Bắc Hàn – Nhật – Mỹ sắp họp tay ba

0
0

Đặc Sứ Hoa Kỳ về Chính Sách Bắc Hàn, Joseph Yun, sẽ lên đường ngày 25 tháng Tư đến Tokyo, Nhật Bản, tham dự cuộc gặp tay ba, Mỹ – Nhật – Bắc Hàn. Thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Cuộc gặp tay ba gồm đặc sứ Joseph Yun, Kenji Kanasugi (Tổng Giám Đốc Châu Á và Đại Dương Vụ, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản), và Kim Hong-kyun (Đặc Sứ Hòa Bình và An Ninh Bán Đảo Triều Tiên).

Cuộc gặp mặt để trao đổi quan điểm, phối hợp hành động, thảo luận diễn tiến hiện thời về tình hình Bắc Hàn, trong khuôn khổ các tham khảo định kỳ giữa ba đại diện.

Sau cuộc hội thảo tay ba, đặc sứ Yun sẽ có các cuộc hội kiến riêng với từng đại diện của cả Nhật và Bắc Hàn.

Lần gặp gần đây nhất giữa ba đặc sứ là vào ngày 27 tháng Hai, tại Washington D.C.

Cuộc gặp mặt lần này diễn ra trong không khí đặc biệt căng thẳng trong khu vực. Hơn một tuần trước, tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, đưa ra lời cảnh cáo Bắc Triều Tiên chớ nên tham gia những hành động khiêu khích. Lúc ấy, có tin Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm hạt nhân để đánh dấu ngày lễ trọng đại nhất của quốc gia.

Hôm 16 tháng Tư, một tên lửa Bắc Hàn “nổ tung gần như ngay lập tức” khi được phóng thử. Vụ nổ này xảy ra chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ có mặt ở Hàn Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Vụ thử nghiệm thất bại này được thực hiện một ngày sau khi Bình Nhưỡng tổ chức cuộc duyệt binh lớn đánh dấu ngày sinh của người lập quốc Kim Il Sung.

Trong buổi lễ, Bắc Hàn đã phô trương sức mạnh quân sự, trong đó dường như có các quả tên lửa đạn đạo mới.

“Bắc Triều Tiên là một vấn đề. Vấn đề này sẽ được giải quyết.” Ông Trump tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

Không chờ đợi, Phó Ngoại trưởng Bắc Hàn, Han Song Ryol, nói tình hình bán đảo Triều Tiên đang trong “vòng luẩn quẩn” và rằng Triều Tiên sẽ không ” khoanh tay đứng yên” trước một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng cảnh báo sẽ tấn công “tàn khốc” nếu một hạm đội tấn công của Mỹ, có hàng không mẫu hạm do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, tập trận với Nam Triều Tiên, vi phạm chủ quyền và lòng tự trọng của Bình Nhưỡng.

Washington có vẻ đang cùng Bắc Kinh phối hợp tiếp cận Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Tập tại Florida. Bằng chứng là, bên cạnh lời đe dọa, tổng thống Hoa Kỳ nói Trung Quốc “đang cật lực làm việc” để xoa dịu căng thẳng quốc tế về tình hình Bắc Hàn.