cuộc thực tập bắn ngư lôi giả có nhiều tiềm thủy đỉnh và chiến hạm Nga tham dự. Một ngư lôi trên chiếc Kursk bị hở mối hàn làm nhiên liệu high-test peroxide (HTP) là một loại thuốc nổ để đẩy ngư lôi, bị thoát ra ngoài và phát nổ.

Nhiên liệu ngư lôi HTP bùng nổ đã phá hủy ngăn 1 và 2 của chiếc Kursk và giết chết những thủy thủ làm việc ở các hai ngăn này. Kursk chìm xuống đáy biển sâu khoảng 100 mét (354 ft).

Hai phút 15 giây sau, đám cháy ở hai ngăn 1 và 2 làm khoảng 5 tới 7 ngư lôi nổ tung. Sức công phá khủng khiếp của các đầu đạn này mạnh hơn hai tấn TNT. Phần mũi của chiếc Kursk bị xé toạt ra một lỗ hỗng lớn.

Hải Quân Nga ở khu vực đó có ghi nhận các tiếng nổ nhưng không nghĩ đó là của chiếc Kursk. Họ không còn nhận tín hiệu liên lạc của chiếc tiềm thủy đỉnh xấu số nữa và cứ tưởng hệ thống liên lạc của chiếc Kursk bị trục trặc kỹ thuật.

Mãi hơn sáu tiếng đồng hồ vắng bóng và im lặng vô tuyến, Hải Quân Nga mới bắt đầu cho tàu chiến và máy bay đi tìm chiếc Kursk.

Tại hậu cứ của chiếc Kursk là Vidyayevo, Murmansk Oblast. Gia đình của binh sỹ phục vụ trên chiếc tiềm thủy đỉnh Kursk nghi ngờ tai nạn đã xảy ra nên chất vấn các cấp chỉ huy ở đây. Các sỹ quan Nga ở Vidyayevo đã nói láo với báo chí, mẹ và vợ của những người xấu số là chiếc Kursk “đã hoàn tất cuộc thực tập tốt đẹp”. Họ cũng đã không báo cáo tình trạng của Kursk lên cấp trên ở Moscow.

Đúng 11:29:34 giờ máy dò địa chấn của Na Uy (Norwegian seismic array (NORSAR)) ghi nhận được tiếng nổ đầu tiên chính xác ở tọa độ 69°38′N 37°19′E. Đúng 2 phút 14 giây sau, các máy dò địa chấn ở khắp Bắc Âu nhận được tín hiệu của tiếng nổ thứ hai mạnh hơn 250 lần (4.2 Richter scale) so với tiếng nổ thứ nhứt ở tọa độ 69°36′N 37°34′E, cách tiếng nổ đầu tiên 400 mét.

Máy dò địa chấn của Mỹ ở Alaska cũng nhận được tín hiệu của tiếng nổ thứ hai.

Ngay chiều thứ Bẩy hôm ấy, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Sandy Berger và Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen của Tổng Thống Bill Clinton ở Washington được báo cáo là chiếc Kursk đã bị chìm. Trong khi đó báo chí Nga có đăng đoạn phim ông trùm Vladimir Putin mặc áo sơ mi đang ăn thịt nướng BBQ ở một ngôi biệt thự nghỉ mát của ngài ở vùng biển Đen phía nam Liên Bang Xô Viết và hoàn toàn không biết gì về tai nạn vừa xảy ra.

Các quốc gia trong khối NATO như Anh Quốc, Pháp, Đức, Ý và Na Uy báo động và đề nghị hợp tác trong công cuộc cấp cứu. Đặc biệt Hoa Kỳ muốn dùng hai tàu lặn độ sâu tối tân (deep submergence rescue vehicles) của mình để giúp HảI Quân Nga cấp cứu chiếc Kursk.

Tuy nhiên Cộng Hòa Liên Bang Nga đã phản ứng co rúm lại giống hệt Trung Cộng trong biến cố coronavirus vừa qua. Có lẽ vì sĩ diện hão nên quốc gia khổng lồ này đã từ chối đề nghị giúp đỡ của phe đồng minh NATO.

Không những không cho khối NATO tham dự công tác cấp cứu. Nhà cầm quyền Liên Bang Nga thoạt đầu phịa tàu ngầm của mình đụng phải thủy lôi còn sót lại từ Đệ Nhị Thế Chiến. Sau đó Nga đổ thừa chiếc Kursk đã đụng phải tàu ngầm của Hoa Kỳ. Họ còn tung hình ảnh vu khống một tiềm thủy đỉnh của Mỹ bị hư hại sau khi đụng phải chiếc Kursk và đang được sửa chửa ở một hải cảng Bắc Âu.

Dưới đáy biển Barent buốt giá cực bắc của Liên Bang Sô Viết gần thành phố Murmansk, tiềm thủy đỉnh Kursk một sản phẩm tuyệt hảo của Hải Quân Nga vốn có uy tín không thể bị chìm và có thể chịu đựng được sự công phá của ngư lôi địch bắn trúng. Kursk nằm im lìm, phần đầu của nó tan nát.

Theo tài liệu tối mật của Hải Quân Nga công bố cho báo chí vào tháng 8 năm 2002 thì có 23 thủy thủ Nga làm việc ở ngăn 6 cho đến ngăn 9 ở phần đuôi tàu ngầm sống sót sau khi chiếc Kursk chìm. Họ rút lui về ngăn cuối rất nhỏ hẹp và chờ đợi. Nơi đây vẫn còn một ít ánh sáng từ những bình điện độc lập chỉ hoạt động một thời gian ngắn và có một cửa thoát hiểm ra bên ngoài.

Có hai mảnh giấy được bọc trong bao nylon để không thấm nước được tìm thấy trong túi quần, ghi lại những dòng chữ nguệch ngoạc của Trung Úy Dmitri Kolesnikov chỉ huy toán quân này:

“Bây giờ là 13:15. Tất cả nhân viên ở ngăn 6, 7, 8 đã di chuyển vào ngăn 9 này, có 23 người ở đây. Chúng tôi cảm thấy tình trạng xấu và bị suy nhược vì thán khí carbon dioxide…. áp suất trong ngăn đang gia tăng. Nếu chúng tôi thoát ra để trồi lên mặt nước chúng tôi sẽ không sống sót. Chúng tôi sẽ không sống quá một ngày. Tất cả nhân viên quyết định đến ngăn 9 này. Chúng tôi quyết định như vậy vì biết sẽ không có ai thoát hiểm được…”

Tiềm thủy đỉnh nguyên tử Cộng Hòa Liên Bang Nga – Kursk — Tai nạn xảy ra ngày 12 tháng Tám 2000 cũng ở biển Barent, có 118 người chết.

(Còn nữa)

BẢN CHẤT DỐI TRÁ CỦA CỘNG SẢN – TỪ CHERNOBYL ĐẾN WUHAN (Phần 1)

BẢN CHẤT DỐI TRÁ CỦA CỘNG SẢN – TỪ CHERNOBYL ĐẾN WUHAN (Phần 2)

BẢN CHẤT DỐI TRÁ CỦA CỘNG SẢN – TỪ CHERNOBYL ĐẾN WUHAN (Phần 3)