Bắc Triều Tiên : Hoa Kỳ sẳn sàng « hành động một mình » nếu cần

0
0

media

Ông Tillerson nói : « Chúng tôi sẳn sàng hành động một mình nếu Trung Quốc không thể phối hợp được với chúng tôi, để chống lại những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố như trên một ngày sau khi Hoa Kỳ bất ngờ mở các cuộc oanh kích vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, mà quân đội chế độ Damas bị cáo buộc là thủ phạm.

Từ nhiều tuần qua, Washington vẫn thúc giục Bắc Kinh gây áp lực lên đồng minh Bắc Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 02/04 vừa qua, tổng thống Trump thậm chí ngầm đe dọa là Mỹ sẽ đơn phương can thiệp quân sự, sẳn sàng « một mình » giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên nếu Trung Quốc chần chờ quá lâu.

Bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, Bình Nhưỡng vẫn có tham vọng trang bị các tên lửa liên lục địa, có thể mang đầu đạn hạt nhân đến tận lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ. Cho tới nay, Bắc Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân, trong đó có hai vụ riêng trong năm 2016.