Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung

0
0
RFA

Bắc Hàn vào ngày thứ hai 29 tháng 5 lại phóng ít nhất một hỏa tiễn được cho là loại hỏa tiễn đạn đạo tầm trung lớp Scud.

Bản tin của Reuters dẫn phát biểu của các giới chức Nam Hàn cho biết hỏa tiễn đạt được cao độ 120 kilomet và bay được chừng 450 kilomet rồi rơi xuống biển ngoài khơi phía đông Bắc Triều Tiên.

Đây là lần cho phóng hỏa tiển thứ 9 của Bắc Hàn từ đầu năm cho đến nay và là lần thứ ba kể từ khi miền nam Triều Tiên có tân tổng thống hôm ngày 10 tháng 5. Tính từ đầu năm ngoái đến nay, Bắc Hàn cho tiến hành hằng chục vụ bắn thử hỏa tiễn cũng như hai lần thử nguyên tử.

Bình Nhưỡng cho phóng hỏa tiễn bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế đe dọa sẽ có thêm trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu tiếp tục theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân, vi phạm những nghị quyết của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Đồng minh thân cận của Bắc Hàn là Trung Quốc lên tiếng sau khi vụ phóng hỏa tiễn mới được thực hiện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Bắc Hàn hãy tạo điều kiện để trở lại vòng đàm phán. Theo Bắc Kinh thì tình hình hiện nay tại Bán đảo Triều Tiên là phức tạp và nhạy cảm, tất cả các bên liên quan cần bình tĩnh và kiềm chế.

Nga cũng có kêu gọi tương tự Trung Quốc đối với Bắc Hàn sau vụ phóng hỏa tiễn mới nhất.

Nhật Bản phản đối mạnh mẽ vụ phóng hỏa tiễn vào ngày 29 tháng 5 của Bắc Hàn. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ có hành động cùng với những nước khác nhằm ngăn chặn sự khiêu khích lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng. Ông Abe nhắc lại tại thượng đỉnh G7 vào cuối tuần vừa qua, các nước tham gia đồng ý vấn đề Bắc Hàn hiện là ưu tiên hàng đầu cùa cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Shinzo Abe nói với báo giới rằng nước ông sẽ làm việc với Hoa Kỳ để có hành động cụ thể ngăn chặn Bắc Hàn.